วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน 2569

Login
Login

กรณ์ จี้ อนุทิน สอบคนใกล้ตัวโยงสแกมเมอร์ พิสูจน์ปิดตาปราบทุนเทา

กรณ์ จี้ อนุทิน สอบคนใกล้ตัวโยงสแกมเมอร์ พิสูจน์ปิดตาปราบทุนเทา

“กรณ์” ไม่เชื่อมั่น “อนุทิน” ปราบทุนเทา-สแกมเมอร์ หลัง คนใกล้ตัวมีเอี่ยว จี้ถาม “รมว.คลัง” ตั้งวิศิษฏ์ เป็นประธาน กลต. เหมาะหรือไม่ หลังพบร่วมลงนามทุนเทาเอื้อฟอกเงิน

ที่รัฐสภา  นายกรณ์ จาติกวณิช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายต่อที่ประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา เป็นวันที่สอง ถึงนโยบายด้านเศรษฐกิจ ปากท้อง และการปราบปรามสแกมเมอร์ ทุนเทา ว่า กับประเด็นวิกฤติพลังงาน รัฐบาลไม่มียุทธศาสตร์รับมือ และจากที่ได้ติดตามเห็นว่ารัฐบาลใช้ยุทธศาสตร์เดียว คือ การซื้อเวลารอให้ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับลดลงมา แม้ว่าจะมีการใช้กองทุนน้ำมันชดเชย แต่ราคาหน้าสถานีบริการกลับลดลงเพียง 2 บาทกว่าโดยอิงค่าการกลั่น 7 บาท แต่ค่าการกลั่นปัจจุบันมีราคา 12 บาท ดังนั้นหากใช้สูตรการลดค่าน้ำมัน ต้องลดลง 12 บาท ด้วย  ทุกการตัดสินใจของรัฐบาลทำให้ประชาชนสงสัยว่าแก้ปัญหาโดยเกรงใจนายทุนมากเกินกว่าความทุกข์ของประชาชน

นายกรณ์ อภิปรายต่อว่า เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ และ รมว.คลัง บอกว่าภาระการดูแลน้ำมันขอให้เป็นภาระของกองทุนน้ำมัน หมายถึงให้ประชาชนดูแลเองฐานะผู้ใช้หนี้กองทุนน้ำมัน ขณะที่ภาษีสรรพสามิตเก็บเท่าเดิม โดยอ้างว่าอาจไม่มีเงินจ่ายค่ารักษาพยาบาล ทั้งที่รายได้จากน้ำมันไม่ได้ส่งตรงไปที่ค่ารักษาพยาบาล แต่เข้ากองกลาง ซึ่งที่ตนยืนยันว่าการลดภาษีสรรพสามิตพร้อมกับลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ของรัฐบาลที่ไม่จำเป็น ทั้งนี้ตนมองว่ารัฐบาลควรกำหนดสูตรคำนวณราคาน้ำมันที่เป็นธรรมโดยเร็ว

นายกรณ์ อภิปรายต่อถึงนโยบายปราบสแกมเมอร์ ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ร่วมงานแถลงข่าว ป.ป.ช. ยึดทรัพย์เพิ่มเติมของกลุ่มสแกมเมอร์ ซึ่งการทำงานของหน่วยงานไทยที่ผ่านมาล่าช้า เมื่อเทียบกับต่างชาติ ซึ่งการทำงานที่ล่าช้านั้น พบว่าการยักย้ายทำให้การยึดอายัดทำไม่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย นอกจากนั้น นายกฯ ยึดหลักปฏิบัติการทำงานว่า ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม คือไม่สนใจว่าใครเกี่ยวข้อง จะเดินหน้าเอาผิดตามพฤติกรรม ตนไม่มั่นใจว่าจะเกิดขึ้นจริง เพราะก่อนหน้านี้ อดีตรมช.คลัง ในรัฐบาลของนายอนุทิน1 ที่เคยเป็นที่ปรึกษาให้กับธนาคารของกัมพูชาซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มทุนเทา สแกมเมอร์ มีความเกี่ยวข้องกับการเข้าไปซื้อหุ้นกองทุนที่เป็นของกลุ่มสแกมเมอร์ กลุ่มฟอกเงินซึ่งพบว่าถูกยึดอายัดในรอบนี้ด้วย ดังนั้นตนขอให้นายกฯ ตรวจสอบคนไทย คนใกล้ชิดของนายกฯ ที่มีพฤติกรรมเชื่อมโยงและเกี่ยวโยงกับกลุ่มทุนเทา สแกมเมอร์ด้วย

นายกรณ์ อภิปรายต่อว่านอกจากนั้นในรายการที่ถูกอายัด พบว่ามีหุ้นบริษัท BCPG ซึ่งเป็นบริษัทลูกของโรงกลั่นน้ำมันบางจาก ซึ่งถือโดยกองทุนCAI และ พิวกิ้น ถือครอง ทั้งนี้หุ้น BCPG พบว่ามีการขายหุ้นแบบเจาะจง คือ มติกรรมการเจาะจงขายหุ้นรวม 4,500 ล้านบาทให้กับ 2 กองทุน ซึ่งตนขอฝากไปถามนายกฯ ว่าหลังยึดหุ้น BCPG จากCAI แล้วได้ตรวจสอบด้วยหรือไม่ถึงเหตุผลการขายหุ้นแบบเจาาะจง กรรมการวันนั้นที่เป็น อดีตรมว.คลังมาก่อน ต้องถามว่ารู้กับกับนายทุนสีเทา กลุ่มสแกมเมอร์หรือไม่ เพราะเรื่องดังกล่าวไม่ได้จบแค่คนต่างชาติไม่กี่คน แต่พบการขยายวงอยู่กับบุคคลที่เคยนั่งในสภาฯ และ ทำเนียบรัฐบาล ส่วนนโยบายที่บอกว่าจะทบทวนให้ฟรีวีซ่ากับต่างชาติเพื่อตัดช่องทางการเงินของเครือข่ายสแกมเมอร์นั้น รัฐบาลอย่าคิดว่าทำได้ เพราะคนที่ไม่ต้องอาศัยวีซ่าคือคนไทย และเป็นคนที่ต้องถูกตรวจสอบ

นายกรณ์ อภิปรายต่อว่า ขณะที่การแก้ปัญหากลุ่มสแกมเมอร์ ตามที่นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดีอี ดำเนินการที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มมาจากการลงนามอัปยศกับกลุ่มทุนสแกมเมอร์ และได้ส่งเรื่องเอาผิดนายประเสริฐ จันทรรวงทอง อดีต รมว.ดีอี ตามมาตรา 157ต่อ ป.ป.ช. ทั้งนี้พบด้วยว่าการลงนามเอ็มโอยูอัปยศนั้นมีผู้ร่วมลงนามคือ นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดีอี ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.)  ที่มีบทบาทสำคัญตรวจสอบความโปร่งใสความถูกต้องในตลาดหลักทรัพย์ ดังนั้นขอถาม รมว.คลัง ว่าเหมาะสมหรือไม่ที่ตั้งบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลงนามเอ็มโอยูที่เอื้อกับการฟอกเงินดิจิทัลระดับโลก แม้เอ็มโอยูจะถูกยกเลิกไปแล้ว นั้นเหมาะสมหรือไม่

นายกรณ์ อภิปรายต่อว่าและในกรณีของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  รมว.เกษตรและสหกรณ์ที่มีหลักฐานชัดเจนว่าเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมร่วมกับนายเบน สมิธ กรณีซื้อเครื่องบินเจ็ทส่วนตตัวและผ่อนจ่ายเป็นงวดๆ ผ่านธนาคารบีไอซีของกัมพูชา ซึ่งก่อนที่จะตั้งนายสุริยะกลับมาเป็นรัฐมนตรีได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินหรือไม่

“ผมขอให้ชี้เแจงต่อสาธารณะ หากไม่ทำ ผมขอตั้งคำถามสะท้อนจริงใจ จริงจังหรือไม่ ต่อการปราบกลุ่มทุนเทา ที่นายกฯ บอกว่าพร้อมปิดตา เอาเรื่องกับทุคนที่เกี่ยวข้อง เพราะคนเกี่ยวข้องล้วนอยู่ใกล้ตัว และอยู่ในรัฐบาล