สส.ปชน.แฉซ้ำ อาคารจอดรถสภา 4 พันล. ให้เวลาออกแบบ 10 วันยื่นประมูล

สส.ปชน.แฉซ้ำ อาคารจอดรถสภา 4 พันล. ให้เวลาออกแบบ 10 วันยื่นประมูล

'ศุภณัฐ' สส.ปชน. แฉต่อ โชว์เอกสารร้องสภาฯสร้างอาคารจอดรถ 4 พันล้านบาท ให้เวลาคนออกแบบแค่ 10 วัน เตรียมเอกสารยื่นข้อเสนอ 

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2568 นายศุภณัฐ มีนชัยนันท์ สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.) เปิดเผยเอกสารร้องเรียน อาคารจอดรถรัฐสภา ให้เวลาคนออกแบบเพียง 10วัน เตรียมเอกสารเพื่อยื่นข้อเสนอ ออกแบบอาคารมูลค่า 4,000 ล้านบาท โดยระบุว่า นอกจากประเด็นเรื่อง ความจำเป็นที่ต้องสร้างเพิ่มถึง 4,000 คัน หรือเรื่องราคาที่สูงถึง 4,000 ล้านบาท สิ่งที่สนใจมากกว่า คือ กระบวนการคัดเลือกผู้ออกแบบอาคาร ที่ทาง สนง.เลขาสภาฯ ให้เวลาบริษัทออกแบบ เพียง 10 วัน ในการเตรียมเอกสาร และยื่นข้อเสนอเพื่อเข้ารับการคัดเลือก

นายศุภณัฐ ระบุว่า สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ประกาศ TOR วันที่ 10/2/2568 และให้ผู้ออกแบบยื่นข้อเสนอในวันที่ 21/2/2568 โดยข้อเสนอต้องมีรายละเอียดดังนี้

1. แนวคิดในการออกแบบทั้งด้าน สถาปัตยกรรม วิศวกรรมโครงสร้าง วิศวกรรมระบบ และ landscape
2. แนวคิดการออกแบบให้เห็นถึงการประหยัดพลังงาน และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
3. ผังบริเวณแปลนรูปตัด รูปด้าน 
4. ภาพ perspective 20รูป (ภายใน 10 ภายนอก 10)

สส.ปชน.แฉซ้ำ อาคารจอดรถสภา 4 พันล. ให้เวลาออกแบบ 10 วันยื่นประมูล

การจะคัดเลือกคนมาออกแบบ อาคารจอดรถใต้ดิน มูลค่า 4,000ล้าน เรากลับให้เวลาเขาเตรียมตัว  แค่ 10 วัน เพื่อทำเอกสารทั้ง 4 อย่าง เพื่อนำเสนอต่อคกก. สิ่งนี้เหมาะสมแล้วหรือ ที่สำคัญ มีเอกชนรายหนึ่ง ร้องเรียนต่อ ถึงระยะเวลาที่สั้นเกินไป ไม่สอดคล้องกับงาน และอาจสร้างความได้เปรียบให้บางบริษัท

สำนักงานเลขาสภาฯ ได้พิจารณาแล้วตอบว่า “จากขอบเขตงาน การให้เวลาเตรียมตัว 10 วันนั้นเหมาะสมแล้ว” และตามด้วย ประโยคคลาสสิก ว่า ระยะเวลาดังกล่าวนั้น “ชอบด้วยตามระเบียบ”

ถ้าลองเปรียบเทียบกับ ตึก สตง. ที่มีสัญญาจ้างออกแบบ 75ล้าน เพื่อสร้างอาคาร 2,500 ล้าน ทาง สตง.ยังมีการส่งหนังสือเชิญเอกชนมาดูสถานที่ และรับฟังบรีฟ 1รอบ และหลังจากฟังบรีฟ ก็ค่อยยื่น ซึ่งกระบวนการตั้งแต่รับทราบโครงการ คือ 30 วัน

เทียบกับสัญญาจ้างออกแบบ 100ล้าน เพื่อสร้างอาคาร 4,000ล้าน ของสภา ทางสภากลับไม่มีการเชิญดูสถานที่ ไม่มีนัดบรีฟ แถมยังให้เวลาเตรียมตัวแค่ 10วันเท่านั้น และแม้มีผู้ร้องเรียน ซึ่งเหตุผลที่ร้อง “ฟังขึ้น” แต่กลับไม่ขยายเวลาเลยแม้แต่น้อย และหนังสือที่สนง.เลขาสภาฯ ตอบเอกชน ก็ตอบหลังวันปิดรับยื่นข้อเสนอไปแล้ว (คือขนาดพิจารณาข้อร้องเรียน และตอบกลับ ทางสำนักเลขาสภาฯ ยังทำไม่ทัน แต่กลับมองว่า เอกชนสามารถเตรียมเอกสารทั้งหมด เพื่อยื่นข้อเสนอทันภายใน 10วัน)

สส.ปชน.แฉซ้ำ อาคารจอดรถสภา 4 พันล. ให้เวลาออกแบบ 10 วันยื่นประมูล

เอกชน ก็มีการระบุค่อนข้างชัดเจนว่า อาจเป็นการเอื้อประโยชน์เจ้าใดเจ้าหนึ่งหรือไม่ (พูดง่ายๆคือ ด้วยระยะเวลาที่น้อย ย่อมส่งผลต่อคุณภาพของข้อเสนอ ซึ่งถ้ามีเอกชนบางรายรู้ข้อสอบล่วงหน้า ย่อมมีเวลาเตรียมตัวนานกว่า ก็จะได้เปรียบทันที)

"พฤติกรรมแปลกๆของ สนง.เลขาสภา ในการตั้งงบโครงการต่างที่ ไร้สาระ สิ้นเปลือง แพงเกินความจำเป็น และ การคัดเลือกที่เร่งร้อนไม่ค่อยสมเหตุสมผล คงไม่แปลกที่สังคมจะตั้งข้อสงสัยมากถึงเพียงนี้ครับ ปล. ผมขอปิดชื่อบริษัทเอกชนผู้ร้องนะครับ" นายศุภณัฐ ระบุ

สส.ปชน.แฉซ้ำ อาคารจอดรถสภา 4 พันล. ให้เวลาออกแบบ 10 วันยื่นประมูล

ภาพและข้อมูลจาก: ศุภณัฐ มีนชัยนันท์ - Suphanat Minchaiynunt