'วิโรจน์' ร้องดีเอสไอสอบปม ผกก.เบิ้ม เสียชีวิต มี จนท.รัฐเอี่ยวหรือไม่

'วิโรจน์' ร้องดีเอสไอสอบปม ผกก.เบิ้ม เสียชีวิต มี จนท.รัฐเอี่ยวหรือไม่

'วิโรจน์' ยื่นหนังสือถึง 'ดีเอสไอ' ชี้ข้อสงสัยกรณี 'ผกก.เบิ้ม' เสียชีวิต ในคดี 'กำนันนก' เข้าข่าย จนท.รัฐ ทำผิด พ.ร.บ.ป้องกันซ้อมทรมานฯ หรือไม่ เรียกร้องพิจารณาให้เป็นคดีพิเศษ  

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2566 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ศูนย์ราชการฯ ถ.แจ้งวัฒนะ กทม. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือถึงดีเอสไอ ขอให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษพิจารณาสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของ พ.ต.อ.วชิรา ยาวไธสงค์ หรือ "ผู้กำกับเบิ้ม" ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565

โดยนายวิโรจน์ กล่าวว่า จากกรณี พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ถูกพบว่าเสียชีวิต เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2566 ที่บ้านพักย่านคลองสอง ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี มีข้อสงสัยที่ปรากฏตามหน้าสื่อ ว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะเข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ เนื่องจากก่อนเสียชีวิต พ.ต.อ.วชิรา ถูกพาไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านเมืองทองธานี ถูกยึดมือถือ และมีข้อมูลจากสำนักข่าวหลายสำนักแจ้งว่ามีความเป็นไปได้ที่จะถูกตำรวจหลายนายเฝ้าหน้าห้องพัก สาเหตุที่ทำให้เชื่อว่าเป็นเช่นนั้น เนื่องจากกล้องวงจรปิดแสดงภาพ พ.ต.อ.วชิรา ใช้ทางหนีไฟเพื่อออกจากโรงแรมและขึ้นรถแท็กซี่ออกไป หากผู้กำกับคนดังกล่าวไม่ได้ถูกควบคุมตัว เหตุใดจึงไม่ออกจากโรงแรมตามช่องทางปกติ

'วิโรจน์' ร้องดีเอสไอสอบปม ผกก.เบิ้ม เสียชีวิต มี จนท.รัฐเอี่ยวหรือไม่

เมื่อพิจารณาตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 จึงมีเหตุอันควรต้องสงสัย 2 ประเด็นหลัก

ประเด็นที่หนึ่ง การที่ตำรวจซึ่งเป็น “เจ้าหน้าที่รัฐ” ตาม มาตรา 3 วรรคสอง ของ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ ได้พาตัว พ.ต.อ.วชิรา ไปพักที่ห้องพักโรงแรมย่านเมืองทองธานี เมื่อคืนวันที่ 10 ก.ย. 2566 โดยมีการเก็บเอาโทรศัพท์ของ พ.ต.อ.วชิรา เอาไว้ และไม่ได้แจ้งให้ญาติของ พ.ต.อ.วชิรา ทราบ พฤติการณ์เหล่านี้ เข้าข่ายเป็นการถูกควบคุมตัวโดยปกปิดชะตากรรม ซึ่งเป็นความผิดฐานกระทำให้บุคคลสูญหาย ตามมาตรา 7 ของ พ.ร.บ. ดังกล่าว หรือไม่ 

ประเด็นที่สอง จากการที่ พ.ต.อ.วชิรา ยิงตัวเองเสียชีวิตในเวลาต่อมา ตามผลการชันสูตรพลิกศพและผลการพิสูจน์หลักฐาน จึงมีเหตุต้องสงสัยว่า ก่อนหน้าที่ พ.ต.อ.วชิรา จะยิงตนเองเสียชีวิต พ.ต.อ.วชิรา ได้ถูกกระทำด้วยประการใดจากเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เข้าข่ายการกระทำที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด หรือความทุกข์ทรมานอย่างร้ายแรงแก่ร่างกายหรือจิตใจ หรือการกระทำการที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ตามมาตรา 5 และ 6 ของ พ.ร.บ. ดังกล่าวหรือไม่

'วิโรจน์' ร้องดีเอสไอสอบปม ผกก.เบิ้ม เสียชีวิต มี จนท.รัฐเอี่ยวหรือไม่

นายวิโรจน์ กล่าวด้วยว่า การเสียชีวิตของ พ.ต.อ.วชิรา ไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง มีความเกี่ยวโยงกับส่วยรถบรรทุก ซึ่งมูลค่าของการคอร์รัปชันสูงกว่า 2 หมื่นล้านบาทต่อปี โยงใยไปยังข้าราชการระดับสูง และนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่หลายนาย จึงต้องยอมรับว่าเป็นคดีที่มีความซับซ้อน ทั้งหมดนี้เข้าข่ายที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจะรับเป็นคดีพิเศษ ซึ่งตนหวังว่าดีเอสไอจะเร่งสอบสวนเพื่อความเป็นธรรม ให้คำตอบกับสังคมโดยเร็วที่สุด