'สว.' เปิดศึก ค้านเลือกอัยการสูงสุด ก่อนมติโหวตเห็นชอบเอกฉันท์

"นันทนา-อภิสิทธิ์" ปะทะคารม ค้านโหวตเลือก "อัยการสูงสุด" ชี้ "สว." ถูกสอบฮั้วไม่เหมาะสมลงมติ ก่อนปิดประชุมลับ โหวตเห็นชอบ "อิทธิพร แก้วทิพย์" เสียงเอกฉันท์
ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มีนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่วาระพิจารณารายงานของคณะกรรมการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด คือ นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการ ซึ่งเป็นการประชุมลับ น.ส.นันทนา นันทวโรภาส สว. ได้อภิปรายทักท้วงต่อการลงมติของสว. ว่า ไม่เหมาะสมเพราะสว.เกินครึ่งของสภาฯถูกตรวจสอบในคดีฮั้ว สว. และเห็นว่าควรชะลอการลงมติไปจนกว่าการตัดสินคดีดังกล่าวจะแล้วเสร็จ
น.ส.นันทนา กล่าวต่อหนึ่งด้วยว่า "ก่อนหน้านั้น มีสว.ท่านหนึ่งกล่าวหาว่าพูดเรื่องเดิม ซ้ำซาก พร้อมกับไล่ออกจากห้องประชุม ผลแห่งการกระทำของ สว.ท่านนั้น มีประชาชนจำนวนมากไม่พอใจ ต่างพาแสดงความคิดเห็นในโลกโซเชียลมากมาย และทัวร์ลง ดังนั้น จึงอยากเตือนสติ สว.ที่เคนกระทำการดังกล่าว และ สว.อื่นที่คิดจะทำเช่นนั้นว่าการอภิปรายในสภาเป็นเอกสิทธิ์ของ สส.และ สว. ตราบใดที่ไม่ได้ทำผิดข้อบังคับการประชุมก็สามารถอภิปรายได้ในเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม"
ทำให้นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ สว. ขอสิทธิชี้แจงหลังถูกพาดพิง โดยกล่าวว่า "เรื่องที่น.ส.นันทนา บอกว่าผมไม่ควรประท้วง แต่เรื่องนี้พูดซ้ำมา 3 รอบแล้ว ผมรู้สึกเป็นห่วงสุขภาพของ สว.บางท่าน อยากให้ไปพบแพทย์ คิดว่าท่านน่าจะป่วยเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ"
อย่างไรก็ดีบรรยากาศการประชุมช่วงดังกล่าวเป็นไปอย่างวุ่นวาย มีการโต้เถียงระหว่างกันระหว่างน.ส.นันทนา และ นายพิสิษฐ์ แม้ว่า นายมงคลจะเบรกการอภิปรายโต้เถียงดังกล่าวด้วยการปิดไมโครโฟน และย้ำว่าเรื่องดังกล่าวได้ข้อยุติไปแล้ว
ทว่า น.ส.นันทนา ตะโกนว่า "การที่นายพิสิษฐ์อภิปรายเป็นการด้อยค่า สว.ในสภา ตนต้องฟ้องประชาชน ถ้าประธานปล่อยให้คนเหล่านี้พูด ขอให้เขาถอนคำพูดด้วย ครั้งที่แล้วก็ด้อยค่าดิฉัน ประชาชนลงโทษไปแล้วไม่สำนึก วันนี้ดิฉันต้องให้ถอน"
ทั้งนี้นายมงคลได้พยายามไกล่เกลี่ย และให้นายพิสิษฐ์ ถอนคำพูด ก่อนจะตัดบทเข้าสู่การประชุมลับเรื่องรายงานตรวจสอบประวัติ และหลังจากพิจารณาเสร็จแล้ว ได้ลงมติ พบว่า เสียงเอกฉันท์ของที่ประชุมวุฒิสภา 172 เสียง เห็นชอบนายอิทธิพรให้ดำรงตำแหน่งอัยการสูงสุด ทั้งนี้มีผู้งดออกเสียง 14 เสียง ไม่ลงคะแนน 1 เสียง







