“ก้าวไกล” หวั่นประชาชนเสียสิทธิ เหตุ กกต.พีอาร์เลือกตั้ง 66 ล่วงหน้าน้อย

“ปดิพัทธ์ ก้าวไกล” หวั่นประชาชนเสียสิทธิ หลัง กกต.ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้ง 66 ล่วงหน้า-นอกเขต-นอกประเทศน้อยเกินไป ชี้กำหนดวันหย่อนบัตร 14 พ.ค. ไม่ตรงช่วงหยุดยาว

เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2566 นายปดิพัทธ์ สันติภาดา อดีต ส.ส. พิษณุโลกเขต 1 พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเลือกตั้ง 2566 ว่า มีความเป็นห่วงว่าการเลือกตั้งที่กำลังจะถึงนี้จะมีประชาชนจำนวนมากเสียสิทธิจากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประชาสัมพันธ์การใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า การเลือกตั้งนอกเขต และการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรน้อยเกินไป 
    
นายปดิพัทธ์ กล่าวอีกว่า จากการที่ กกต. กำหนดให้วันเลือกตั้งเป็นวันที่ 14 พ.ค. 2566 ซึ่งไม่ได้ตรงกับช่วงวันหยุดยาว 4-7 พ.ค. อาจทำให้ประชาชนหลายคน ไม่ว่าจะเป็น คนที่ออกไปหางานทำที่ต่างจังหวัด นักเรียน-นักศึกษา เกิดความไม่สะดวกในการกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้ง แต่ กกต.กลับประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตน้อยมาก ทำให้ประชาชนที่ไม่สะดวกใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 14 พ.ค. เสมือนเสียสิทธิเลือกตั้งไปโดยปริยาย

นายปดิพัทธ์ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ รวมทั้งระยะเวลาที่เปิดให้ลงทะเบียนวันที่ 25 มี.ค.-5 เม.ย. 66 ก็ถือว่าค่อนข้างน้อยเกินไป เพราะห่างจากวันเลือกตั้งจริงมากกว่า 1 เดือน และกระแสการเลือกตั้งยังเพิ่งเริ่มต้น ประชาชนยังไม่มีความตื่นตัวเรื่องการเลือกตั้งมากนัก อาจทำให้ประชาชนที่ต้องการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไม่สามารถลงทะเบียนได้ทัน
    
“สิ่งที่กกต. ควรดำเนินการโดยเร่งด่วน คือการประชาสัมพันธ์การลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าให้มากกว่านี้ เพื่อรักษาสิทธิประชาชนในการเลือกคนที่ตัวเองรัก เลือกพรรคที่ตัวเองชอบในการเลือกตั้งรอบนี้” นายปดิพัทธ์ กล่าว

นายปดิพัทธ์ เสนอให้ กกต. สร้างความร่วมมือกับภาคประชาชนต่างๆ ช่วยประชาสัมพันธ์ช่องทางการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ไม่ว่าจะเป็นสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิทัล สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ หรือมูลนิธิอย่าง ilaw ให้ช่วยประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้ประชาชนรับรู้ในการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า เลือกตั้งนอกเขต และการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในวงกว้างขึ้น