‘ก้าวไกล’ ไม่หวั่น กกต.สั่งนับผลเลือกตั้งใหม่ 47 หน่วย หลังเจอ ‘คะแนนเขย่ง’

‘ก้าวไกล’ ไม่หวั่น กกต.สั่งนับผลเลือกตั้งใหม่ 47 หน่วย หลังเจอ ‘คะแนนเขย่ง’

‘ก้าวไกล’ ไม่หวั่น กกต.สั่งนับคะแนนใหม่ 47 หน่วยเลือกตั้ง หลังพบ ‘คะแนนเขย่ง’ แต่ต้องมีคำตอบกับประชาชนให้ชัด พร้อมตัดสินในคูหาเลือกตั้งอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2566 ที่พรรคก้าวไกล นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า ขณะนี้มีข้าราชการส่งเรื่องร้องเรียนมากว่า 100 เรื่อง อาทิ กระทรวงที่มีงบประมาณสูง เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงกชาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ส่วนตัวเชื่อว่า ประชาชนจะมาช่วยเป็นพลังในการแก้ปัญหา มีการแจกจ่ายงานให้ ส.ส. ทั่วประเทศ เพื่อเข้ารับข้อร้องเรียนและตรวจสอบ

“พรรคก้าวไกลยืนยันจะสร้างมาตรฐานการเมืองใหม่ หากรัฐมนตรีท่านใดของพรรคก้าวไกลมีข้อสงสัยเรื่องการทุจริตหรือผลประโยชน์ทับซ้อน คณะกรรมการวินัยของพรรคจะตรวจสอบ และหากพบว่ามีความผิดชัดเจน แน่นอนว่าทางพรรคก้าวไกลจะไม่สามารถร่วมงานด้วยได้ แต่หากเป็นพรรคร่วมรัฐบาลอื่น ก็จะต้องอยู่ที่การตัดสินใจของแต่ละพรรค” นายกรุณพล กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำสั่งให้นับคะแนนใหม่ 47 หน่วยเลือกตั้ง เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามานั้น นายกรุณพล กล่าวว่า เป็นสิทธิของ กกต. ที่จะดำเนินการนับใหม่ เพราะการร้องเรียนเนื่องจากมีข้อสงสัยว่า อาจมีบัตรเขย่งหรือไม่ เชื่อว่า กกต. ต้องมีคำตอบให้ชัดเจน และหากต้องจัดเลือกตั้งใหม่ พรรคก้าวไกลก็พร้อมที่จะให้ประชาชนเข้าคูหาตัดสินอนาคตของตัวเองอีกครั้ง

นายกรุณพล กล่าวถึงกรณี กกต.ให้นับคะแนนใหม่ 47 หน่วยเลือกตั้งด้วยว่า ไม่ได้กังวล ในเรื่องจำนวนของผลคะแนนที่อาจจะเปลี่ยนไป เรามั่นใจว่าพรรคก้าวไกลได้รับฉันทามติจากประชาชน หากมีคำตอบที่ชัดเจน ว่าคะแนนที่เปลี่ยนไป จนทำให้ผู้สมัครของพรรคก้าวไกลไม่สามารถเข้าสู่สภาฯได้ ก็ต้องยอมรับการทำงานของ กกต. เพราะแต่ละพื้นที่ก็จะมีคณะทำงานของพรรค เข้าไปเป็นสักขีพยานของการนับคะแนนใหม่