background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

น้ำเงินรวมมิตร ชน ‘ปชป.’ ชิงนายก อบจ.เมืองคอน  

น้ำเงินรวมมิตร ชน ‘ปชป.’ ชิงนายก อบจ.เมืองคอน  

สนามเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ส่อแววดุเดือดเลือดพล่าน แชมป์เก่า นายกต้อย กนกพร เดชเดโช ที่ลาออกก่อนครบวาระ เพื่อลงป้องกันตำแหน่งอีกสมัย หมายให้คู่แข่งตั้งตัวเตรียมพร้อมไม่ทัน

ผู้ท้าชิงคนสำคัญ อย่าง น้ำ วาริน ชิณวงศ์ ที่ชื่อชั้นทางการเมือง ถ้าวัดกันปอนด์ต่อปอนด์ ยังดูห่างจากตัวแทน “บ้านใหญ่เดชเดโช” หลายขุม แต่ถ้าดูแบ็คอัพ องค์ประกอบของทีมงาม จะเห็นขุมกำลังที่พอฟัดพอเหวี่ยงไม่น้อย

ถ้านายกต้อย ได้แรงหนุนจากลูกชาย เสี่ยแทน ชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีฯ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ น้ำ วาริน คนสนิท เจ๊เปี๊ยะ นาที รัชกิจประการ ก็ได้แรงหนุนจากภูมิใจไทย โดย โกเกี๊ยะ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน

ตอนเลือกตั้งปี 66 ภูมิใจไทย เคยสร้างเซอร์ไพรส์ ปักธง ได้สส.2 เขต จากทั้งหมด 10 เขต แม้ มุกดาวรรณ เลื่องสีนิล จะโดนใบแดง จนต้องเลือกตั้งซ่อมในอนาคต

จุดนี้เองที่ทำให้ภูมิใจไทย เห็นลู่ทางและโอกาสในการขยายฐานทางการเมือง

ลำพังภูมิใจไทย จะยืนซดกับแชมป์เก่านายกต้อย จากประชาธิปัตย์ ตัวต่อตัว ก็คงจะไม่ใช่งานง่าย

เกมของค่ายน้ำเงิน จำเป็นต้องรวมมิตรจากทุกสารทิศเข้ามาร่วมกันสู้

การจับมือกับเครือข่ายพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยมี ปุ้ย พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล สส.นครศรีฯ อดีตรมว.อุตสาหกรรม สายแข็งเบอร์ต้นๆ ของพรรคปักหลักสนับสนุน พร้อมกับอดีตผู้สมัครสส.อีกหลายคน ที่พอมีฐานเสียงของตัวเองระดับหนึ่ง

รวมไปถึงเครือข่ายของพลังประชารัฐ บางส่วน ล้วนอยู่ข้างเดียวกับน้ำ วาริน และภูมิใจไทย ภายใต้เป้าหมายล้มแชมป์เท่านั้น

คนในพื้นที่เองก็พอจะได้ยินข่าวคราวถึงดีลระหว่างตระกูลเสนพงศ์ กับโกเกี๊ยะ แล้วว่า จะจับมือกันสู้เลือกตั้งใหญ่รอบหน้า มีโอกาสสูงที่จะสวมเสื้อภูมิใจไทย ด้วยซ้ำ

โดยคนของตระกูลเสนพงศ์ ที่ยังพอมีฐานสนับสนุน จะรับผิดชอบพื้นที่เขต1และเขต 2 ของนครศรีฯ ให้กับค่ายน้ำเงิน ผ่านโมเดลคนละครึ่งกับโกเกี๊ยะใน 2 เขตที่ว่า

จึงไม่แปลกถ้าคนในบ้านเสนพงศ์จะกระโจนลงมาคลุกวงใน ศึกนายก อบจ.เมืองคอน ร่วมกับผู้ท้าชิง

หลายสังเวียนเลือกตั้งทั้งระดับชาติ และระดับท้องถิ่น แทบทุกฝ่ายน่าจะรู้ดีถึงปัจจัยความสำเร็จ เรื่องของอิทธิพล กระแส หรือกระสุน กันแน่ ที่เป็นตัวชี้ขาด

ศึกนายก อบจ.เมืองคอนครั้งนี้ เหมือนการเข้าสนามสอบใหญ่ของประชาธิปัตย์ ก็คงไม่ผิด หลังอุตส่าห์เทต้นทุนทางการเมืองอย่างมโหฬาร แทบหมดหน้าตักเพื่อเป็นรัฐบาล

ปชป.จะสามารถรักษาฐานที่มั่น ในสนามท้องถิ่นนี้ได้หรือไม่ เพราะมีผลต่อการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้าอย่างไม่ต้องสงสัย

การเมืองแต่ละค่ายที่มุ่งยึดพื้นที่เมืองคอน ไม่มีใครกลัวใคร ต่างคนต่างมีของ รู้มือคู่ต่อสู้ตัวเองเป็นอย่างดี ว่าลมปราณ และกำลังภายในของแต่ละฝ่าย แค่ไหน อย่างไร

ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน พรรคประชาชนที่ไม่ส่งคนลงสมัคร ฐานเสียงของตัวเองจะเทไปทางไหน โหวตเตอร์ส่วนนี้ก็เป็นตัวชี้วัดสำคัญ

เพราะผู้สมัครของพรรคก้าวไกลเดิม ในการเลือกตั้งปี 66 กวาดคะแนนยืนพื้นได้เขตละเป็นหมื่น บางเขตเฉียด 2 หมื่นด้วยซ้ำ

เกมโดนรุมกินโต๊ะประชาธิปัตย์ จากพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันเอง ทั้งภูมิใจไทย และรวมไทยสร้างชาติ กำลังเป็นความท้าทายของค่ายสีฟ้าในชั่วโมงนี้

ประชาธิปัตย์ที่เผชิญกระแสเรื่องการจูบปากกับเพื่อไทยในพื้นที่หนักกว่าพรรคอื่นๆ คงต้องลุ้นว่า จะมีไม้ตายท่าไหนในการฟื้นศรัทธา ปูทางสู่การเลือกตั้งรอบหน้าได้ตามเป้าหมาย