‘ภูมิธรรม’ ชี้ ศาลรธน. รับคำร้อง ‘เศรษฐา’ ตั้ง พิชิต ไม่ได้หมายความผิดแน่

‘ภูมิธรรม’ ชี้ ศาลรธน. รับคำร้อง ‘เศรษฐา’ ตั้ง พิชิต ไม่ได้หมายความผิดแน่

“ภูมิธรรม” ชี้ ไม่มีอะไรน่ากังวล หลัง “ศาลรัฐธรรมนูญ” รับคำร้อง “เศรษฐา” ตั้ง “พิชิต” ไม่ได้หมายความมีปัญหา ผิดแน่ “นายกฯ” ไม่กังวล ปัด แผนสำรองเปลี่ยนตัวผู้นำ ไม่อยากคิดถึงเรื่องร้ายอุบัติเหตุการเมือง ระบุ ไม่ต้องรีบ “ปรับครม.” ทดแทน2ตำแหน่งว่าง

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยคำร้องของ40สว. ถึงความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี จากการแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรมต.ประจำสำนักนายกฯ โดยไม่สั่งหยุดปฏิบัติ ว่า ไม่มีอะไรน่ากังวล ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ และนายกฯได้พิจารณาเรื่องต่างๆตามกรอบหน้าที่ และเป็นไปตามที่หน่วยงานต่างๆให้ข้อมูล ซึ่งเรื่องที่สว.ยื่นก็สามารถเกิดขึ้นได้ถือเป็นเรื่องปกติ ส่วนที่ศาลรับพิจารณาคำร้องก็ยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องน่ากังวล  เพราะเป็นเรื่องที่ศาลขอไปดูรายละเอียดไม่ได้หมายความว่ารับแค่นี้แล้วจะมีปัญหาแน่ผิดแน่ เป็นคนละเรื่องกัน อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องก็ต้องนำสำนวนไปดู นายกฯก็ต้องจัดทีมที่มีความรู้ทางกฎหมาย เพื่อชี้แจงต่อศาลต่อไป

เมื่อถามว่า ได้คุยกับนายกฯแล้วหรือยัง เพราะมีภาพนายกฯกำลังคุยโทรศัพท์ที่ประเทศญี่ปุ่น นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้คุยกับตน เพราะไม่รู้สึกว่ามันเป็นปัญหาก็เลยไม่ได้ต่อสายพูดคุยกัน นายกฯก็ไม่ได้กังวลใจอะไร จึงไม่ได้ต่อสายมาถึงรัฐมนตรีหรือผู้เกี่ยวข้อง

เมื่อถามว่า มีแผนสำรองเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ถ้าเราทำงานบริหารประเทศจะรู้ว่าเรื่องเหล่านี้ธรรมดามาก แม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีหลักฐาน แต่ถึงเวลาหากชี้แจงได้เรื่องก็จบไปเงียบๆอย่ากังวล ไม่ได้มีแผนสำรองปล่อยเป็นไปตามกระบวนการ เพราะเราไม่คิดว่าเรามีปัญหาจึงไม่ต้องเตรียมอะไรมาก เดี๋ยวมีข้อกฎหมายอะไร เราก็หาเหตุผลเพื่อต่อสู้คดี ถ้าใครเรียนนิติศาสตร์มา ก็จะรู้ว่าเรื่องต่างๆมีร้อยแปดพันประการ ตีความได้หลายแบบก็ไปว่ากัน ใช้เหตุใช้ผลสู้กัน

เมื่อถามว่า ทีมต่อสู้คดีเป็นทีมของทำเนียบฯรัฐบาลหรือทีมของพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม กล่าวว่า จริงๆใช้ได้หมดทีมกฎหมายที่เกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ แต่เรายังไม่คิดไกลถึงขั้นนั้น ขอให้ดูของจริงดีกว่า

เมื่อถามว่า การร้องนายกฯเป็นเรื่องทางกฎหมายหรือเป็นเรื่องการเมือง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอนนี้ก็ต้องคิดเป็นเรื่องกฎหมายก่อน เพราะฟ้องตามกฎหมาย ส่วนจะเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่เดี๋ยวค่อยไปดู หากไปดูเรื่องกฎหมายแล้วยังไม่จบ และดูแล้วเป็นการเมืองก็ต้องไปว่ากันอีกอย่าง แต่ขอดูรายละเอียดก่อน 

เมื่อถามว่า สว.หมดวาระแล้วแต่ยังยื่นคำร้อง ยังจะมองเป็นเรื่องกฎหมายอีกหรือ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คิดถูกหรือคิดผิดก็มองได้ทั้งข้อกฎหมาย และข้อการเมือง ถือเป็นเรื่องแต่ละบุคคล แต่เมื่อมีคนที่ไม่สบายใจเขาก็มีสิทธิ์ยื่น ถ้าเรามองแล้วไม่ใช่ เราก็แค่ชี้แจง

เมื่อถามว่า มองว่ามีกระบวนการให้ถึงขั้นเปลี่ยนตัวนายกฯหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้รู้สึก

เมื่อถามว่า ได้มีการเตรียมชื่อของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทยไว้แล้วหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตรงนั้นเป็นเรื่องของกระบวนการ ผู้ที่เสนอเป็นแคนดิเดตนายกฯมีจำนวนกี่คน อยู่ตรงไหนบ้างก็เป็นไปตามกระบวนการ ถ้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นตรงไหนก็เป็นไปส่วนนั้น ถ้าไม่มีพรรคเพื่อไทยก็เป็นพรรคอื่นๆที่ต่อเนื่องกันไป ตรงนี้เป็นกระบวนการทางกฎหมายที่มีรองรับอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า หากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น คนที่เป็นนายกฯคนต่อไปจะต้องเป็นคนของพรรคเพื่อไทยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราไม่อยากคิดอะไรที่เป็นเรื่องร้าย ภารกิจที่เป็นรัฐบาลเป็นฝ่ายบริหารมันมีมากอยู่แล้ว เราอย่าไปคิดถ้าคิดมากแล้วปวดหัว

เมื่อถามว่า นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุนายกฯ ถูกวางยากรณีแต่งตั้งนายพิชิต นายภูมิธรรม ย้อนถามสื่อว่า นายรังสิมันต์ เป็นคนวางยาหรือ ทำไมรู้ล่ะ ใครจะไปวางยาใครได้ ต้องเคารพในสติปัญญา และมีวุฒิภาวะของผู้รับผิดชอบ 

เมื่อถามว่า ยังไม่เปลี่ยนตัวนายกฯใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า พูดอย่างนี้ได้อย่างไร เดี๋ยวหาว่าตนอยากเป็น

เมื่อถามว่า กรณีที่นายพิชิต ลาออกจะมีการพิจารณาใครมาแทนหรือไม่ว่า นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตอนนี้สารตั้งต้นอยู่ที่นายกฯที่จะเป็นผู้พิจารณาว่าตอนนี้ขาดใคร และจะมีการเพิ่มเติมอย่างไร จะเพิ่มหรือไม่เพิ่มหรือจะเอาใคร เพราะได้ทั้งคนในคนนอก อยู่ที่นายกฯ จะพิจารณา

เมื่อถามว่า คนที่มาแทนจำเป็นจะต้องเป็น สส. พรรคเพื่อไทยหรือไม่ เพื่อให้มีความเชื่อมโยงกับสภา นายภูมิธรรม กล่าวว่า  ก็ดูที่ความเหมาะสม ตามที่นายกฯอยากให้เป็น

เมื่อถามว่า คนใหม่ควรที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า คุณสมบัติเหมาะสมก็ครอบคลุมหมดทุกอย่างแล้ว 

เมื่อถามว่า นายกฯจะเป็นคนเลือก หรือลูกพรรคจะเป็นคนเสนอ นายภูมิธรรม กล่าวว่า อย่างที่ตนบอกว่า นายกฯเป็นสารตั้งต้น เพราะท่านเป็นผู้ทำงาน และมีสิทธิ์ที่จะรับหรือไม่รับใคร แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นพรรคหรือใครก็ตามก็มีสิทธิ์ที่จะเสนอ

   เมื่อถามว่า ขณะนี้มีตำแหน่งรัฐมนตรีว่างอยู่สองตำแหน่ง ควรรีบแต่งตั้งหรือจะบริหารแบบนี้ไปก่อน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่าไม่ต้องรีบ ตอนนี้บางคนออกไปบางคนเข้ามา ตอนนี้ถ้ายังทำงานได้ นายกฯยังรับมือได้ก็จบไม่มีปัญหาอะไร ตอนนี้ทุกคนต้องปรับตัว