'อุ๊งอิ๊ง' แย้ม 'ทักษิณ' เล็งบินเชียงใหม่ที่แรกไหว้อัฐิพี่สาว - บรรพบุรุษ

'อุ๊งอิ๊ง' แย้ม 'ทักษิณ' เล็งบินเชียงใหม่ที่แรกไหว้อัฐิพี่สาว - บรรพบุรุษ

'อุ๊งอิ๊ง' แย้ม “ทักษิณ” เล็งบินเชียงใหม่ที่แรก อัฐิไหว้พี่สาว - บรรพบุรุษ แต่ยังไม่กำหนดวัน แย้มเตรียมเปิดให้ สส. เพื่อไทย เข้าพบ บอกโทรศัพท์ยินดี “ยิ่งลักษณ์” พ้นผิดคดีโรดโชว์ไทยแลนด์ โต้ยังไม่มีแพลนกลับบ้าน

ที่พรรคเพื่อไทย 'อุ๊งอิ๊ง' น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงอาการป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังได้รับการพักโทษว่า นายทักษิณ อาการดีขึ้น มีความสุข ขณะนี้ทางครอบครัวได้ทยอยพาหลานๆ เข้าพบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายทักษิณมีกำหนดการเดินทางไปไหนหรือยัง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ยังไม่มีแพลนที่ชัดเจน เพียงแต่พูดเฉยๆ ว่าอยากไปไหนบ้าง ส่วนที่มีข่าวว่าจะไป จ.เชียงใหม่ ในส่วนกลางเดือนมี.ค. นั้น ยังไม่ได้ยืนยัน เพียงแต่พูดว่าอยากไป จ.เชียงใหม่ ที่เป็นบ้านเกิดนานแล้ว

“ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยว่าจะลงพื้นที่ในรูปแบบใด เพียงแต่พูดว่าอยากไปไหว้บรรพบุรุษ และระหว่างที่นายทักษิณอยู่ต่างประเทศ พี่สาวได้เสียชีวิต ซึ่งยังไม่เคยได้ไปไหว้ ซึ่งก็ได้พูดไว้แต่ยังไม่กำหนดเวลา”

สำหรับกรณีที่จะให้ สส. พรรคเพื่อไทย เข้าพบนายทักษิณ ในช่วงใดนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดวัน วันที่ 4 ก.พ.67 ที่ผ่านมา ตนได้รับประทานอาหารกับ สส. พรรคเพื่อไทย ก็ได้ระบุว่าอยากให้มาเจอ รอนายทักษิณกำหนดก่อนว่าจะไปไหน แน่นอนว่าตนอยากให้พบ สส. พรรคเพื่อไทย ในลำดับต้นๆ อยู่แล้ว ส่วนจะเป็นที่ทำการพรรคเพื่อไทยเลยหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่กำหนดสถานที่

เมื่อถามถึงกรณีที่ศาลฎีกายกฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คดีโรดโชว์ไทยแลนด์ ได้มีการพูดคุยกันแล้วหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกันทันที โดยพูดคุยกันแบบคนในครอบครัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ บอกว่าหากได้กลับจริงๆ ก็จะช่วยเลี้ยงหลาน ตนก็ตอบไปว่าได้เลย แต่กังวลว่าของเล่นที่คุณยายปู จะซื้อให้หลานจะเยอะเท่านั้น เพราะเวลาไปหาคุณยายปูจะซื้อของให้เยอะมาก เวลากลับมาหลานก็จะมีความสุข เราพูดกันแค่นี้ไม่มีอะไรจริงจัง

“อิ๊งค์ดีใจ และสงสาร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ต้องเสียเวลาไป รวมถึงสงสารประเทศไทยที่ต้องเสียโอกาส ไม่เช่นนั้นคงมีอะไรดีขึ้นมากมาย หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี”
 

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีกำหนดการกลับประเทศแล้วหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนเห็นแหล่งข่าวหลายที่บอกว่ามีแพลนกลับบ้านแล้ว ตอนนี้ยืนยันว่ายังไม่มี บางที่ระบุวันที่ ตนก็ยืนยันว่าไม่มีการพูดคุยเรื่องวันที่ แต่ในเรื่องของความหวังเราพูดกันอยู่แล้ว และพูดทุกปี 

“บ้านเราต้องมีความหวัง ตั้งแต่สมัยคุณพ่อ 17 ปีที่คุณพ่ออยู่เมืองนอกก็พูดทุกปีว่าจะกลับบ้าน เช่นเดียวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เราต้องให้ความหวังซึ่งกันและกัน”

เมื่อถามว่า มีนักวิชาการวิเคราะห์ว่าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะกลับประเทศไทย จะใช้โมเดลเดียวกับนายทักษิณ ที่เดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ก่อนขอพักโทษ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “ยังไม่มีการพูดคุยกันในรายละเอียด และเป็นคนละคนกัน คงเหมือนกันไม่ได้”

เมื่อถามย้ำว่า แม้ยังไม่กำหนดวันแต่ทางทีมทนายได้ดูแนวทางเอาไว้บ้างหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่มี ไม่มั่นใจว่าเรื่องต่างๆเคลียร์หมดแล้วหรือยัง แต่หวังว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์จะได้กลับบ้าน เพราะถึงอย่างไรก็ไม่สบายเหมือนอยู่บ้าน

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้วางแพลนจะกลับประเทศไทยเมื่อไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นคนที่ดูรายละเอียดอยู่แล้ว แต่ไม่ได้พูดอะไรเลย เมื่อถามว่า หลังทราบผลคดีโรดโชว์นายทักษิณได้คุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์แล้วหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ทุกคนก็แสดงความยินดี ในเรื่องของคดี แต่ไม่มีการแพลนอะไรทั้งสิ้น

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์