'มาริษ' เตรียมควง ประธานอาเซียน เยือนเมียนมา 5 เม.ย. นี้

'มาริษ' เตรียมควง ประธานอาเซียน เยือนเมียนมา 5 เม.ย. นี้

"รมว.ต่างประเทศ" เผย อาเซียนมอบหมาย พร้อมกับประธานอาเซียน เยือนเมียนมา 5 เม.ย. นี้ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงครั้งใหญ่

นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รมว.ต่างประเทศ เปิดเผยถึงการเข้าร่วมการประชุมวาระพิเศษฉุกเฉินของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ในวันนี้ (30 มี.ค.) ต่อกรณี แผ่นดินไหวเมียนมา ว่า ที่ประชุมแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันต่อไทย และเมียนมาในการรับมือกับผลกระทบ พร้อมสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เมียนมาอย่างเร่งด่วน ซึ่งไทยในฐานะเพื่อนบ้านใกล้ชิดกับเมียนมา และมีบทบาทสำคัญในอาเซียน ได้เริ่มจัดส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังเมียนมาแล้ว ทั้งนี้อาเซียนได้สนับสนุนให้ตนและรัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ในฐานะประเทศประธานอาเซียนเดินทางเยือนเมียนมาในวันที่ 5 เม.ย.นี้ เพื่อหารือร่วมกับนายตาน ส่วย รัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา เรื่องความช่วยเหลือที่จำเป็นต่อไป

งนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ยังได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ผลกระทบแผ่นดินไหวเมียนมา เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568 ว่า ประเทศสมาชิกของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน แสดงความเห็นใจและเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อประชาชนของเมียนมาและประเทศไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.7 ที่ภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2568
 
ภัยพิบัติครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก และสร้างความเสียหายในวงกว้าง โดยเฉพาะในนครมัณฑะเลย์ กรุงเนปยีดอ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และพื้นที่โดยรอบ อาเซียนยืนยันความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับครอบครัว และชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและผลกระทบที่ตามมา
 
อาเซียนยังตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม อาเซียนพร้อมที่จะสนับสนุนความพยายามในการบรรเทาทุกข์และฟื้นฟู ซึ่งรวมถึงการส่งทีมประเมินความเสียหายและ ตอบโต้เหตุฉุกเฉินของอาเซียน หรือ ERAT การใช้ประโยชน์จากคลังเก็บสิ่งของช่วยเหลือและระบบโลจิสติกส์เพื่อช่วยเหลือเมื่อเกิดภัยพิบัติฉุกเฉินของอาเซียน หรือ DELSA และการสนับสนุนทีมค้นหาและกู้ภัยในเขตเมือง หรือ USAR ตามความต้องการที่ระบุโดยเมียนมาและประเทศไทย
 

อาเซียนยืนหยัดในความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อประสานความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติการบรรเทาทุกข์ และสามารถตอบสนองด้านมนุษยธรรมอย่างทันท่วงที และมีประสิทธิภาพ ด้วยการสนับสนุนจากศูนย์ประสานงานอาเซียนเพื่อความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในการจัดการภัยพิบัติ หรือ AHA Centre