"วิษณุ" ย้ำ ส.ว.ครบวาระ โหวตนายกฯ ไม่ได้ ชี้ ลากยาวประเทศอยู่ไม่ได้เช่นกัน

"วิษณุ" ย้ำ ส.ว.ครบวาระ โหวตนายกฯ ไม่ได้ ชี้ ลากยาวประเทศอยู่ไม่ได้เช่นกัน

"วิษณุ" ย้ำ ส.ว.ครบวาระ โหวตนายกฯ ไม่ได้ แต่ยังรักษาการต่อ ถ้าลากยาวรอวันนั้น ประเทศอยู่ไม่ได้ ชี้ศาลตีตก พ.ร.ก.เลื่อนใช้กฎหมายอุ้มหาย รัฐต้องรับผิดชอบ แต่จบแล้วตั้งแต่ยุบสภา

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวขยายความ เรื่องสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยย้ำว่าเมื่อถึงวันที่ 11 พฤษภาคม 2567 ส.ว. จะหมดอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี แต่ยังทำหน้าที่รักษาการอยู่ 

เมื่อถามว่า หากการโหวตนายกฯ ลากยาวไปถึงวันที่ ส.ว.ครบวาระ พรรคก้าวไกลจะได้เป็นรัฐบาลใช่หรือไม่ นายวิษณุ พยักหน้าก่อนตอบว่า ก็ต้องใช้ 500 เสียง แต่จะลากยาวไปทำไมถึงขนาดนั้น ประเทศอยู่ไม่ได้

ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญ ตีตก พ.ร.ก.เลื่อนบังคับใช้กฎหมายอุ้มหายฯ เพราะไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ จึงไม่มีผลใช้บังคับมาตั้งแต่ต้น รัฐบาลต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าสภายังอยู่ รัฐบาลยังอยู่รัฐบาล ต้องแสดงความรับผิดชอบโดยการลาออกหรือยุบสภา แต่ตอนนี้ได้มีการยุบสภาไปแล้ว รัฐบาลสิ้นสุดลงแล้ว และรัฐธรรมนูญให้อยู่รักษาการ ก็ต้องอยู่ รัฐมนตรีแต่ละคนอาจจะลาออกได้ แต่ ครม. พ้นออกไปไม่ได้ ไม่เช่นนั้นจะไม่มี ครม. ทำงาน อีกทั้งตั้ง ครม. ใหม่ไม่ได้

“ดังนั้นการรับผิดชอบตรงนี้มันหมดไปตั้งแต่ยุบสภา” นายวิษณุ กล่าว

เมื่อถามว่า สามารถลาออกไปได้แล้วแต่งตั้งปลัดขึ้นมาแทน นายวิษณุ บอกว่าทำไม่ได้ ปลัดกระทรวงขึ้นมาใช้อำนาจรัฐมนตรีไม่ได้ ทำได้กรณีเดียวตามที่รัฐธรรมนูญเขียนไว้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องพวกนี้ คือกรณีตามมาตรา 142 ว่าด้วยการเสนองบประมาณผิด ทำให้ศาลสั่งให้ ครม. ต้องสิ้นสุดลงทั้งหมด

นายวิษณุ กล่าวย้ำอีกว่า การรับผิดชอบด้วยการลาออก ทำได้โดยรัฐมนตรีลาออกเป็นรายบุคคล ซึ่งตาม พ.ร.ก.อุ้มหาย ต้องบังคับใช้ไปถึง 30 กันยายน แต่ตอนนี้ผ่านมาแล้ว 3 เดือน ก็มีเวลาที่ตำรวจ เตรียมการไปได้เยอะแล้ว โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ สามารถปฏิบัติได้ วันนี้ก็มีการเสนอ ครม. แต่งตั้งคณะกรรมการตามกฎหมายฉบับนี้ ป้องกันการสูญหาย อุ้มฆ่า ทรมา