‘ภูมิธรรม’ เผย แนวทาง ‘ประชามติ แก้รธน.’ ชง ‘ครม.’ เคาะ ภายใน ม.ค.67

‘ภูมิธรรม’ เผย แนวทาง ‘ประชามติ แก้รธน.’ ชง ‘ครม.’ เคาะ ภายใน ม.ค.67

“ภูมิธรรม” เผย อนุฯรับฟังความเห็น “ประชามติแก้รัฐธรรมนูญ” สรุปชงที่ประชุมใหญ่ 24 พ.ย.นี้ ปัด กฎหมายประชามติ เป็นอุปสรรค ให้รอพูดคุย ติดตามความคืบหน้าก่อน ยัน สิ้น ธ.ค.นี้ กระบวนการจบทุกอย่าง ชง ครม. พิจารณาได้ภายใน ม.ค.67

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ในวันที่ 24 พ.ย.นี้ ก็จะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ โดยในการทำงานของคณะอนุกรรมการ รับฟังความคิดเห็นประชาชนถึงแนวทางการทำประชามติ เพื่อแก้รัฐธรรมนูญจะต้องรอให้มีการสรุปมา จากนั้นจะประมวลผล เพื่อพูดคุยกันในวันที่ 24 พ.ย.นี้ จึงอยากให้รอความชัดเจนในวันนั้นว่า ข้อสรุปจะเป็นอย่างไร 

เมื่อถามว่า กฎหมายการทำประชามติเดิมเป็นอุปสรรคใช่หรือไม่ เนื่องจากต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งของรัฐสภาในการสนับสนุน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยัง เพราะต้องคุยในวันที่ 24 พ.ย.นี้ก่อน เพื่อรับฟังความคืบหน้า

เมื่อถามว่า แนวโน้มของเสียงข้างมาก ในการเดินสายรับฟังความคิดเห็นการทำประชามติ เห็นด้วยมากกว่าหลักเกณฑ์เดิมหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ขอให้รอวันที่ 24 พ.ย.นี้ ส่วนจะเคาะว่าจะแก้ส่วนใดหรือทำประชามติกี่ครั้ง รวมถึงงบประมาณจะจบในวันนั้นหรือไม่ ยังไม่สามารถคาดเดาได้ว่า ผลจะเป็นอย่างไร แต่ยืนยันไปแล้วว่า ภายในสิ้นเดือนธ.ค.นี้ น่าจะจบกระบวนการทุกอย่าง และสามารถรวบรวมข้อสรุปเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ภายในไตรมาสแรกของปี 67 จะพยายามให้จบภายในเดือนม.ค.67