'พิธา' ยันคดียุบก้าวไกลไม่เสียสมาธิ มั่นใจ150สส.ไม่ซ้ำรอยอนาคตใหม่

'พิธา' ยันคดียุบก้าวไกลไม่เสียสมาธิ มั่นใจ150สส.ไม่ซ้ำรอยอนาคตใหม่

“พิธา” ยืนยันคดียุบพรรคก้าวไกลไม่ทำให้เสียสมาธิ ย้ำ ไม่มีเจตนาล้มล้างการปกครอง มั่นใจ150 สส. เหนียวแน่นไม่ซ้ำรอยอนาคตใหม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้า พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการยุบพรรคก้าวไกล จากกรณีเสนอนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา112  ว่า หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญได้ขยายเวลาการส่งคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ภายในวันที่ 2 มิ.ย. 2567 นี้ ก็พร้อมที่จะยื่น โดยได้มีการเตรียมเอกสารไว้แล้ว ซึ่งในทางการต่อสู้ต้องแก้ข้อกล่าวหามาตรา 91 และมาตรา 92

ขณะเดียวกันต้องใช้หลักฐานจากภายนอก ซึ่งข้อกล่าวหาในคำร้องคดีนี้แตกต่างจากคำร้อง คดีล้มล้างการปกครอง เมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมกล่าวว่า ได้เตรียมใจตั้งแต่วันแรกตั้งแต่เป็นนักการเมือง ที่จะรองรับเหตุการณ์ที่ต้องเผชิญหน้า

"การเป็นนักการเมือง เตรียมใจแต่วันแรกที่เข้ามาทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นได้ทั้งหมด แต่ว่าเราอย่าเอาเวลาไปกังวลให้มากจนเกินไป ในสิ่งที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น แต่ต้องทำสิ่งที่อยู่ต่อหน้าปัจจุบันให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และวันนี้มี Policy Fest เดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ และวันที่ 18 มิถุนายนนี้ มีอภิปรายกฎหมายประชามติที่จะได้อภิปรายด้วย รวมถึงกฎหมายงบประมาณยังคงทำหน้าที่ทุกวัน"
 

นายพิธา กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดถึงพรรคสำรอง ตอนนี้ขอโฟกัสเรื่องงาน แม้จะมีคำสั่งยุบพรรคก้าวไกลมั่นใจว่า สส. ในพรรคกว่า 150 คนจะคงไปสังกัดพรรคใหม่

ยืนยันว่า จะทำทุกอย่างให้ทุกคนได้ไปอยู่ด้วยกัน ไม่ใช่แค่คนที่รอดหรือไม่รอด โดยไม่ห่วงว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยโดนดูด สส.อย่างตอนยุบ พรรคอนาคตใหม่

"ผมฟังแต่ยังไม่เชื่อ ไม่ได้ไร้เดียงสาจนไม่รู้ว่าพรรคไหนต้องการที่จะได้ไป เพื่อให้มี โควตา ส.ส. เอาไว้ต่อรองใน ครม. หรืออาจจะมีอุบัติเหตุทางการเมืองเกิดขึ้น อย่าง 2-3 วันที่ผ่านมา ก็รับฟังทุกเรื่อง ขณะเดียวกันเป็นการบ่อนเซาะทำลายความเชื่อมั่นของพรรคในช่วงที่แย่ ซึ่งก็ได้เตือนผ่านหัวหน้าพรรค และช่วยพูดกับคนในพรรคว่ายังคงฟังซึ่งกันและกัน

จะไม่ล่าแม่มดหรือกล่าวหาว่าเป็นใครในพรรคหรือไม่ ซึ่งจะทำให้ความเชื่อมั่นในพรรคหายไป และทำให้การ ดูด สส.ง่ายขึ้น ขอให้ทุกคนหนักแน่นกับพรรคก้าวไกล พรรคเข้มแข็งหนักแน่นในอุดมการณ์ และต้องถามตัวเองบ่อยๆ ว่ามาเป็นนักการเมืองและ สส.พรรคก้าวไกลทำไม" 

นายพิธา กล่าวต่อว่า หากให้อธิบายเรื่องข้อกฎหมายต่อศาลว่าพรรคก้าวไกล ไม่มีเจตนาล้มล้างการปกครอง เพราะการล้มล้างคือการทำรัฐประหาร การร่วมมือกับรัฐบาลต่างประเทศการแบ่งแยกแผ่นดิน หรือการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครอง โดยยืนยันว่า สิ่งที่พรรคทำมีเจตนาดีต่อการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสถาบันในประเทศไทยผ่านนิติรัฐ นิติธรรม และความศรัทธา

พร้อมย้ำว่า คดียุบพรรค ไม่ได้ทำให้เสียสมาธิ ไม่ว่าจะมีคำสั่งใดออกมายังคงเตรียมการอภิปรายแก้ไขร่างพระราชบัญญัติ การออกเสียงประชามติที่จะมีขึ้นช่วงวันที่ 18 มิถุนายนนี้ โดยช่วงเย็นวันนี้ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกลจะขึ้นพูดถึงอนาคตการเมืองไทย และอนาคตของ พรรคก้าวไกลด้วย