ฟ้องศาลฯสั่ง 136 สว.หยุดปฏิบัติหน้าที่ - จี้ กกต.ส่งคดีฮั้วใน 7 วัน

กลุ่ม สว.สำรอง ฟ้อง 136 สว.ต่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ขอสั่ง กกต.เร่งส่งสำนวนคดีฮั้ว สว.ด่วน ขีดเส้นใน 7 วัน พร้อมให้หยุดปฏิบัติหน้าที่เลือกองค์กรอิสระ
KEY
POINTS
- กลุ่ม สว.สำรองยื่นฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง ขอให้มีคำสั่งให้ สว. 136 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว
- ข้อกล่าวหาระบุว่า สว. ทั้ง 136 คน มีพฤติการณ์ฮั้วเลือกตั้งเมื่อปี 2567 โดยมีหลักฐานว่าอยู่ใต้อาณัติพรรคการเมืองและมีผลประโยชน์ทับซ้อน
- ผู้ร้องขอให้ศาลสั่ง กกต. ส่งสำนวนคดีให้ศาลพิจารณาภายใน 7 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้ สว. ที่ถูกกล่าวหาได้เลือกองค์กรอิสระมาตัดสินคดีของตนเอง
เมื่อวันที่ 30 ต.ค. 2568 เวลา 10.00 น.นายสุรชัย พรจินดาโชติ และตัวแทนกลุ่ม สว.สํารอง 10 คน พร้อมทีมทนายความ ได้เดินทางมายื่นคําร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง เพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยขอให้ถอดถอน และมีคําสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ของสมาชิกวุฒิสภา 136 คน
กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากจากรายงานข่าวคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนคณะที่ 26 ของสํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งพร้อมพยานหลักฐานบันทึกการแจ้งข้อกล่าวหาแก่สมาชิกวุฒิสภา 136 คนในการกระทําที่เข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญมาตรา113 ภายหลังการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) เมื่อ พ.ศ. 2567 เสร็จสิ้นเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2567 ได้มีสว.สํารอง ร้องคัดค้านหลายราย ว่ากระบวนการเลือกสว.ไม่เป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรมขัดต่อพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. (พ.ร.ป.สว. 2561) มาตรา 32 มาตรา 44 มาตรา 62 มาตรา 76และมาตร77(1)
ต่อมานายแสวง บุญมีเลขาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ชี้แจงทางสื่อมวลชนว่า มีคําร้องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม อยู่ 47 รายต้องใช้การสืบสวนนิติวิทยาศาสตร์ซึ่งต้องใช้เวลา จึงประกาศรับรองก่อนในวันที่10 กรกฎาคม 2567 ข้อเท็จจริงและพฤติการณ์กระทําของสว.ทั้ง 136 คนมีเส้นทางการเงิน ผลประโยชน์ทับซ้อนได้ฝักใฝ่ยอมตนอยู่ใต้อาณัติของพรรคการเมือง มีการเซ็นใบลาออกล่วงหน้าเพื่อเป็นหลักประกันการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามอาณัติของพรรคการเมือง ทําให้สว.อยู่ภายใต้การกํากับ ที่ไม่เป็นอิสระ ปรากฎอยู่ในสํานวนคดี กกต.และดีเอสไอ
กกต.กําหนดระยะเวลาวินิจฉัยหลายขั้นตอนกว่าจะพิจารณาเสร็จก็ราว 17 มี.ค. 2569 นั่นหมายถึงว่า สว.ผู้ถูกกล่าวหาจะได้เลือก กกต.องค์กรอิสระที่หมดวาระลง เพื่อมาตัดสินคดีตัวเองรวมทั้งหน่วยงานอื่น ๆ ตามกําหนด ถือเป็นการขัดต่อหลักนิติรัฐ นิติธรรม ที่โปร่งใส สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อประโยชน์สาธารณะจึงทําให้สว.สํารองผู้เสียหายโดยตรงเข้ามาร้องศาลฎีกาแผนคดีเลือกตั้ง เพื่อให้มีคําสั่ง ให้สว.136 คน หยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีคําวินิจฉัยชี้ขาด ขอให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิจารณาวินิจฉัยให้ กกต.ส่งเรื่องสํานวนคดีเพื่อพิจารณาตามที่ชุดสืบสวนที่ 26 เสนอมา ภายใน 7 วัน







