'จุรินทร์' โยน 'รัฐบาลใหม่' สานต่อพักหนี้เกษตรกร

'จุรินทร์' โยน 'รัฐบาลใหม่' สานต่อพักหนี้เกษตรกร

"จุรินทร์" ชี้ นโยบายพักหนี้เกษตรกร เป็นประโยชน์ โบ้ย "รัฐบาลใหม่" ให้พิจารณาว่าจะสานต่อหรือไม่ พร้อมหนุนแก้รธน. เว้นหมวด1หมวด2

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ สส.บัญชีรายชื่อ และรักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้มีการพักหนี้เกษตรกร 3 ปี ว่า เป็นเรื่องที่รัฐบาลหาเสียงไว้ ไม่ทำไม่ได้ แต่มีหลายคนเคยวิจารณ์ว่าการพักหนี้ก็เหมือนยาแดง ประชาชนอยากเห็นการแก้ไขหนี้สินระยะยาว หากพักหนี้ระยะเวลา 3 ปี ถ้ารัฐบาลอยากอยู่ถึงปีที่ 4 จะทำอย่างไร

"ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เคยศึกษาว่าโครงการพักหนี้เกษตรกรที่ผ่านมา มีผู้ร่วมโครงการเป็นหนี้เพิ่มถึง 70% ดังนั้น รัฐบาลต้องเตรียมแก้ปัญหาไว้ล่วงหน้า และต้องเตรียมงบประมาณไว้ในระยะยาว เพราะโครงการดังกล่าวเป็นการเอาเงินของคนทั้งประเทศมาชดเชยให้สถาบันการเงิน ทั้งนี้ ยังมีอีกการบ้านต่อไปของรัฐบาล คือโครงการพักหนี้ SME ซึ่งต้องติดตามต่อ"นายจุรินทร์ กล่าว

 

เมื่อถามว่ารัฐบาลชุดปัจจุบันควรจะสานต่อโครงการประกันรายได้ ที่นายจุรินทร์ เคยริเริ่มไว้หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า รัฐบาลชุดใหม่ต้องตัดสินใจ แต่ยืนยันว่าโครงการประกันรายได้เป็นประโยชน์ ช่วยต่อลมหายใจให้เกษตรกรในเวลาพืชผลราคาตก แต่เป็นสิทธิของรัฐบาลชุดใหม่จะตัดสินใจ ตัวเองไม่มีอำนาจจะให้รัฐบาลสานต่อนโยบายนี้

เมื่อถามถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาล นายจุรินทร์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยยิ่งขึ้น และมีหลักการชัดเจนว่าต้องไม่แตะหมวด 1 หมวด 2 รวมถึงหลักคิดในการแก้ไข จะนำรัฐธรรมนูญฉบับใดมาเป็นต้นแบบ ต้องรอบคอบ อย่าดูเพียงที่มาอย่างเดียว เนื้อหาก็สำคัญไม่น้อยกว่าที่มา เพราะรัฐธรรมนูญบังคับใช้ตามเนื้อหา ไม่ใช่ตามที่มา ต้องดูว่ารัฐธรรมนูญฉบับไหนบังคับใช้แล้วช่องโหวน้อยที่สุด สามาถปรับใช้กับสถานการณ์ปัจจุบันได้ก็นำมาเป็นต้นแบบ หรือใช้ต้นแบบที่เป็นข้อดีจากรัฐธรรมนูญหลายๆ ฉบับ มารวมกัน

เมื่อถามว่า มีความเห็นอย่างไรที่ นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกรัฐมนตรี เสนอให้แก้มาตรา 256 ลดขั้นตอนการทำประชามติเหลือ 2 ครั้ง เพื่อประหยัดงบประมาณ นายจุรินทร์ กล่าวว่า อยู่ที่รัฐบาล เพราะรัฐบาลเคยหาเสียงการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายเร่งด่วนไว้ อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากแนวทางของประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญแล้ว น่าจะเป็นการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จะทำให้กระบวนการยาวพอสมควร และไม่มีใครคาดคิดว่ารัฐบาลจะตั้งธงทำให้เสร็จภายใน 4 ปี ถ้าหากมีการจัดทำใหม่ทั้งฉบับ รัฐบาลก็ต้องเตรียมงบประมาณสำหรับการทำประจำมติ ซึ่งใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่าหมื่นล้านบาท ซึ่งส่วนตัวไม่ได้คัดค้าน แต่รัฐบาลต้องตระหนักถึงภาระที่จะตามมา

เมื่อถามถึงการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่นั้น นายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่ได้กำหนด รอจูนกันก่อน หากสมาชิกพรรคจูนเสร็จแล้ว ก็ประชุมกันได้ แต่สามารถยืนยันได้ว่า จะไม่ให้เรื่องภายในพรรคกระทบต่อการทำหน้าที่ฝ่ายค้านหรือตรวจสอบรัฐบาล อย่างน้อยเท่าที่ตัวเองรักษาการหัวหน้าพรรคอยู่.