ผ่าทีมเศรษฐกิจมืออาชีพ วางนโยบาย ปชป.ตอบโจทย์ สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ

ผ่าทีมเศรษฐกิจมืออาชีพ วางนโยบาย ปชป.ตอบโจทย์ สร้างเงิน สร้างคน  สร้างชาติ

ปชป,ไม่เคยขาดหายจากมือดีทีมเศรษฐกิจ มาถึงยุคหัวหน้า 'จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์' มีทีมงานมืออาชีพ ‘พิสิฐ ลี้อาธรรม’ นำทัพ พร้อมทีมงาน ‘ม.ร.ว.ศศิพฤนท์ จันทรทัต’ ‘วทันยา บุนนาค’ ช่วยวางกรอบนโยบาย ตอบสนองทุกความต้องการของประชาชน ตอบโจทย์ "สร้างเงิน สร้างคน สร้างชาติ"

การเลือกตั้งวันที่ 14 พ.ค.2566 สิ่งที่ประชาชนเรียกร้องอยากให้มีการแก้ไขโดยเร่งด่วน ได้แก่ ปัญหาปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ นโยบายเศรษฐกิจที่ดี - คณะทำงานด้านเศรษฐกิจที่ดี จึงเป็นอีกจุดขาย ที่ทุกพรรคล้วนต้องเลือกเฟ้น บุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ ความเชี่ยวชาญทั้งด้านการเงิน การคลัง การค้า การต่างประเทศ ด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมฯ เข้ามาเสริมทัพ สร้างความแข็งแกร่งให้พรรค 

พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคพลังประชารัฐ พรรคชาติไทยพัฒนา พรรครวมไทยสร้างชาติ เปิดตัว ทีมเศรษฐกิจ เปิดนโยบายด้านเศรษฐกิจ ใช้ในการหาเสียงกันไปบ้างแล้ว ที่ล้วนแล้วแต่ เป็นบุคคลมีชื่อเสียงจาก หลายวงการ 

พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำ ‘จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’ หัวหน้าพรรคและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดตัวคณะทำงานเศรษฐกิจ ล้วนมีชื่อเสียง ประสบการณ์ ผลงานในอดีต เป็นตัวการันตี ประชาธิปัตย์ มีทีมงาน มือดีทางเศรษฐกิจ ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปจากพรรคการเมืองอื่นๆ

ผ่าทีมเศรษฐกิจมืออาชีพ วางนโยบาย ปชป.ตอบโจทย์ สร้างเงิน สร้างคน  สร้างชาติ

 1.ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม 

อดีต รมช.กระทรวงการคลัง อดีตคณบดี คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยเป็นผู้บริหารระดับสูง ธนาคารแห่งประเทศไทย และยังเป็นนักเศรษฐศาสตร์ ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.สหรัฐ 

ดร.พิสิฐ อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์คือ หนึ่งในนักอภิปราย ไม่ใช่เพียงแค่คอยตรวจสอบ ติติง นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่านั้น มีข้อเสนอแนะ ข้อคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ ต่อสังคมโดยรวม ได้เสนอส่งตรงไปถึงรัฐบาลอยู่บ่อยครั้ง ในศึกเลือกตั้งปี 2566 ถูกเลือกให้เข้ามาเป็น ประธานนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาประกาศ นโยบายของพรรคที่จะมุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย วงเงินไม่เกิน 1 ล้านล้านบาท ครอบคลุมทุกความต้องการของคนทุกกลุ่ม เป็นแนวคิดที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

2.ม.ร.ว.ศศิพฤนท์ จันทรทัต 

อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) อดีตกรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย อดีตซีอีโอ บริษัท TT&T  จำกัด(มหาชน) และยังเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินการคลัง ชั้นแนวหน้าของประเทศ ที่ได้รับการยอมรับจากผู้คนในแวดวงเศรษฐกิจ

ม.ร.ว.ศศิพฤนท์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน มีความรู้ ความสามารถ ถูกทาบทามให้มาช่วยเสริมความแข็งแกร่ง ในทีมของพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะด้านการเงิน เป็นอีกเรื่องที่สำคัญยิ่งต่อการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ 

3.นายเกียรติ  สิทธีอมร

อดีตรองประธานหอการค้าโลก (ICC) อดีตประธานผู้แทนการค้าไทย อดีตประธานคณะกรรมการบริหารหอการค้านานาชาติ แห่งประเทศไทย และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าระหว่างประเทศ หากพูดถึงการเงิน การลงทุน ข้อมูลความสัมพันธ์กับนักธุรกิจต่างประเทศ เป็นบุคคลที่มีคอนเนกชั่นกว้างขวาง 

นายเกียรติ ให้ความสำคัญ นวัตกรรมทางความคิด ทุกภาคส่วนควรเผยแพร่ในเรื่องที่ประเทศไทย เป็นจุดแข็ง มีความถนัด ไปต่างประเทศ ควบคู่กับการจัดสรรงบวิจัย เพื่อการแข่งขันในระยะยาว ซึ่งจังหวัดของประเทศไทยมีจุดเด่น และมีศักยภาพที่ต่างกัน การใช้นวัตกรรมที่เหมาะกับจุดเด่นของแต่ละที่ จึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับประเทศ และทางเศรษฐกิจ 

4.ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ 

อดีตรองผู้ว่า กทม. ฝ่ายโยธาและการจราจร ดร.สามารถ คือ คนที่ตรวจสอบ ระบบคมนาคม ขนส่ง เรื่องรถไฟฟ้า การใช้งบประมาณที่ดูแล้วชวนน่าสงสัย เพราะมีความเชี่ยวชาญด้านคมนาคม โครงสร้างพื้นฐาน และโครงการขนาดใหญ่ (MEGA PROJECT) นอกจากนี้ อดีตยังเคยที่ปรึกษาด้านโครงสร้างพื้นฐาน ธนาคารโลก (WB) องค์การสหประชาชาติ (UN) ธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) และองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (JICA)

ดร.สามารถ ไม่เพียงจะตรวจสอบ ระบบการขนส่งคมนาคม หรือการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ เพียงอย่างเดียว ให้ความสำคัญกับเรื่อง ค่าไฟแพง ที่คนไทยต้องแบกจ่ายในราคาที่สูง พร้อมกับกระตุ้นให้ภาครัฐ หาแนวทางช่วยเหลือประชาชนโดยด่วน เพราะเรื่องนี้ กระทบกับผู้คนที่ต้องใช้ไฟฟ้าทุกระดับชั้น ทุกสาขาอาชีพ ขณะเดียวกัน พรรคไม่ได้ละเลยต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการหาแนวทางร่วมกัน เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 

 5.วทันยา บุนนาค หรือ มาดามเดียร์     
ได้รับมอบหมายให้มาดูเรื่อง นวัตกรรม เทคโนโลยี โดยเฉพาะได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง พรรคประชาธิปัตย์ บทบาทที่ผ่านมา ไปเก็บข้อมูล พูดคุย กับกลุ่มผู้ประกอบการ หลากหลายสาขาอาชีพ โฟกัส กลุ่มผู้ประกอบการ หรือเอสเอ็มอี คนรุ่นใหม่มากเป็นพิเศษ และได้ให้แนวคิด ไอเดีย หลายต่อหลายอย่างนำเสนอต่อพรรค ที่เตรียมผลิตออกมาเป็นนโยบายในอนาคต 

ผ่าทีมเศรษฐกิจมืออาชีพ วางนโยบาย ปชป.ตอบโจทย์ สร้างเงิน สร้างคน  สร้างชาติ

ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดทุนยุคใหม่ และซอฟต์ พาวเวอร์ ที่ประเทศไทยมีจุดแข็งหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น อาหาร วัฒนธรรม ประเพณี กีฬาบางชนิดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของชาวไทย หวังจะต่อยอดดึงพลังคนรุ่นใหม่ พลังแห่งการสร้างสรรค์ ต่อยอดนำไปสู่การสร้างรายได้ ควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาประเทศ ไปพร้อมๆ กัน 

6.ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ          

คนหนุ่ม แต่มากด้วยประสบการณ์ ก่อนเข้าสู่แวดวงการเมือง เคยเป็นผู้บริหาร รับช่วงบริหารธุรกิจ ชิ้นส่วนยานยนต์ของครอบครัว ได้ขยายกิจการ และการลงทุนไปยังภาคพื้นยุโรป ด้วยประสบการณ์ทำงาน และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคยุโรป ประเทศมอลโดวา เสนอแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกงสุลกิตติมศักดิ์ และหัวหน้าคณะผู้แทนทางการกงสุลของสาธารณรัฐมอลโดวา ประจำประเทศไทย คนแรก 

เป็นคนหนุ่มที่น่าจับตามองทางการเมือง เป็นอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประชาธิปัตย์ และยังเป็นที่ปรึกษา ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำงานใกล้ชิดกับ นายชวน และในวันนี้เข้ามารับช่วง มาเสริมความแข็งแกร่งให้พรรค ได้รับมอบหมายให้ประธานคณะทำงานเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ ควบคู่กับเรื่องระบบการศึกษา ที่เจ้าตัวให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ เช่นกัน 

7.ดร.สรรเสริญ  สมะลาภา      

จบการศึกษา ปริญญาตรีพาณิชยศาสตร์และการบัญชี สาขาบัญชีต้นทุน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท เศรษฐศาสตร์ สาขานโยบายการเงินการคลัง มหาวิทยาลัยแคลร์มอนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาเอก เศรษฐศาสตร์ สาขานโยบายการเงินและการพัฒนาเศรษฐกิจเอเชีย จากมหาวิทยาลัยแคลร์มอนต์

เคยเป็นอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ และเป็นผู้เชี่ยวชาญ ด้านเศรษฐกิจ ธนาคารโลก (WORLD BANK)  ตำแหน่งทางการเมือง ยังเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ของนายจุรินทร์ มีความเชี่ยวชาญด้านการค้ากับต่างประเทศเป็นอย่างยิ่ง มีผลงานนำสินค้าไทย ไปขายยังต่างแดน นำรายได้เข้าประเทศมหาศาล เป็นอีกคนที่เข้ามาเสริมความแข็งแกร่ง ด้านการค้า การลงทุน ให้กับพรรคประชาธิปัตย์ 

8.นายอลงกรณ์  พลบุตร

เป็นอดีต ส.ส.หลายสมัย ของพรรคประชาธิปัตย์ มีประสบการณ์การเมือง การบริหาร มาอย่างยาวนาน อดีต รมช.พาณิชย์  ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน ได้รับสมญานาม มิสเตอร์เอทานอล เคยเป็นประธานคณะกรรมการบริหารนโยบายเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy)คนแรกของประเทศ ทางด้านการเมือง เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในยุค เฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นเจ้ากระทรวง 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์