ทร.ขู่เอาผิดคนโพสต์คลิปทหารซักกางเกงใน พบไม่เคยทำหน้าที่ประจำตัวนายทหาร

ทร.ขู่เอาผิดคนโพสต์คลิปทหารซักกางเกงใน พบไม่เคยทำหน้าที่ประจำตัวนายทหาร

ทร. แจง คลิปพลทหารซักชุดชั้นใน ตรวจสอบเบื้องต้น ไม่เคยปฏิบัติหน้าที่ประจำตัวผู้บังคับบัญชา วอนผู้โพสต์เข้าให้ข้อมูล ลั่นหากไม่ใช่เรื่องจริงพร้อมดำเนินคดีเพื่อปกป้องชื่อเสียง

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.67 ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) พล.ร.ต.วีรุดม  ม่วงจีน  โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีการเผยแพร่ คลิปวีดีโอ ที่ระบุว่า หนุ่มทหารเกณฑ์ขอระบายอยู่บ้านนายต้องทำอะไรซึ่งในเนื้อหา คลิปวีดีโอดังกล่าว มีลักษณะของการถูกตัดพ้อ ของทหารกองประจำการสังกัดกองทัพเรือ ที่ถูกให้ซักชุดชั้นในและเก็บกวาดเครื่องดื่มมึนเมาของ ครอบครัวผู้บังคับบัญชา ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า กองทัพเรือไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดย ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ทราบเรื่องแล้ว และมีความห่วงใยในสวัสดิภาพของกำลังพล ในสังกัดกองทัพเรือ 

โดยเฉพาะทหารกองประจำการ จึงได้สั่งให้มีการตรวจสอบในเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน  ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ที่เผยแพร่คลิปเคยเป็นทหารกองประจำการ ในสังกัดกองทัพเรือจริง แต่ปัจจุบันได้ปลดประจำการไปแล้ว โดยตลอดระยะเวลาที่ อยู่ในประจำการ ผู้ที่เผยแพร่คลิปได้ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ไม่เคยได้รับมอบหมายให้ไปปฏิบัติงานที่บ้านผู้บังคับบัญชาแต่อย่างใด  

“ทางหน่วยงานต้นสังกัดที่บุคคลดังกล่าวเคยประจำการ ได้พยายามติดต่อไปยังเจ้าตัว เพื่อขอให้ออกมาให้ข้อมูลกับทางราชการ เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง แต่ยังไม่สามารถติดตามตัวได้  จึงขอให้บุคคลดังกล่าวออกมาแสดงตน และให้ข้อมูลกับทางราชการ เพื่อที่จะได้สอบสวนข้อเท็จจริง และนำเสนอข้อเท็จจริงให้สังคมทราบต่อไป”

ทัังนึ้ หากพบว่าข้าราชการของกองทัพเรือรายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะพิจารณาดำเนินการระเบียบฯ อย่างไรก็ตาม หากข้อมูลที่นำเสนอ ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ทำให้กองทัพเสื่อมเสียชื่อเสียง กองทัพเรือ จำเป็นต้องปกป้องชื่อเสียง จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  
 
โฆษกกองทัพเรือ กล่าวยืนยันว่า  ผู้บัญชาการทหารเรือ  ได้เน้นย้ำกับผู้บังคับหน่วยของกองทัพเรือให้ดูแล ความเป็นอยู่และสวัสดิภาพของทหารกองประจำการที่เขารับการฝึกอย่างเอาใจใส่ทั้งในเรื่องการตรวจสุขภาพที่พักอาศัยความเป็นอยู่โดยให้ถือว่าทุกคนคือครอบครัวเดียวกัน โดยไม่มีนโยบาย ที่จะให้ ผู้บังคับบัญชานำทหารกองประจำการ ไปใช้งานในเรื่องส่วนตัว ตลอดจนไม่ให้มีการลงโทษ หรือนโยบายในการใช้ความรุนแรงใดๆ อันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบ  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้แสดงความเป็นห่วง และ ได้กำชับ ให้ ผู้บังคับบัญชา ดำเนินการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง และหากพบว่า มีการกระทำ ที่ฝ่าฝืนจะดำเนินการ อย่างเด็ดขาด