วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569

Login
Login

อัปเดต ป.ป.ช.มติเอกฉันท์! ชี้มูลผิดอดีต 44 สส.ก้าวไกล คดีแก้ ม.112

อัปเดต ป.ป.ช.มติเอกฉันท์! ชี้มูลผิดอดีต 44 สส.ก้าวไกล คดีแก้ ม.112

คณะกรรมการ ป.ป.ช.ประชุมชุดใหญ่ ถกลับพิจารณาคดี 44 สส.อดีตพรรคก้าวไกล เสนอแก้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อัปเดตล่าสุดมติเอกฉันท์ชี้มูลผิดแล้ว

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2569 แหล่งข่าวระดับสูงจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยถึงการประชุม ป.ป.ช.ชุดใหญ่ในวันนี้ ท่ามกลางกระแสข่าวจะมีการลงมติชี้มูลกรณีอดีต 44 สส.ก้าวไกล มีพฤติการณ์ละเมิดมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง จากการลงชื่อแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ล่าสุด มีรายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติเป็นเอกฉันท์ชี้มูลความผิด อดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล เรียบร้อยแล้ว ส่วนรายละเอียด จะแจ้งเพิ่มเติมในการแถลงข่าว หรือเอกสารข่าวต่อไป

 

อนึ่งก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่าที่ประชุม ป.ป.ช.วันนี้ มีการประชุมกันตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมี 2 วาระหลัก คือ 

หนึ่ง วาระเกี่ยวกับ นายเอกวิทย์ วัชชวัลคุ กรรมการ ป.ป.ช. ที่ถูกกล่าวหากรณีสินบนทองคำ และถูกร้องคัดค้านไม่ให้ปฏิบัติหน้าที่ 

สอง วาระเกี่ยวกับอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล โดยวาระนี้ ถูกเสนอเข้ามาเป็น “วาระลับ” ที่ประชุมจึงมีการประชุมลับ และไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ 

แหล่งข่าว เปิดเผยว่า วาระเกี่ยวกับอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล ที่ประชุม ป.ป.ช.ได้หารือกันแล้วในช่วงเช้า แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะไปพัวพันกับวาระที่ 1 เกี่ยวกับการร้องคัดค้าน นายเอกวิทย์ จึงต้องพิจารณาเชื่อมโยงกัน และจะมีการหารือกันต่อในช่วงบ่าย 

สำหรับแนวทางที่เป็นไปได้ ที่อาจเกิดขึ้นในวันนี้ คือ 1.ที่ประชุม ป.ป.ช.ลงมติชี้ขาดทั้ง 2 วาระ หรือ 2.ที่ประชุม ป.ป.ช.เลื่อนการลงมติ และให้ตั้งคณะทำงานชุดเล็กไปพิจารณารายละเอียด ทั้งข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายเพิ่มเติม อาจจะทั้ง 2 วาระ หรือวาระใด วาระหนึ่ง

โดยทั้ง 2 เรื่อง มีความละเอียดอ่อนมาก โดยเฉพาะวาระเกี่ยวกับอดีต 44 สส.พรรคก้าวไกล เนื่องจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญคดียุบพรรคก้าวไกลเป็นฐานอยู่ ซึ่งมีทั้งข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายครบถ้วน รอบด้านอยู่แล้ว ขณะเดียวกันยังมีประเด็นเกี่ยวกับจังหวะเวลาของการลงมติ ที่คาบเกี่ยวกับช่วงหลังการเลือกตั้ง จึงต้องนำมาพิจารณาประกอบด้วยเช่นกัน เพราะเป็นความอ่อนไหวในอีกมุมหนึ่งด้วย 

แนวทางความเป็นไปได้ของมติที่จะออกมา หากมีการลงมติในช่วงบ่ายวันนี้จริงๆ ในส่วนของ สส.พรรคก้าวไกล คือ 

- ชี้มูลความผิด ละเมิดมาตรฐานจริยธรรมทั้งหมด และ ป.ป.ช.ส่งเรื่องให้ศาลฎีกาพิจารณาวินิจฉัยต่อ ตามขั้นตอน 

- ชี้มูลความผิด ละเมิดมาตรฐานจริยธรรมบางส่วน โดยแยกแยะจากพฤติการณ์การกระทำที่เข้าข่ายขัดต่อกฎหมาย และมาตรฐานจริยธรรม เช่น เป็นผู้ริเริ่มก่อการในการแก้ไขมาตรา 112 หรือร่วมลงชื่อเฉยๆ หรือว่ามีพฤติการณ์อื่นประกอบ นอกเหนือจากการเสนอแก้ไขกฎหมายตามกระบวนการของสภาหรือไม่ เช่น ไปร่วมชุมนุมทางการเมือง หรือเป็นนายประกันให้กับผู้ต้องหาในคดี 112 

แหล่งข่าว กล่าวอีกว่า การประชุมช่วงบ่ายวันนี้ ยังสรุปไม่ได้ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะลงมติหรือไม่ หากลงมติจะออกในทางใด หรือเลื่อนไปก่อน

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์