'ธนาธร' ปัดตอบ 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทยตามรอย 'ทักษิณ' เทียบนักต่อสู้ยังอยู่คุก

'ธนาธร' ปัดตอบ 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทยตามรอย 'ทักษิณ' เทียบนักต่อสู้ยังอยู่คุก

'ธนาธร' ไม่ได้ตามข่าวการเมืองรายวัน แต่โชว์จุดยืนถ้า 'ยิ่งลักษณ์' กลับไทยตามรอย 'ทักษิณ' ต้องเชื่อว่าทุกคนเท่าเทียมกัน เทียบนักต่อสู้ประชาธิปไตยที่ยังไม่ได้รับสิทธิประกันตัว เรียกร้องผู้มีอำนาจบังคับใช้กฎหมายเท่ากันทั้งประเทศ

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2567 ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อาจกลับประเทศไทย ตามรอยนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ต้องเรียนว่าไม่ได้ตามข่าวการเมืองรายวันเลย ถ้าพูดถึงเรื่องจุดยืนสำหรับเรื่องนี้ คงมี 2 ประการ คือ ประการแรก ถ้าเราเชื่อว่าคนทุกคนในประเทศไทยเท่าเทียมกัน ควรจะได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาคกัน ดังนั้น ถ้าพูดถึงเรื่องนี้เมื่อไหร่ ตนก็นึกถึงนักต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิ เรียกร้องประชาธิปไตย ที่ไม่ได้รับสิทธิการประกันตัว ซึ่งยังอยู่ในคุกอยู่ทุกวันนี้

“ผมขอเรียกร้องไปยังฝ่ายผู้มีอำนาจ และรัฐบาลว่า การที่จะทำให้ประเทศอยู่ด้วยกันอย่างร่มเย็น สงบสุข ความเป็นธรรมต้องมี ความเสมอภาคและการบังคับใช้กฎหมายต้องเท่าเทียมกันทั้งหมด” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ประการที่สอง ต้องกลับมายืนยันอีกครั้งว่า การทำรัฐประหาร ในปี 2549 และ 2557 ที่กระทำต่อนายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และกระบวนการที่นำไปสู่การเอาผิด ด้วยกระบวนการที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นต้องยึดความเป็นธรรม และต้องยืนยันในหลักการตรงนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า แสดงว่าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเดินตามรอยนายทักษิณกลับประเทศ ก็เป็นสิทธิที่สามารถ กลับเข้าสู่กระบวนการปกติได้ ใช่หรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่รู้ว่า ทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายทักษิณ กลับมาด้วยเหตุผลอะไร มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร