ทภ.2 ถก กัมพูชา ถอนอาวุธ 'จรวดBM-21-ปืนใหญ่-รถถัง' ใน3สัปดาห์

ทภ.2 ถก กัมพูชา ถอนอาวุธ  'จรวดBM-21-ปืนใหญ่-รถถัง' ใน3สัปดาห์

ทภ.2 ถก กัมพูชา ถอนอาวุธ เห็นพ้อง 3 สัปดาห์ ถอน จรวด ครอบคลุม BM-21 รวมถึง ปืนใหญ่ - ยานเกราะ รถถัง ภัยคุกคามประชาชน ส่วนล็อตสุดท้าย ยังไม่สะเด็ดน้ํา

28 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณ จุดผ่านแดนถาวร ช่องสะงำ จ. จังหวัดสุรินทร์  พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่2 ได้มอบหมายให้เสนาธิการกองทัพภาคที่2 ประชุมหารือ กับ ผู้บัญชาการภูมิภาคทหารที่ 4 กัมพูชา เพื่อกําหนดแผนการปฏิบัติ ที่เป็นรูปธรรม (ACTION PLAN) ซึ่งการประชุมเริ่มตั้งแต่ เวลา 10.00 น. -12.00 น. 

จากนั้นมีการพักประชุม และมาประชุมกันใหม่ในเวลา 13.00 น.-16.00 น. ก่อนจะพักประชุมอีกครั้ง

โดยมีประเด็นสําคัญ เรื่องแผนการถอนอาวุธ แบ่งเป็น3ระยะ และ 3 ประเภทอาวุธ 1.จรวด (BM-21)  2.ปืนใหญ่ 3. ยานเกราะและรถถัง โดยทั้งสองฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกัน ที่จะถอนออกจากพื้นที่ภายใน 3 สัปดาห์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชน

โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมยังหารือไม่ถึงการถอนอาวุธในช่วงสัปดาห์ที่ 6 ซึ่งเป็นช่วงสุดท้ายยังพูดคุยยังไม่จบ และ การประชุมมีขึ้นอีกในช่วงเวลา 18.00 น. และ 20.00 น.