สภาฯป่วน หลัง 'สส.' จี้ถาม เบื้องหลัง หั่นงบท้องถิ่น - กมธ.ไม่แจง

ประชุม งบฯ69 ช่วงดึกวุ่น หลัง “สส." คาใจหั่นงบท้องถิ่น เพราะเคลียร์ผู้รับเหมาไม่ลงตัว แต่กมธ.ไม่ชี้แจง ด้าน “ชาดา” ซัดเดือด "สส. ร่างทรง" ไร้มารยาท
ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 22.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมสภาฯ วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 วาระสอง ซึ่งนายฉลาด ขามช่วง รองประธานสภาฯ คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม หลังจากที่ได้พิจารณาส่วนของมาตรา 20 ของกระทรวงมหาดไทยโดย สส. อภิปรายแล้วเสร็จ และ กรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) เสียงข้างมากชี้แจงแล้วเสร็จเป็นไปอย่างวุ่นวาย เพราะมีการประท้วงไปมา ระหว่างสส.2ฝั่ง
ทั้งนี้ นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทยลุกประท้วงการอภิปรายของกมธ.เสียงข้างมากในรายละเอียดของการพิจารณางบประมาณส่วนของท้องถิ่นเพราะไม่เป็นไปตามหลักการของการพิจารณางบประมาณในชั้นอนุกรรมาธิการ โดยเฉพาะเงินอุดหนุนเฉพาะกิจของ อบต. ต่าง ๆ 1,400 ล้านบาท โดยที่ท้องถิ่นไม่มีโอกาสชี้แจงเหตุผลทั้งที่รัฐบาลเคยประกาศนโยบายกระจายงบประมาณให้ท้องถิ่นไม่น้อยกว่า 35% แต่กลับสร้างภาระเพิ่มให้ท้องถิ่น ซึ่งแต่ละโครงการที่เข้าสู่การพิจารณาต้องผ่านขั้นตอนตรวจสอบมากมายกว่าจะถึงมืออนุกมธ. แต่กลับถูกตัดทิ้ง
"มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่ามีกรรมาธิการฯ รายหนึ่ง อักษรย่อ พ. ชื่อเล่น ก. ถือเอกสารปึกใหญ่เข้าห้องอนุฯ ขานรายชื่อโครงการเพื่อตัดรวมกว่า 1,400 โครงการ โดยไม่มีหลักเกณฑ์ชัดเจน"นายกรวีร์ อภิปราย
ทำให้ สส.พรรคเพื่อไทย ลุกประท้วงว่าเป็นการซักถามที่มีลักษณะคล้ายการถามกระทู้สด ซึ่งนายกรวีร์แย้งว่าเป็นการซักถามเพราะมีข้อสงสัย โดยระหว่างนั้นมี สส.ลุกประท้วงการชี้แจงของกมธ.ด้วย
โดยพบว่า นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ สส.กาญจบุรี พรรคเพื่อไทย ลุกประท้วงว่า ในส่วนของจ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรีถูกตัดงบทั้งหมด เป็นจริงหรือไม่เพราะไม่สามารถเคลียร์กับผู้รับเหมาได้ ทั้งนี้ขอให้ตอบว่าเป็นข่าวจริงหรือไม่ หากไม่ตอบแสดงว่าเป็นจริง และได้ถามย้ำหลายครั้ง
จนนายฉลาดกล่าวว่า “ขอให้จบ” แต่นายศักดิ์ดา พูดสวนขึ้นว่า “ไม่จบ” ซึ่งนายฉลาด อธิบายว่าเพื่อให้มีการชี้แจง
ระหว่างนั้น นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ฐานะกมธ. เสียงข้างน้อย อภิปรายว่า การชี้แจง ที่เกิดขึ้น คือ ร่างทรงรัฐมนตรี แต่ไม่ได้ให้ กมธ.ตอบ ถือว่าเป็นวัฒนธรรมที่ไม่ดี ที่ให้ สส.ซึ่งเป็นลูกน้องรัฐมนตรีลุกมาแก้หน้าแทน เหมือนโฟนอินเข้ามา หากสภาปล่อยแบบนั้นจะแตกแยก ควบคุมไม่ได้
"วันนั้นไม่น่าอนุญาตให้โทรศัพท์โฟนอินเข้ามา เขาถามกมธ. งบฯ69 ควรให้กมธ.ตอบ แต่ลุกมาตอบผมงง หากไม่มีกติกาและมารยาทจะวุ่นวาย” นายชาดา อภิปราย
จากนั้น นายพนม โพธิ์แก้ว สส.กาญจนบุรี พรรคเพื่อไทย ฐานะกมธ.เสียงข้างมาก ชี้แจงว่า อนุกมธ. มีเวลาพิจารณาเอกสารของกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น 10 วัน และได้ถ่ายเอกสาร สำหรับการพิจารณานั้นได้อ่านเลขรหัสแทนขานชื่อโครงการ เพราะจะใช้เวลานาน สำหรับการพิจารณาของอนุกมธ. ไม่มีการลงมติใดๆ เพราะไม่มีการเห็นแย้ง
ทำให้นายฉลาด กล่าวต่อห้องประชุมให้เข้าสู่การลงมติ โดยไม่ฟังเสียงทักท้วงจากนายศักดิ์ดา ที่ย้ำว่าไม่ได้ชี้แจงแสดงว่าเป็นจริงใช่หรือไม่เพราะเคลียร์ไม่ได้ระหว่างผู้รับเหมาในพื้นที่ ขณะที่นายกรวีร์แย้งว่าจะให้ลงมติไม่ได้ เพราะมีสส.ยังสอบถามและไม่สิ้นสงสัย ทำให้มีผู้มาแสดงตน 251 คน และสามารถลงมติเห็นชอบตาม กมธ.เสียงข้างมากได้ จากนั้นได้พิจารณาในมาตราต่อไป







