วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม 2569

Login
Login

'สส.' ต่อแถวคึกคัก ยื่นญัตติ-กระทู้ บรรจุเข้าระบบสภาฯ

'สส.' ต่อแถวคึกคัก ยื่นญัตติ-กระทู้ บรรจุเข้าระบบสภาฯ

"สส." ต่อคิว ยื่นญัตติ-กระทู้ บรรจุเข้าสู่ระบบสภาฯ ด้าน "ปชน." ยื่นชุดญัตติ-ร่างกฎหมาย พร้อมย้ำเดินหน้าเร่งกลไกทำรธน.ใหม่ตามผลประชามติ นัดฝ่ายค้านถกสัปดาห์หน้า

ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มงานกระทู้ถาม สำนักการประชุม ในสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้ยื่นญัตติกระทู้ถามทั่วไป กระทู้ถามแยกเฉพาะ เพื่อบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาฯ รวมถึงเปิดให้ยื่นกระทู้ถามตอบในราชกิจจานุเบกษาด้วย ซึ่งมีสส.จากหลายพรรคการเมืองมายื่นด้วยตนเอง และมีบางส่วนส่งผู้ช่วยสส. มายื่นความจำนงบรรจุญัตติเข้าระเบียบวาระ 

ต่อมาเวลา 10.00 น. นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาชน พร้อมด้วยสส.ของพรรค แถลงถึงการยื่นญัตติ 9 ชุด และชุดกฎหมาย 9 ชุด  ว่า  เป็นประเด็นที่เร่งด่วนและทั่วไป  อาทิ ขอตั้ง คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ชุดต่างๆ เช่น  ทำข้อเสนอแนะและติดตามผลกระทบวิกฤตพลังงาน  ราคาพืชผลทางการเกษตร ชดเชยเยียวยาพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ ขณะที่ร่างกฎหมายที่เสนอ อาทิ   ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกันสังคม เพื่อประกันสังคมโปร่งใส ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน เพื่อปรับสูตรคำนวณค่าแรงขั้นต่ำให้เป็นธรรม ชุดการปราบโกง โดยจะเสนอผ่านร่างพ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯ เพื่อเปิดเผยข้อมูลรัฐให้โปร่งใส ชุดกฎหมายด้านการกระจายอำนาจ พรรคจะเสนอร่างพ.ร.บ. กรุงเทพมหานคร เพื่อปรับโครงสร้าง กทม. ให้มีประสิทธิภาพและมีความใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น

นายพริษฐ์ กล่าวถึงการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า มีการประสานอย่างไม่เป็นทางการอยู่บ้าง ทั้งนี้หลังจากที่มีความชัดเจนว่าพรรคใดบ้างที่ไม่สนับสนุนนายอนุทิน ชาญวีรกูล สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี และมีความประสงค์ทำงานในฐานะฝ่ายค้าน  พรรคประชาชนมีความตั้งใจว่าจะนัดตัวแทนแต่ละพรรคการเมืองในซีกฝ่ายค้านมาพูดคุยกันในช่วงสัปดาห์หน้า 

'สส.' ต่อแถวคึกคัก ยื่นญัตติ-กระทู้ บรรจุเข้าระบบสภาฯ

เมื่อถามว่า แนวทางการเดินหน้าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญภายหลังมีประชามติแล้วจะเป็นอย่างไร นายพริษฐ์ กล่าวว่า หากดูตามขั้นตอนจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขั้นตอนถัดไปก็จะต้องมีการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และแก้ไขเพิ่มเติมหมวด 15/1 แต่ปัจจุบันต้องการความชัดเจนจากคณะรัฐมนตรีว่าจะมีการยืนยันหรือมีมติให้ยืนยันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมทั้งสองฉบับ คือ ฉบับของพรรคประชาชน และฉบับของพรรคภูมิใจไทย ที่ผ่านการพิจารณาในวาระหนึ่งไปแล้ว 

"หากมีการยืนยันก็จะต้องเดินหน้าต่อ แต่หากไม่ยืนยันก็จะต้องมีการเสนอร่างเข้ามาในวาระหนึ่งอีกครั้ง การที่ไม่ว่าคณะรัฐมนตรีจะตัดสินใจเช่นไร แต่หลักการที่พรรคประชาชนยืนยันคือการให้ประชาชนมีส่วนร่วมเท่าที่จะเป็นไปได้โดยไม่ขัดคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และทำให้กลไกการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ถูกผูกขาดโดยกลุ่มทางการเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง" นายพริษฐ์ กล่าว