'แพทองธาร' ลั่นสู้คดีคลิป 'ฮุน เซน' เต็มที่ ลั่นทวงคืนความชอบธรรม

'แพทองธาร' ลั่นสู้คดีคลิป 'ฮุน เซน' เต็มที่ ลั่นทวงคืนความชอบธรรม

'แพทองธาร' ลั่นต่อสู้คดีคลิป 'ฮุน เซน' เต็มที่ ลั่นทวงความชอบธรรมกลับคืน ดันกฎหมายประชามติ ปูทางแก้รัฐธรรมนูญ พิจารณาวาระแรก

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ก.ค.68 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุม สส.พรรคประจำสัปดาห์ โดยมี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ฐานะรักษาการนายกฯ นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกฯ และรองหัวหน้าพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และประธาน สส.พรรค ทำหน้าที่ประธานการประชุม ทั้งนี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ และ รมว.วัฒนธรรม เข้าประชุมพรรคในครั้งนี้ด้วย โดยเพื่อนสมาชิกได้มอบช่อดอกไม้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับท่านนายกฯ 

จากนั้นเวลา 16.10 น. นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงภายหลังการประชุม สส.พรรคว่า ท่านนายกฯ ให้ความมั่นใจกับ สส.ว่าเรายังเดินหน้าทำงานอย่างเข้มข้นต่อ ท่านนายกฯ ยังมีกำลังใจที่ดี ให้ความมั่นใจกับสมาชิกพรรคว่ามีเจตนาในการดำเนินการต่างๆ เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ และจะต่อสู้อย่างเต็มที่เพื่อคืนความชอบธรรมกลับมาให้เราสามารถดำเนินการ และปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ 
 

โดยในระหว่างนี้ไม่ต้องมีความกังวลเพราะเรามีรองนายกฯ ที่รักษาการนายกฯ ในการดำเนินนโยบายต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และให้คำมั่นกับเพื่อน สส.ทุกท่านว่าเวลานี้เป็นเวลาของการส่งมอบนโยบายของพรรคถึงมือประชาชน ด้วยความที่เราสามารถตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ได้แล้ว เป็นจังหวะที่ดีที่เราจะใช้กลไกในฝั่งบริหารทั้งหมด เพื่อผลักดันนโยบายที่ยังติดขัดอยู่ของพรรคเพื่อไทยให้ถึงมือประชาชนให้ได้ โดยเพื่อนสมาชิกยังเชื่อมั่นว่าท่านนายกฯ จะผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ ไปได้ และสามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ในระยะเวลาที่เร็วที่สุด 

ส่วนกรณีการวิพากษ์วิจารณ์การตั้งคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน ทำให้เราไม่สามารถดำเนินนโยบายได้ เป็นรัฐบาลเป็ดง่อยว่า การตั้งคณะรัฐมนตรีชุดนี้แต่งตั้งมาเป็นเวลาหนึ่งถึงสองสัปดาห์ รัฐบาลชุดใหม่ขึ้นมามีการขับเคลื่อนงานสองฝั่งไปพร้อมกันคือ ฝั่งบริหารและฝั่งนิติบัญญัติ มีการทำงานที่รวดเร็วมากขึ้น ไม่มีการกีดกัน ขวางหรือสร้างอุปสรรคระหว่างกัน คณะรัฐมนตรีชุดใหม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นรูปธรรมเต็มที่ 
 

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า จากปัญหาที่บอกว่าเราไม่สามารถดำเนินนโยบายได้ เพราะเสียงในสภาปริ่มน้ำหรือเกินครึ่งไม่มากนั้น เรื่องนี้ได้มีการกำชับกับพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคผ่านกลไกของวิปรัฐบาล ตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ก.ค.68 ที่ผ่านมา และในวันที่ 9 ก.ค.68 เราจะดำเนินการเพื่อรักษาองค์ประชุมอย่างเข้มข้นเพราะการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลนอกเหนือจากของฝ่ายบริหารแล้ว ฝั่งนิติบัญญัติซึ่งเป็นสภาผู้แทนราษฎรก็มีความสำคัญเช่นกัน และจะมีการยืนยันร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ เพื่อนำเรื่องนี้กลับขึ้นมาพิจารณา และยืนยันอีกครั้ง 

ซึ่งในวันที่ 9 ก.ค.68 พรรคเพื่อไทยจะได้มีการขอเสนอเพื่อเลื่อนญัตตินี้ให้มาเป็นเรื่องด่วนเรื่องแรก ซึ่งเราคาดหวังว่าหากเลื่อนญัตติเรียบร้อยโดยไม่มีการขัดแย้งกัน ก็จะได้นำไปสู่การพิจารณาเรื่องการยืนยันร่าง พ.ร.บ.ประชามตินี้ในการพิจารณาสัปดาห์หน้า ซึ่งจะมีการพิจารณาร่วมกันสี่ร่าง และอาจจะมีการเสนอเพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งร่างของพรรคภูมิใจไทยที่ประกบร่วมเข้ามาเป็นห้าร่าง และจะเปิดให้สภาฯ มีการถกเถียงกัน และลงมติที่จะรับหลักการ นำไปสู่การตั้งกรรมาธิการฯ และลงรายละเอียดในเรื่องของการออกกฎหมายนิรโทษกรรมต่อไป หรือครอบคลุมในประเด็นไหนบ้าง

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์