ทร. ยัน ไม่ยึด เกาะกง-เกาะยอ กัมพูชา เพิ่ม 5 จว. สกัดน้ำมัน- ยุทธปัจจัย

ทร. ยัน ไม่ยึด เกาะกง-เกาะยอ กัมพูชา เพิ่ม 5 จว. สกัดน้ำมัน- ยุทธปัจจัย

“เสธ.ทร.” ยัน ไทย ไม่ยึด เกาะกง-เกาะยอ แค่ทำลายภัยคุกคาม เผย “สภากลาโหม” ประกาศ เพิ่ม 5 จังหวัด จำกัดอาณาเขตทางทะเล 12 ไมล์ สกัดน้ำมัน-ยุทธปัจจัย เข้ากัมพูชา ย้ำ เฉพาะเรือไทย

18 ธันวาคม 2568 เวลา 09.25 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลเรือเอกธาดาวุธ ทัดพิทักษ์กุล เสนาธิการทหารเรือ ในฐานะเลขาธิการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.)  ชี้แจงกรณีกระแสข่าวทหารเรือบุกยึดเกาะกง-เกาะยอ เพื่อกดดันกัมพูชา ว่า เป็นการปฏิบัติการของกำลังทหารกองทัพเรือเพื่อสร้างความปลอดภัย ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายไปยึดเกาะกงหรือเกาะยอ แต่อะไรก็ตามที่เป็นภัยคุกคามต่อกำลังพลและประชาชนของไทยที่อยู่ในพื้นที่จะต้องถูกทำลาย เรายึดหลักการเช่นนี้

นอกจากนี้ พลเรือเอกธาดาวุธ ยังระบุต่อว่า ภทยหลัง ศรชล. ได้ประกาศพื้นที่อาณาเขตทางทะเลจังหวัดจันทบุรีและตราด เพื่อสะกัดเรือไทย ขนส่งนำมันและยุทธปัจจัยไปกัมพูชาผ่านทางทะเล โดยในที่ประชุมสภากลาโหมวันนี้จะประกาศเขตพื้นที่ควบคุมเพิ่มเติม ในจังหวัดที่มีอาณาเขตทางทะเลทั้งหมด จำนวน 12 ไมล์ทะเล คือ ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ชลบุรี และระยอง  เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพ 

พร้อมย้ำว่า มาตรการดังกล่าวควบคุมเฉพาะเรือของไทยเท่านั้น และเพื่อป้องกัน ไม่ให้กัมพูชามีขีดความสามารถทางทหาร เราจะตัด ตรงนี้ตั้งแต่เขตท่าเรือ จนถึงพื้นที่ข้างใน 

สำหรับกรอบเวลาในการบังคับใช้ ตอนนี้ยังไม่กำหนดแต่จะอยู่ในกรอบเวลาที่เหมาะสม โดยจะไม่ทำให้ผู้ประกอบการเดือดร้อน ยึดความเหมาะสม