'ทวี' เผยคุย 'รมว.สธ.' เร่งออกกฎกระทรวง คุมเข้มขาย ใบกระท่อม

'ทวี' เผยคุย 'รมว.สธ.' เร่งออกกฎกระทรวง คุมเข้มขาย ใบกระท่อม

"ทวี" ตอบกระทู้ถามสด ยอมรับ กระท่อมส่อเป็นปัญหาสังคม เผยคุย "รมว.สธ." แล้ว เร่งออกกฎกระทรวงคุมขายใบกระท่อม ด้าน "วันนอร์" ขอทุกหน่วยร่วมมือประเมินผลปราบยาทุกสัปดาห์

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภา ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ช่วงกระทู้ถามสด พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ตอบกระทู้ถามของนายซูการ์โน มะทา สส.ยะลา พรรคประชาชาติ ที่ตั้งถามต่อมาตรการการปราบปรามยาเสพติด โดยเฉพาะการนำใบกระท่อมกลับเข้าบัญชียาเสพติดและให้อนุญาตใช้เฉพาะเพื่อการแพทย์เท่านั้น ว่า พรรครัฐบาลโดยเฉพาะพรรคประชาชาตินำกัญชากลับเป็นบัญชียาเสพติด แต่บางพรรคยังหวังให้เป็นพืชยาเสพติด ดังนั้นในหลักการของฝ่ายนิติบัญญัติอะไรที่ออกเพื่อความดีต้องกล้าทำ นอกจากกัญชาแล้ว ยังมีกระท่อมที่ออกจากบัญชี และไม่มีกฎหมายใช้ทางที่ผิด คือ นำน้ำกระท่อม ผสมสารยาเสพติดอื่นๆ ที่สร้างความเดือดร้อน ไม่เฉพาะพื้นที่ภาคใต้ แต่ทุกภาคเรียกร้องให้แก้ไขปัญหา ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ตนได้หารือกับนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.สาธารณสุข ต่อการออกกฎกระทรวงเพื่อให้ตำรวจจับได้

 

“ตามอำนาจในกฎหมาย กำหนดให้ รมว.ยุติธรรม และรมว.สาธารณสุข ออกกฎกระทรวงไม่ให้นำกระท่อมวางขายบนถนน หรือบางจุด ซึ่งกฎกระทรวงต้องเร่งออกเร็วๆ นี้ หากไม่มีต้องใช้กฎหมายทางหลวงไปบังคับใช้ส่วนกระท่อมและน้ำกระท่อมนั้น ต้องออกเป็นกฎหมาย ซึ่งต้องมาคุยเพื่อหาทางแก้ไขให้ได้” พ.ต.อ.ทวี ชี้แจง

ขณะที่ นายวันมูหะมัด เสนอแนะด้วยว่าสำหรับ ปัญหากัญชา มีสส.หารือหลายคนว่าประชาชนเดือดร้อนและกระทบต่อการท่องเที่ยว ทั้งนี้ทราบว่ากระทรวงมหาดไทยมีแนวทางแก้ปัญหาแต่จะประเมินผลการปราบปรามยาเสพติดภายใน 3 เดือน ฐานะที่ผมเคยอยู่มหาดไทยมาก่อน ขออย่าประเมิน เมื่อครบ 3เดือน แต่ต้องประเมินทุกสัปดาห์ ตอนที่กระทรวงมหาดไทยรับบัญชาจากนายกฯ​ ต้องให้ทุกจังหวัดรายงานทุกวันจันทร์ ว่าผู้ค้ารายใหญ่ที่สำรวจเหลือกี่ราย ผู้ค้ารายย่อยลดลงเท่าไร โดยมีกลไกทุกหน่วยงานที่สามารถทำงานร่วมกันได้ ทั้ง ตำรวจ ปปส. และกระทรวงมหาดไทย โดย รมว.มหาดไทยต้องสรุปให้ที่ประชุมครม. สั้นๆ ก่อนเข้าวาระทุกวันอังคาร รวมถึง รมว.สาธารณสุข และ รมว.ยุติธรรม รวมถึงฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมว่าทำอย่างไร ขอความร่วมมือไปยังอัยการด้วยหากคดียาเสพติดต้องช่วยดูแล  ซึ่งตนมองว่าแบบนี้งานจะได้ผล เพราะทุกคนตื่นตัว