'ยศชนัน' สงวนท่าทีกาแผ่นป้าย iLaw รณรงค์แก้รธน. หวั่น กกต. เอาผิด

'ยศชนัน' สงวนท่าทีกาแผ่นป้าย iLaw รณรงค์แก้รัฐธรรมนูญ หวั่น กกต. เอาผิด รับเห็นด้วยแก้รัฐธรรมนูญ แต่ต้องงดแก้หมวด 1-2
เมื่อเวลา 08.20 น. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 สนามกีฬากรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ร่วมกิจกรรม iLaw เพื่อแสดงความเห็นว่า ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่ โดยก่อนร่วมกิจกรรม นายยศชนัน ได้ปรึกษาทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีนายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค ยืนให้คำปรึกษา เนื่องจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคยแจ้งเตือนพรรคการเมืองว่า ห้ามชี้นำเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
จากนั้นนายยศชนัน ได้กล่าวกับทีม iLaw โดยมีการสงวนท่าที เนื่องจากเกรงว่า หากทำเท่ากัน แต่พรรคเพื่อไทยอาจจะโดนหนักกว่า ซึ่งส่วนตัว ตนเห็นชอบอยู่แล้วในเรื่องนี้ ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้มาในช่วงรัฐประหาร ซึ่งเรื่องรัฐธรรมนูญ ก็จะเกี่ยวกับเรื่องของความเชื่อมั่นที่คนต่างประเทศจะเข้ามาลงทุน ซึ่งต้องดูว่า กฎระเบียบของเรามาถูกครรลองหรือไม่ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องปรับตรงนี้
นายยศชนัน กล่าวต่อว่า ส่วนพรรคเพื่อไทยขอรอฟังเสียงของพี่น้องประชาชนว่า จะเห็นชอบด้วยหรือไม่ ซึ่งหากประชาชนอยากให้เปลี่ยน เราก็จะเปลี่ยน แต่มีข้อแม้ว่า ต้องไม่แก้ไขในหมวด 1 และหมวด 2
นายยศชนัน กล่าวอีกว่า แต่หากมีความจำเป็นที่จะแก้ไขเป็นรายมาตรา ก็ขอแบ่งออกเป็น 3 เรื่อง ได้แก่ การบริหารราชการแผ่นดิน กระบวนการยุติธรรม และความเหลื่อมล้ำ เช่น เรื่องของการศึกษา และสุขภาพ ซึ่งทั้ง 3 เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ
จากนั้นเจ้าหน้าที่ iLaw ขอให้นายยศชนัน กากบาทลงแผ่นป้ายเป็นตัวอย่าง แต่นายยศชนัน ขอไม่กากบาท เนื่องจากมีความไม่สบายใจในเรื่องนี้ ในประเด็นทางการเมือง โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่ iLaw เข้าใจ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเกิดจากความไม่ชัดเจนของ กกต. ที่มีความสับสน ซึ่งเจ้าหน้าที่ iLaw กล่าวว่า มาตรา 17 ประชาชน กลุ่มองค์กร พรรคการเมือง สามารถรณรงค์ในการทำประชามติได้







