วันอังคาร ที่ 26 พฤษภาคม 2569

Login
Login

'กัมพล' ขอถอนแล้ว รายงานปรับภาษี แล้ว โอดเข้าสภาจังหวะไม่ดี

'กัมพล' ขอถอนแล้ว รายงานปรับภาษี แล้ว โอดเข้าสภาจังหวะไม่ดี

"ปธ.กมธ.เศรษฐกิจ" ยื่นถอนรายงานปรับโครงสร้างภาษีจากวาระประชุมสว.แล้ว โอดเข้าจังหวะไม่ดี ทั้งนี้รายงานเน้นเพื่อปรระโยชน์ปชช. บอกจะเสนอกลับหากศก.ดีขึ้น

ที่รัฐสภา นายกัมพล สุภาแพ่ง สว. ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) การเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ว่า ตนได้ขอถอนวาระการพิจารณา ศึกษาเรื่องแนวทางการปรับโครงสร้างภาษีของประเทศไทย ที่บรรจุในวาระวันนี้ (21 เม.ย.) ออกจากวาระการประชุม ทั้งนี้การจัดทำรายงานดังกล่าวไม่มีเจตนาร้าย  แต่มีเจตนาเพื่อให้ทุกฝ่ายมีความเป็นอยู่ที่ดี  สำหรับการจัดทำรายงานดังกล่าว เนื่องจากปัญหาการขอขึ้นค่าแรง งบประมาณการดูแลผู้สูงอายุ สาธารณูปโภค สวัสดิการการรักษาพยาบาล ที่ยังไม่มีงบประมาณดำเนินการเพียงพอ จึงมีข้อเสนอแนะให้กมธ.เศรษฐกิจศึกษา โดยได้การศึกษาข้อมูลทั้งอดีตปัจจุบันและอนาคตอย่างครอบคลุม

"กมธ. ให้ข้อเสนอแนะไปว่า การปรับโครงสร้างภาษีต้องไม่กระทบกับผู้มีรายได้น้อย โดยการเพิ่ม Vat แบบขั้นบันได เช่น ปีละ1% 3ปี 3%  เน้นกลุ่มผู้มีรายได้ ขณะเดียวกันวุฒิสภาไม่มีหน้าที่ไปสั่งคณะรัฐมนตรีให้ดำเนินการตามรายงาน เพียงแต่ในอำนาจหน้าที่ของกมธ.ฯ ศึกษาและให้ข้อเสนอแนะเท่านั้น หากรัฐบาลจะไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร บางทีอ่านรายงานไม่ละเอียด พูดว่าขึ้น 10% ถ้าเป็นผมเห็นอย่างนั้นก็ไม่เอา เพราะผมก็ไม่ได้มีเงินทองมาก ทุกวันนี้ก็เสียภาษีเยอะ"นายกัมพล กล่าว

นายกัมพล กล่าวต่อว่าสิ่งที่ทำเป็นรายงานเพื่อต่อไปในอนาคตเมื่อพร้อม แต่บังเอิญมาตรงกลับสงครามตะวันออกกลาง แล้วเอาเข้ามาในวุฒิสภา รายงานฉบับดังกล่าวทำมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตนรู้สึกงง แต่ที่ถอนไม่ใช่เพราะกลัว  ส่วนจะกลับมาพิจารณาอีกเมื่อไรก็ได้ ที่ประเทศมีความพร้อม ประชาชนอยู่ดีกินดีแล้ว เพราะเรื่องนี้ประชาชนได้ประโยชน์

นายกัมพล กล่าวต่อยืนยันด้วยว่า รายงานฉบับดังกล่าววไม่เกี่ยวข้องกับพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)เงินกู้5แสนล้านบาท แต่บังเอิญรายงานฉบับนี้เข้าวาระการประชุมวุฒิสภาในจังหวะที่ไม่ดี