ทหารหนี้เยอะ 'สุทิน' ขอให้เข้าระบบรัฐบาลแก้ปัญหา

ทหารหนี้เยอะ 'สุทิน' ขอให้เข้าระบบรัฐบาลแก้ปัญหา

“สุทิน”พบ ทหาร เป็นหนี้เยอะ ให้เข้าระบบลงทะเบียนของรัฐ ยินดีสนับสนุนกำลังพล ช่วยแก้หนี้ หาก ฝ่ายปกครอง ตำรวจร้องขอ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.2566 ที่กระทรวงกลาโหม นาย สุทิน คลัวแสง รมว. กลาโหม  กล่าวถึงการสนับสนุนการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบของรัฐบาลว่า กระทรวงกลาโหมพร้อมสนับสนุนรัฐบาลเป็นซึ่งเป็นฝ่ายขับเคลื่อนถ้ามีความจำเป็นต้องใช้กำลังเพื่อเข้าไปแก้ปัญหานี้ให้สำเร็จ หากกำลังหลักของฝ่ายตำรวจ ฝ่ายปกครองไม่พอถ้าจะขอมาทางกลาโหมก็ยินดีและยินดีสนับสนุนนโยบายนี้ที่สำคัญก็ต้องช่วยกำลังพลของกลาโหมให้หลุดพ้นจากหนี้นอกระบบด้วยซึ่งอย่ามองข้าม

ทั้งนี้ทางกลาโหมไม่ได้มีการเปิดศูนย์ใดๆซึ่งอยากให้ใช้ระบบในส่วนของฝ่ายนั้นก่อนถ้ามาเปิดเองเหมือนแยก มันทำไม่ถูกเพราะกฎหมายที่รองรับต้องเป็นฝ่ายปกครองและตำรวจในฐานะทหารก็เป็นฝ่ายสนับสนุนและคนของเราก็อาจจะไปให้ข้อมูลถ้าอยากให้เข้าไปแก้ปัญหาก็ต้องเข้าไปที่ศูนย์ตามที่รัฐบาลได้ประกาศไว้

เมื่อถามว่าเบื้องต้นทหารมีเป็นหนี้เยอะหรือไม่นั้น นายสุทิน กล่าวว่า ก็เป็นและพบว่ามีจำนวนมากซึ่งขณะนี้นายจำนงค์ ไชยมงคล กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ซึ่งเป็นนักกฏหมาย ก็มาเล่าให้ฟังว่าไปเจอทหารที่มีคดีเรื่องหนี้เยอะ ทั้งเรื่องประนอมหนี้ ไปเจอยึดทรัพย์ และปรับโครงสร้างหนี้จำนวนมากซึ่งนายจำนงค์ก็บอกว่าอย่าไปดูหรือช่วยแต่คนอื่นต้องช่วยกำลังคนตนเองด้วย นั่นแสดงว่าเยอะ