'ภูมิธรรม​' เตรียมชง​ เรือดำน้ำ​ -​ กริพเพน เข้า​ครม.​เร็วๆนี้​

'ภูมิธรรม​' เตรียมชง​ เรือดำน้ำ​ -​ กริพเพน เข้า​ครม.​เร็วๆนี้​

"ภูมิธรรม​" เตรียมชง​ เรือดำน้ำ​ -​ กริพเพน เข้า​ครม.​เร็วๆนี้​ ยัน​ เรือฟริเกต ทร.​ในร่าง พ.ร.บ.งบ69 ได้เพียง 1 ลำ​

26 พ.ค.2568 ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6)  นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าการจัดซื้อเรือดำน้ำ​ จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อใด ว่า ตนก็บอกไปแล้ว ว่าเป็นประมาณปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน 

 

ส่วนจะเข้าครม. พร้อมกับการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ฝูงใหม่​ (กริพเพน)​ ของกองทัพอากาศ หรือไม่​ นาภูมิธรรม​ กล่าวว่า​ ขณะนี้เรื่องมาถึงตนแล้ว แต่ยังไม่ได้พิจารณา เพราะที่ผ่านมา ตนเดินทางพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากนั้นก็ร่วมประชุมยังประเทศลาว และหลังจากนี้จะเดินทางไปยังมาเลเซียต่อ แต่ยืนยันว่ากำลังจะรีบทำใน 2 เรื่องนี้ ในส่วนของเรือดำน้ำ ซึ่งยืดเยื้อมานานแล้วก็ต้องตัดสินใจ และเราก็ไม่ได้ได้ประโยชน์อะไรจากเรื่องนี้ ก็ไม่มีปัญหา ซึ่งจะหาทางออกให้ดีที่สุด และยืนยันว่าจะตัดสินใจอย่างแน่นอน

 


ในส่วนของเครื่องบินกริพเพน นายภูมิธรรมยอมรับว่าอาจจะมีการเจรจา เพราะตนได้พบกับทูตสวีเดน และได้พูดคุยกันมานานพอสมควร ขณะนี้ต่อรองกันในเรื่อง​เงื่อนไขเพิ่มเติมในการซื้อ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วเขาจะส่งเรื่องมา และเราจะพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่

ส่วนจะเข้าครม. คู่กันหรือไม่นั้นนายภูมิธรรมกล่าวว่า ยังไม่รู้ สิ่งไหนพร้อมก็เข้าได้เลย แต่ถ้าเสร็จพร้อมกันก็เข้าพร้อมกัน ก็ไม่มีปัญหา ไม่เกี่ยวกับเวลา ว่าต้องเข้าพร้อมกันหรือไม่

ส่วนการจัดซื้อเรือฟริเกต จำนวน 2 ลำ ของกองทัพเรือ ในงบประมาณปี 2569 นายภูมิธรรม​ ระบุว่า​ ที่ทำเรื่องของงบเข้ามามีเพียงลำเดียว​ แต่ขอดูในรายละเอียดก่อน