พบ “พรรคประชาชน” โพสต์เฟซบุ๊ค พ่วงข้อความว่าจ้าง บริษัท สเปกเตอร์ ซี ผลิตสื่อเผยแพร่ คิดราคา 5,000 บาท และ 7,000 บาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊คพรรคประชาชน – People’s Party มีผู้ติดตาม 6.9 แสนคน เผยแพร่กิจกรรมของกรรมการบริหารและสส.พรรคประชาชน โดยในช่วงข่วงเทศกาลสงกรานต์ มีกิจกรรมของแกนนำพรรค อาทิ หัวหน้าพรรค ผู้บริหารพรรค สส.พรรค ลงพื้นที่ร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ โดยมีบางส่วนนำเสนอข้อมูลของประชาชนช่วงน้ำมันแพง
อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่าเฟซบุ๊คพรรคประชาชน ลงภาพพร้อมข้อความกิจกรรมขอ สส. สมาชิกพรรค เเกนนำพรรค อาทิ นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรค น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญรายชื่อ นายภัทรพงษ์ ลีลาภัทร์ สส.เชียงใหม่ น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ รองโฆษกพรรค เป็นต้น
โดยในโพสต์ปรากฏข้อความฝังในรูปการณ์ลงพื้นที่ ระบุว่า “สื่ออิเล็กทรอนิกส์นี้ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองผลิตโดยบริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด 167 ชั้น 5 ซอยรามคำแหง 42 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กทม.จำนวนที่ผลิตหนึ่งชิ้น ราคา 7,000 บาท วัน เดือน ปี ที่ผลิตตามเวลาที่ปรากฏ”
อนึ่งช่วงเลือกตั้ง สส.ครั้งล่าสุด พรรคประชาชนเเละพรรคต่างๆ จะเเจ้งข้อมูลนี้ในการเสนอข่าวสภา กิจกรรมหาเสียงทางออนไลน์ โดยเเจ้งข้อมูลตามที่ระบุในข้างต้น เว้นเเต่ไม่เเจ้งราคา เเต่หลังการเลือกตั้งจบลง ข้อมูลดังกล่าวพรรคจะเผยเเพร่ว่าจ้างบริษัทสเปคเตอร์ ซี จำกัดผลิตในราคาชิ้นละ 5000 บาท และช่วงนี้ขยับขึินเป็น7000บาทต่อชิ้น น่าสังเกคว่าพรรคอื่นๆในช่ววหลังเลือกตั้งไม่กระทำเเบบที่พรรคประชาชนกระทำ
ขณะเดียวกันเมื่อตรวจสอบโพสต์ของเฟซบุ๊คพรรคประชาชนตอนนี้ที่นำเสนอคลิปของนายวีรยุทธ์ กาญจน์ชูฉัตร รองหัวหน้าพรรค ในการเชิญชวนประชาชนไปลงคะแนนเลือกตั้งซ่อมนายกเทศมนตรีเมืองบางแก้ว จ.สมุทรปราการวันที่19 เมษายนนี้ และโพสต์ของนาวาโทกิตติพงษ์ ปิยยะวรรณโณ สส.บัญรายชื่อ กลับไม่มีการแจ้งค่าใช้จ่ายในการผลิตชิ้นงาน และเผยเเพร่ในเฟซบุ๊คของพรรคเหมือนกรณีการโพสต์อื่นๆในช่วงนี้ของแกนนำพรรคประชาชน
อีกทั้งในวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา นายเกรียงไกร พานดอกไม้ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว่า พรรคประชาชนครองอันดับ 1 ยอดเงินอุดหนุนจากกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองประจำปี 2569 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยได้รับเงินอุดหนุนรวม 96,782,667.29 บาท ซึ่งคิดเป็นเกือบ 50% ของยอดเงินทั้งหมดที่จัดสรรให้พรรคการเมืองกว่า 71 พรรค รวมกว่า 203 ล้านบาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในก่อนหน้านี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้รับคำร้องเสนอ เรื่องพร้อมความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคประชาชน กรณีผู้บริหารพรรคและบุคคลผู้มิใช่สมาชิกพรรคได้ร่วมดำเนินกิจการที่มีความสัมพันธ์เกี่ยวกับบริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด ซึ่งเป็นสื่อมวลชนและมีการกระทำอันเข้าข่ายลักษณะเอื้อประโยชน์และแสวงหากำไรมาแบ่งปันกัน ซึ่งอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560
ดังนั้นเป็นที่น่าสังเกตว่า การลงโพสต์ในเฟซบุ๊คของพรรคประชาชน โดยมีข้อความอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ผลิตโดยบริษัท สเปกเตอร์ ซี จำกัด เป็นการกระทำตามวัตถุประสงค์ใด ที่สำคัญไม่พบการกระทำดังกล่าวกับช่องทางการสื่อสารโซเชียลมีเดียของพรรคการเมืองอื่น
อีกทั้งหลังการเลือกตั้ง พรรคอื่นๆลงภาพ-ข่าวกิจกรรมของพรรคทางสื่อออนไลน์โดยไม่มีข้อความเเบบเดียวกับที่พรรคประชาชนกระทำล่าสุด จึงน่าสังเกตว่าทำไมพรรคปนะชาชนกระทำเเบบนี้ในช่วงที่สำนักงานกกต.กำลังเชิญบุคคลต่างๆที่ร้องเรียนว่าพรรคประชาชนอาจกระทำผิดกฎหมายเลืิอกตั้งหลายกรณี โดยเฉพาะการว่าจ้าง บริษัทสเปคเตอร์ ซี จำกัดผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ให้พรรค เเละบริษัทนี้ เพราะเเกนนำพรรคเคยเเถลงยอมรับว่าพรรคทราบว่าบริษัทนี้จัดตั้งโดยเเกนนำพรรคบางคนเเละจ้างพนักงาน/บุคลากรจากพรรคอนาคตใหม่มาทำงาน
รวมทั้งบริษัทนี้ นางสาวธิษะณา ชุณหะวัณ อดีต สส.กทม.พรรคประชาชน เคยระบุว่าเป็นหน่วยงานที่ทำระบบไอโอให้พรรคด้วยรูปเเบบต่างๆทั้งที่ถูก-สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายหลายมาตรา





