'ทวี' ไร้ผลกระทบหลังถูกหยุดปฎิบัติหน้าที่ คดีฮั้วสว. มองให้ทุกคนสบายใจ

“ทวี“ ยัน DSI ไม่ได้รายงานตนหลังจ่อเรียกสอบ 10สส.ภท. เพิ่มปมฮั้ว สว. มองทำให้ทุกคนรู้สึกสบายใจ หลังถูกหยุดปฎิบัติหน้าที่ชั่วคราว ไร้ผลกระทบ
20 พ.ค. เวลา 09.30 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมกล่าวถึง กรณีเมื่อวานนี้ทาง กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI)และ อนุสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จ่อทยอยออกหมายเรียก 10 สส.พรรคภูมิใจไทย เข้าให้ข้อมูล กรณี ฮั้ว สว. นั้น ทางDSI ได้มีการรายงานมายัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมหรือไม่ นั้น พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า หลังมีคำสั่งศาลให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ขณะนี้ตนปฏิบัติตามคำสั่งของศาล เชื่อว่าทางDSI น่าจะมีการรายงานให้กับทางปลัดกระทรวง ซึ่งหน้าที่ของรัฐมนตรีไม่มีส่วนที่จะเข้าไปในคดีแล้ว ในเมื่อศาลรัฐธรรมนูญไม่ให้ตนเข้าไปกำกับชั่วคราวนั้น ระหว่างรอคำวินิจฉัยของศาลก็จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว
ส่วนตอนนี้สบายขึ้นหรือไม่เพราะที่ผ่านมาถูกตั้งข้อหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับทาง คดีฮั้ว สว. พ.ต.อ.ทวี มองว่าก็ทำให้ทุกคนสบายใจ เมื่อเราไม่เข้าไปยุ่ง เพราะทุกหน่วยงานต้องปฏิบัติตามกฏหมาย ส่วนตัวไม่มีผลกระทบอะไร เพราะหน้าที่หลักของกระทรวงยุติธรรมคือ การปฏิบัติและบังคับตามกฏหมาย นโยบายที่รัฐบาลแถลงก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระทรวงยุติธรรมมาก ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ได้ยกระดับ ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมในด้านอื่นๆ
ส่วนมีสัญญาณจากศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ว่าใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ในการพิจารณาคดี พ.ต.อ.ทวี ระบุว่าตนไม่เคยไปประสานกับทางศาลรัฐธรรมนูญเพราะเรามั่นใจในความบริสุทธิ์ใจ
พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า ในภาวะบ้านเมือง ที่มีคนหวาดระแวง การใช้กฎหมายสำคัญของราชการ บ้านเมืองจะเจริญได้ คืออำนาจหรืออิทธิพลความไม่ดีหรือความชั่วร้ายต่างๆ จะแข็งแกร่งกว่ากฎหมายไม่ได้ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ราชการที่อยู่ในตำแหน่งถือเป็นผู้นำอยู่แล้วเพราะกฎหมายให้อำนาจ คุณควรใช้กฎหมายให้ตรงไปตรงมา ปราศจากอคติ เรื่องของความยุติธรรมต้องกล้าหาญ
ส่วนจะมีปัญหาเรื่องการประสานงานหรือไม่หากมีคนใหม่เข้ามาดูแลแทนในส่วนของคดีนี้ พ.ต.อ.ทวี มองว่า ไม่มีปัญหาและบรรยากาศของครม.ทุกฝ่ายก็ยังดีกัน ไม่มีการแบ่งฝ่ายว่าเป็นพรรคโน้นพรรคนี้
พร้อมยืนยันว่า“ ตนไม่มีความรู้สึกยังงั้น เมื่อวานยังนั่งคุยกับนาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงมหาดไทย ท่านยังชื่นชมโรงพยาบาลที่ท่านไปรักษาตา ”พ.ต.อ.ทวีกล่าว
เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวรายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประสานมาทางกระทรวงยุติธรรมหรือไม่นั้น พ.ต.อ.ทวี ตอบเพียงสั้นๆว่ายังไม่มี







