"ก้าวไกล" ขอโทษ ไม่เอาชาติพัฒนากล้าร่วมรัฐบาล ลุยเจรจา ส.ว.หนุน "พิธา" นายกฯ

"ก้าวไกล" ขอโทษ ไม่เอาชาติพัฒนากล้าร่วมรัฐบาล ลุยเจรจา ส.ว.หนุน "พิธา" นายกฯ

"พรรคก้าวไกล" แถลงขอโทษปมดีล "ชาติพัฒนากล้า" ยันไม่เอาร่วมรัฐบาล รับฟังเสียง ส.ส.-ประชาชน จ่อเจรจาขอเสียง ส.ว.หนุน "พิธา" นายกฯ ลั่น ปชช.ใหญ่กว่าพรรค

เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2566 สืบเนื่องจากกรณีที่พรรคก้าวไกล ได้เจรจากับพรรคชาติพัฒนากล้า เพื่อตกลงโหวตให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี และเข้าร่วมรัฐบาล

กรณีดังกล่าว ได้ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวางจากประชาชน เจ้าหน้าที่พรรค คณะทำงานจังหวัด และสมาชิกพรรค ส่วนใหญ่มีความเห็นตรงกันว่าไม่สามารถยอมรับการเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคชาติพัฒนากล้าได้นอกจากนี้ ในที่ประชุมร่วมของว่าที่ผู้แทนราษฎรพรรคก้าวไกล ก็มีมติสอดคล้องกับประชาชนว่าไม่สามารถยอมรับได้เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ กรรมการบริหารพรรค จึงน้อมรับมติดังกล่าวมาปฏิบัติ เราจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคชาติพัฒนากล้า และจะเดินหน้าพูดคุยและทำความเข้าใจเพื่อขอเสียงสนับสนุนจากสมาชิกวุฒิสภา เพื่อให้ได้เสียงพอในการโหวตนายกรัฐมนตรี และจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุด

พรรคก้าวไกลขอน้อมรับคำวิจารณ์ทั้งหมด และกราบขออภัยประชาชน ที่ทำให้ทุกท่านผิดหวัง พรรคก้าวไกลยืนยันว่าการจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกล จะทำบนพื้นฐานจุดยืนทางการเมือง นโยบายหลักของพรรคตามที่ได้เคยหาเสียงไว้ รวมถึงขอโทษพรรคชาติพัฒนากล้า ที่ต้องยุติการเจรจาครั้งนี้

และสุดท้ายนี้ ขอบคุณพี่น้องประชาชน เจ้าหน้าที่พรรค และว่าที่ผู้แทนราษฎรก้าวไกลทุกคน ที่คอยตรวจสอบ ท้วงติงการทำงานของผู้บริหารพรรค เพื่อให้พรรคยืนหยัดในจุดยืน อุดมการณ์เดิมอย่างมั่นคง 

พรรคใหญ่กว่าคน ประชาชนใหญ่กว่าพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่พรรคก้าวไกลจะออกแถลงการณ์ เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. ในเพจเฟซบุ๊ค พรรคก้าวไกล (นครราชสีมา) ได้ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนไปถึงพรรคก้าวไกลส่วนกลาง แสดงความไม่เห็นด้วยที่เชิญพรรคชาติพัฒนากล้า มาร่วมรัฐบาลโดยโพสต์ข้อความ ดังนี้

คำแถลงการณ์พรรคก้าวไกล (นครราชสีมา)

เรื่อง ไม่สนับสนุนการร่วมรัฐบาลกับพรรคชาติพัฒนากล้า

ตามที่ได้มีกระแสข่าวถึงการที่พรรคก้าวไกลจะร่วมรัฐบาลกับพรรคชาติพัฒนากล้าในเวลานี้ พวกเราในนามของพรรคก้าวไกลนครราชสีมา ได้แก่ ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคก้าวไกลนครราชสีมา ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคก้าวไกลนครราชสีมา และคณะทำงานจังหวัดของพรรคก้าวไกลนครราชสีมา ขอแสดงจุดยืนด้วยคำแถลงการณ์ฉบับนี้เพื่อยืนยันต่อพี่น้องประชาชนว่า พรรคก้าวไกลนครราชสีมาไม่สนับสนุนการร่วมรัฐบาลกับพรรคชาติพัฒนากล้า

ทั้งนี้พรรคก้าวไกลนครราชสีมานำโดยว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคก้าวไกล นครราชสีมา ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคก้าวไกลนครราชสีมา และคณะทำงานจังหวัดของพรรคก้าวไกลนครราชสีมา ขอยืนยันต่อประชาชนทุกท่านซึ่งเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยของประเทศนี้ว่า พรรคก้าวไกลนครราชสีมาจะไม่สนับสนุนการจับมือตั้งรัฐบาลกับทุกพรรคการเมืองที่มีส่วนร่วมกับการสืบทอดอำนาจเผด็จการอย่างแน่นอน

"ก้าวไกล" ขอโทษ ไม่เอาชาติพัฒนากล้าร่วมรัฐบาล ลุยเจรจา ส.ว.หนุน "พิธา" นายกฯ