เปิดชื่อ 22 บอร์ดดีเอสไอ พิจารณาคดี ฮั้วเลือก สว. พบ ลาประชุม 3 คน

เปิดชื่อ 22 บอร์ดดีเอสไอ พิจารณาคดี ฮั้วเลือก สว. พบ ลาประชุม 3 คน

เปิด 22 รายชื่อคณะกรรมการคดีพิเศษ ฮั้วเลือก สว. "ภูมิธรรม" นั่งหัวโต๊ะ พบลาประชุม3 คน และต้องมีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 2 ใน 3

25 ก.พ.2568 ที่กระทรวงยุติธรรม มีการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 2/2568 โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะกำกับหน่วยงานด้านความมั่นคง เป็นประธานกรรมการ มี 2 วาระสำคัญที่จะมีการเสนอขอมติรับเป็นคดีพิเศษ คือ เรื่องสืบสวนที่ 151/2567 กรณี การคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภาที่มีกระบวนการหรือพฤติการณ์ที่มิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม ซึ่งมีพฤติการณ์อันอาจเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 และประมวลกฎหมายอาญา ส่วนอีกวาระ คือ เรื่องสืบสวนที่ 9/2568 กรณี การทุจริตสวมสิทธิ์ยางพาราไทย กระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศและความมั่นคงของเกษตรกรไทย

สำหรับรายชื่อคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) หรือ Board of Special Case ชุดนี้เป็นไปตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 มาตรา 21 วรรคหนึ่ง (2) มีที่มาจาก 3 ฝ่าย คือ ฝ่ายการเมือง ฝ่ายข้าราชการประจำหรือกรรมการโดยตำแหน่ง และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิซึ่งคณะรัฐมนตรีแต่งตั้ง จำนวน22 คน แต่มาประชุม19 คน

1. นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะกำกับหน่วยงานด้านความมั่นคง เป็นประธานกรรมการ 

2. พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม รองประธานกรรมการ 

3. นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม (กรรมการโดยตำแหน่ง) 

4. นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง (กรรมการโดยตำแหน่ง) 

5. นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย (กรรมการโดยตำแหน่ง)

6. นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ (กรรมการโดยตำแหน่ง)

7. นายไพรัช พรสมบูรณ์ศิริ อัยการสูงสุด (กรรมการโดยตำแหน่ง) 

8. นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา (กรรมการโดยตำแหน่ง) 

9.พล.อ.พิสิษฐ์ นพเมือง เจ้ากรมพระธรรมนูญ (กรรมการโดยตำแหน่ง) 

10. นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (กรรมการโดยตำแหน่ง) 

11. นายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ (กรรมการโดยตำแหน่ง)

12. นายเพ็ชร ชินบุตร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านเศรษฐศาสตร์ 

13. นายณปกรณ์ ธนสุวรรณเกษม กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงินการธนาคาร 

14. นางดวงตา ต้นโช กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ 

15. นายชาติพงษ์ จีระพันธุ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย 

16. นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย 

17. นางทัชมัย ฤกษะสุต กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย

18. พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการปราบปรามผู้มีอิทธิพล

19. พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นกรรมการและเลขานุการ

ส่วนที่ขาดประกอบด้วย
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (กรรมการโดยตำแหน่ง)

พล.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการสอบสวนคดีอาญา 

พล.ต.ท.สำราญ นวลมา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

 

 

ในการประชุมของบอร์ดคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.)  เพื่อมีมติเห็นชอบรับคดีพิเศษตามมาตรา 21 วรรคหนึ่ง (2) หรือเป็นคดีความผิดทางอาญาอื่น คณะกรรมการคดีพิเศษ ต้องมีมติด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 2 ใน 3 หรือ  หรือกึ่งหนึ่งของกรรมการทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ ในการที่จะใช้ดุลพินิจกำหนดให้คดีความผิดทางอาญาบางเรื่อง หรือบางฐานความผิดนั้นๆ เป็นคดีพิเศษ และจะต้องดำเนินการนำมติของคณะกรรมการคดีพิเศษในเรื่องดังกล่าว ไปประกาศในราชกิจจานุเบกษา