'สุทิน' เชื่อ กองทัพ ปรับตัวได้ ทำงานกับ 'นายกฯ' สไตล์นักธุรกิจ

'สุทิน' เชื่อ กองทัพ ปรับตัวได้ ทำงานกับ 'นายกฯ' สไตล์นักธุรกิจ

"สุทิน"ไม่นอยด์ "เศรษฐา"คุยตรง ผบ.เหล่าทัพ ชี้เป็นสไตล์นักธุรกิจ เชื่อ "กองทัพ" ปรับตัวได้ ผ่าน "นายกฯ"หลายสไตล์ เลี่ยงตอบปม"ทักษิณ"

วันที่ 7 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม นายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีสัมมนาพรรคเพื่อไทย จะร่วมยินดีกับ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย หากได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ว่า ยินดีทุกคนถ้าเพื่อไทยได้เป็น กับนายเศรษฐา ทวีสิน ก็ยินดี 

เมื่อถามว่าแต่ สส.เพื่อไทย ได้สะท้อนว่าผู้ใหญ่ในพรรคหรือนายกฯ ไม่ค่อยรับสาย สส. ดูจะมีความห่างเหินกัน นายสุทิน กล่าวว่า เข้าใจกันได้ ระยะแรกในการทำงาน ยังจับต้นชนปลายกันไม่ถูก ทุกคนก็ยุ่งที่จะจัดตั้งตัวให้ติด เรื่องรับโทรศัพท์ก็มีปัญหาหน่อย พอเข้าสู่ทางตรงแล้ว ก็คงจะเรียบร้อยสื่อสารได้ตามปกติ

เมื่อถามว่ามีการมองว่า นายกฯ จะใช้วิธีพูดคุยผบ.เหล่าทัพ โดยตรง  เป็นการข้ามหน้าหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่หรอก เราต้องเรียนรู้สไตล์การทำงานของแต่ละคน ถ้าเราได้นายกฯที่มาจากราชการ ก็จะเป็นสเตปแบบราชการ ซึ่งคนก็บอกว่าช้า ถ้าได้นักธุรกิจมาก็จะทำงานเร็ว ถ้าทุกคนเข้าใจสไลต์ ก็ไม่มีใครนอยด์หรอก ไม่มีใครน้อยใจหรอก

เมื่อถามว่าส่วนตัวมีกรุ๊ปคุยกับ ผบ.เหล่าทัพ เป็นประจำหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า มีวงคุยกัน ท่านก็สื่อสารถึงผู้นำเหล่าทัพ มีภารกิจท่านอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าความเป็นนักธุรกิจของนายกฯ แต่กองทัพมีสายบังคับบัญชา จะประสารสอดรับกับอย่างไรได้บ้าง นายสุทิน กล่าวว่า เท่าที่ฟังมาไม่มีปัญหา กองทัพพร้อมปรับตัวทำงานกับนายกฯ มาทุกสไตล์ กองทัพมีประสบการณ์มากับนักกฎหมาย นายกฯนักธุรกิจ นายกฯการทหาร ก็ผ่านมาเยอะ เหล่าทัพเข้าใจ เป็นเรื่องเล็กน้อย

เมื่อถามว่าได้คุยกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะออกจาก รพ.ตำรวจ หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ไม่ได้คุยกับท่าน ก็ฟังและอ่านหนังสือพิมพ์ ส่วนยังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตำรวจ หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ฟังว่าอย่างนั้น ผมก็ฟังจากข่าว