ครม. ‘เศรษฐา 2’ เคาะลงตัว คาดสัปดาห์หน้าเรียก รมต.ใหม่ กรอกประวัติ

ครม. ‘เศรษฐา 2’ เคาะลงตัว คาดสัปดาห์หน้าเรียก รมต.ใหม่ กรอกประวัติ

ครม. ‘เศรษฐา 2’ เคาะลงตัว คาดสัปดาห์หน้าเรียก รมต.ใหม่ กรอกประวัติ ‘สุดาวรรณ’ เจรจา นั่งก.ท่องเที่ยวฯ ไม่โยกกระทรวง

Key Point :

  • ครม. เศรษฐา 2 ใกล้เคาะจบลงตัว ชื่อรัฐมนตรีพ้นเก้าอี้แทบจะไม่แหกโผ แม้จะมีกระแสข่าวมีการเจรจาต่อรองกันหลายตำแหน่ง
  • โดยพรรคเพื่อไทยจะขอปรับครม.เยอะสุด ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลมีเพียง พรรครวมไทยสร้างชาติ ที่จะเปลี่ยนตัวรัฐมนตรี
  • คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะมีการเรียก ว่าที่รัฐมนตรีหน้าใหม่ เข้ากรอกประว้ติเพื่อตรวจคุณสมบัติ ส่วนรัฐมนตรีหลุดตำแหน่งทยอยเก็บของออกจากกระทรวง

ความคืบหน้าการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ล่าสุดเริ่มลงตัวมากขึ้น โดยคาดว่ารัฐมนตรีใหม่จะเข้ากรอกประวัติที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีภายในสัปดาห์หน้า ก่อนจะตรวจสอบคุณสมบัติ หากไม่มีปัญหา เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี รมว.คลัง คาดว่าจะลงนามขึ้นทูลเกล้าก่อนสิ้นเดือน เม.ย.

สำหรับรัฐมนตรีที่มีโอกาสสูงจะหลุดจากตำแหน่ง ประกอบด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข เนื่องจากมีปัญหาการทำงานในกระทรวง โดยทีมหลังบ้านเข้าไปบริหารจัดการหลายด้าน อย่างไรก็ตามจะกลับไปช่วยงานสภาฯให้กับพรรคเพื่อไทย โดยมีความหวังลุ้นเก้าอี้ประธานสภาฯ หรือรองประธานสภาฯ

ส่วนนายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม มีโอกาสหลุดจากตำแหน่งสูงเช่นกัน ล่าสุดออกมาให้สัมภาษณ์กรณีปรับครม.ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนนายสุทินโดนผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยว่ากล่าวตักเตือน เพราะทำให้เกิดภาพลักษณ์ด้านลบ

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐตรี มีชื่อหลุดเก้าอี้ในทุกโผ โดยมีกระแสข่าวว่าแนวทางการทำงานไม่สอดคล้องกับนายเศรษฐา ทำให้เกิดปัญหาในการประสานงานในหลายด้าน ขณะเดียวกันนางพวงเพ็ชร ยังพอมีความหวัง เพราะมีผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทยพยายามเคลียร์ปมปัญหาให้

นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รมช.มหาดไทย และนายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นสองรัฐมนตรีที่อยู่ในสายของนางเยาวภา วงสวัสดิ์ น้องสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีกระแสข่าวนางเยาวภา ออกแรงช่วยนายเกรียงและนายไชยา ไม่ให้หลุดจากเก้าอี้รัฐมนตรี

ด้านพรรครวมไทยสร้างชาติ มีชื่อนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง และนายอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ ถูกปรับออกจากครม. เนื่องจากการทำงานของนายกฤษฎาและนายอนุชา ไม่ตอบโจทย์พรรครวมไทยสร้างชาติ

โยกกระทรวงเริ่มลงตัว

สำหรับรัฐมนตรีที่จะโยกกระทรวง แม้ยังมีความเคลื่อนไหวบางตำแหน่ง แต่เริ่มลงตัวแล้วเช่นกัน โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ จะสละเก้าอี้ รมว.คลัง เพื่อไปนั่งควบ รมว.กลาโหม ซึ่งที่ผ่านมานายเศรษฐา ได้ร่วมงานกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ เพื่อวางมาตรการด้านความมั่นคงหลายครั้ง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม จะนั่งควบเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรี แทนนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ที่จะขยับไปดำรงตำแหน่งรมว.สาธารณสุข โดยพรรคเพื่อไทยต้องการมีรองนายกรัฐมนตรี 2 คน เนื่องจากนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี ลำดับหนึ่ง รมว.พาณิชย์ ร่วมเดินทางไปต่างประเทศกับนายเศรษฐาบ่อยครั้ง และที่ผ่านมานายสมศักดิ์ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี ลำดับสอง นั่งรักษาการนายกรัฐมนตรีบ่อยครั้ง เมื่อนายสมศักดิ์ไปดำรงตำแหน่งรมว.สาธารณสุข จึงมีการเปลี่ยนแปลงให้นายสุริยะ มาควบเก้าอี้รองนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ จะสลับไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยนายจักรพงษ์ ถือเป็นสายตรงของนายเศรษฐา เพียงคนเดียวในครม.

“สุดาวรรณ”เจรจานั่งรมว.ท่องเที่ยวฯต่อ

อย่างไรก็ตามตำแหน่งโยกกระทรวงที่ยังไม่ลงตัวคือน.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งมีกระแสข่าวสลับเก้าอี้ไปดำรงตำแหน่งรมว.วัฒนธรรม โดยสลับให้นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.วัฒนธรรม มาดำรงตำแหน่งรมว.ท่องเที่ยวและกีฬา

ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรอง เนื่องจากน.ส.สุดาวรรณต้องการดำรงตำแหน่งรมว.ท่องเที่ยวต่อไป ส่วนนายเสริมศักดิ์ ไม่มีปัญหาขัดข้องหากต้องโยกกระทรวง หรือจะต้องอยู่ที่กระทรวงวัฒนธรรมเหมือนเดิม เนื่องจากเริ่มปรับการทำงานให้เข้ากับข้าราชการกระทรวงวัฒนธรรมได้แล้ว

ว่าที่รัฐมนตรีใหม่ใกล้นิ่ง

ส่วนความเคลื่อนไหวของว่าที่รัฐมนตรีหน้าใหม่ค่อนข้างนิ่งพอสมควร มีชื่อนายพิชิต ชื่นบาน มีโอกาสดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยนายพิชิตมีชื่อมาตั้งแต่ครม.เศรษฐา 1 แต่ติดปัญหาคุณสมบติ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้รับการยืนยันจากสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้วว่า นายพิชิตมีคุณสมบัติดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี

นายพิชัย ชุณหวชิร ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ตัวเต็งดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง นายพิชัยได้รับการสนับสนุนจากนายเศรษฐา และที่ผ่านมามีความสัมพันธ์ที่ดีกับตระกูลชินวัตรมาโดยตลอด ขณะที่นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการ รมว.คลัง มีโอกาสดำรงตำแหน่ง รมช.คลัง โดยได้รับการสนับสนุนจากนายภูมิธรรม

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขานุการ รมว.กลาโหม อาจจะได้รับความไว้วางใจให้มาดำรงตำแหน่ง รมช.กลาโหม เพื่อช่วยแบ่งเบางานของนายเศรษฐา หากเข้ามาควบ รมว.กลาโหม พล.อ.ณัฐพล ถือเป็นนายทหารที่ได้รับความไว้วางใจจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในช่วงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ให้ทำงานสำคัญ

นายสุชาติ ชมกลิ่น สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้รับแรงสนับสนุนจาก สส. รวมไทยสร้างชาติ ให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี แทนนายกฤษฎาและนายอนุชา แต่ยังรอเคาะกระทรวง

นายไผ่ ลิกค์ สส. กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ และนายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ มีโอกาสลุ้น รมช.เกษตรและสหกรณ์ โดยร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อนายไผ่ก่อน หากยังติดปัญหาคุณสมบัติ อาจจะเปลี่ยนชื่อมาเป็นนายอรรถกรแทน

ครม. ‘เศรษฐา 2’ เคาะลงตัว คาดสัปดาห์หน้าเรียก รมต.ใหม่ กรอกประวัติ