ทบ. ฮึ่ม กัมพูชา เล่นนอกกติกา ยิงใส่ สปป.ลาว- โบราณสถาน โบ้ยความผิดทหารไทย

ทบ. ฮึ่ม กัมพูชา เล่นนอกกติกา สาดอาวุธใส่ สปป.ลาว- โบราณสถาน ปั่นกระแสสังคมโลก
โบ้ยความผิด ทหารไทย อย่างมีนัยะสำคัญ
26 ก.ค. พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจง กรณีพบกระสุนปืนใหญ่ตกในฝั่ง สปป.ลาว ยืนยัน ไม่ใช่กระสุนจากฝั่งทหารไทยอย่างแน่นอน มั่นใจทหารไทยสามารถควบคุมการใช้อาวุธ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสมได้สัดส่วน อยู่ในกรอบกติกาสากลอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ที่ผ่านมามักพบว่าฝ่ายกัมพูชาได้มีการใช้อาวุธ สนับสนุน ระยะไกล กระทำต่อเป้าหมายพลเรือนจำนวนมาก ตลอด 2 วันที่ผ่านมา ในลักษณะเป็นไปโดยเจตนา และจงใจที่จะใช้อาวุธ ไปสู่เป้าหมายอื่นที่ไม่ใช่เป้าหมายทางทหาร อย่างเช่น การใช้อาวุธ ต่อโบราณสถาณ เพื่อมุ่งหวังให้สังคมโลก เข้าใจผิดต่อฝ่ายไทยอย่างมีนัยะสำคัญ
จนกระทั่งล่าสุด ก็ได้มีการใช้อาวุธยิงสนับสนุนระยะไกลอย่างปืนใหญ่ เข้าไปในเขตสปป.ลาว ถ้าไม่เป็นไปโดยตั้งใจไม่สามารถผิดเพี้ยนไปได้ไกลขนาดนั้นทั้งนี้คง เพื่อต้องการให้ สปป.ลาว และสังคมโลก เข้าใจผิดต่อฝ่ายไทย เหมือนความพยายามที่ผ่านมา
ซึ่งลักษณะ พฤติกรรมดังกล่าว ยังมี ถือเป็นการกระทำการต่อสู้นอกกฎกติกา ขอให้งดเว้นการกระทำในลักษณะดังกล่าว เพราะการกระทำในลักษณะเช่นนี้ ไม่ใช่การกระทำของสุภาพบุรุษชายชาติทหาร เชื่อว่าจะจะมีผลต่อความน่าเชื่อถือกัมพูชาในสายตาของสังคมโลกอย่างแน่นอน







