ไร้ข้อสรุป วันโหวตนายกฯ โยน 'วันนอร์' ตัดสินใจ ภท.โวยไม่เป็นกลาง

ไร้ข้อสรุป วันโหวตนายกฯ โยน 'วันนอร์' ตัดสินใจ ภท.โวยไม่เป็นกลาง

"ฉลาด" แถลง ผลประชุมวิป 2 ฝ่าย ไร้ข้อสรุปโยนความเห็น 2 ขั้วให้ "วันนอร์" พิจารณา ด้าน "ภท." หวัง "วันนอร์" ทำหน้าที่เป็นกลาง เร่งบรรจุวาระ

ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการหารือร่วมกันของคณะกรรมการประสานงานสภาฯ ที่มีนายฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาฯ คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ต่อการกำหนดวันโหวตเลือกนายกฯ คนใหม่ต่อที่ประชุมสภาฯ ในช่วงบ่าย ได้มีตัวแทนของพรรคการเมืองต่างๆ เข้าหารือ

ทั้งนี้ภายหลังหารือนายฉลาด แถลงว่า ที่ประชุมดังกล่าวไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เพราะมีความเห็นแตกต่างกันใน 2 ฝ่าย จึงได้ส่งความเห็นทั้ง 2 ฝ่ายให้กับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ พิจารณาดำเนินการต่อไป ซึ่งตนจะเสนอความเห็นให้กับนายวันมูหะมัดนอร์  มะทา พิจารณาวันนี้ (3 ก.ย.68)  ทั้งนี้เป็นกระบวนการตามกฎหมายไม่ใช่ถ่วงเวลา เพราะเรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพระราชอำนาจ ส่วนกรณีที่ฝ่ายเสียงข้างมากยืนยันความพร้อม ตนมองว่าวันที่ 5 ก.ย.68 สามารถดำเนินการได้

เมื่อถามว่าการที่ให้รอแบบ ฝ่ายที่อยากให้บรรจุระเบียบวาระการโหวตนายกฯ ยอมรับได้หรือไม่ นายฉลาด กล่าวว่า ตนดูหลายคนแล้วฝั่งนั่นก็พยักหน้าอยู่ว่าต้องรอ เพราะเป็นพระราชอำนาจ ไม่มีใครก้าวล่วงได้ ส่วนจะใช้เวลากี่วัน ไม่มีใครกล้าพูด แต่โดยธรรมเนียมแล้วไม่นาน ส่วนที่ทางพรรคภูมิใจไทย ยื่นต่อประธานสภาฯ เพื่อขอให้บรรจุระเบียบวาระโหวตเลือกนายกฯ นั้น เป็นดุลยพินิจของประธานฯ ว่าจะดำเนินอย่างไร 

ไร้ข้อสรุป วันโหวตนายกฯ โยน 'วันนอร์' ตัดสินใจ ภท.โวยไม่เป็นกลาง

 

ทางด้าน นายภราดร ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ฐานะกรรมการประสานงานสภาฯ แถลงหลังการประชุมวิป ว่า ที่ประชุมไม่มีข้อสรุป ทั้งนี้ขอตำหนิ นายฉลาด ขามช่วง รองประธานสภา คนที่สอง ปฏิญาณตนว่าจะทำหน้าที่เป็นกลางแต่การประชุมวิปไม่เป็นกลาง เข้าข้างพรรคการเมืองที่สังกัด ทั้งนี้พรรคภูมิใจไทยยืนยันความพร้อมต่อการรวบรวมเสียงข้างมากต่อการเสนอให้สภาฯ โหวตนายกฯ ได้ หลังจากที่แกนนำของพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาชนลงนามข้อตกลงร่วมกันแล้ว  แต่ที่ประชุมได้กรณียกข้อกล่าวอ้างทั้งการยื่นคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญของกลุ่ม สส.พรรคเพื่อไทย และกรณีของการดำเนินการยุบสภา มาโต้แย้ง ทั้งที่ไม่เกี่ยวข้องกับอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ แทนการหารือถึงการกำหนดวันนัดโหวตนายกฯ ทั้งที่พวกตนเข้าตามกรอบ ออกตามประตู

"การประชุมไม่มีข้อสรุป แต่จะเอาความเห็นของพวกตนที่ขอให้ดำเนินการในวันที่ 5 ก.ย.68 และความเห็นของฝั่งเพื่อไทย ให้ยืดระยะเวลาออกไปก่อน แจ้งต่อประธานสภาฯ เพื่อให้พิจารณา อย่างไรก็ดีหนังสือที่พวกผมยื่นไปสามารถให้ประธานสภาฯ ดำเนินการบรรจุวาระได้ภายใน 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดีฝ่ายนิติบัญญัติมีหน้าที่เลือกนายกฯ คนใหม่โดยเร็ว ผมจึงคาดหวังว่าประธานสภาฯ จะดำเนินการบรรจุโดยเร็ว  อย่างไรก็ดีตนเชื่อในความเป็นผู้ใหญ่ของประธานสภาฯ และยืนยันว่าจะทำหน้าที่เป็นกลาง และบรรจุระเบียบวาระ" นายภราดร กล่าว

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์