“โรม” เศร้าเหตุกราดยิงเพชรบุรี จี้ จนท.หาแนวทางแก้ไข เข้มงวดครอบครองปืน

“โรม” เศร้าเหตุกราดยิงเพชรบุรี จี้ จนท.หาแนวทางแก้ไข เข้มงวดครอบครองปืน

“โรม ก้าวไกล” เศร้าเหตุกราดยิงที่ จ.เพชรบุรี ชี้อย่าปล่อยให้เป็นเรื่องปกติ หวั่นคนลอกเลียนแบบ เร่งเจ้าหน้าที่หาแนวทางแก้ไข เข้มงวดในการครอบครองปืน

เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2566 นายรังสิมันต์ โรม อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงเหตุกราดยิงที่จังหวัดเพชรบุรีว่า เป็นเรื่องน่าเศร้า และเป็นเหตุที่เกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมาจนหลายคนมองว่าเป็นเรื่องปกติ ความรู้สึกเช่นนี้เป็นเรื่องน่ากังวล เราต้องไม่ทำให้เหตุกราดยิงกลายเป็นเรื่องปกติในสังคมไทยโดยเด็ดขาด 

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า วันนี้เราอยู่ในสังคมที่มีปัญหารอบด้าน ส่วนใหญ่เป็นปัญหาเรื่องการใช้อาวุธปืน ซึ่งที่ผ่านมาไม่มีมาตรการกำกับควบคุมที่ชัดเจน ดังนั้น หน่วยงานของรัฐและผู้เกี่ยวข้องต้องเร่งหาแนวทางแก้ไข เพราะตอนนี้ตนยังไม่เห็นการดำเนินการเพื่อนำไปสู่การป้องกันเลย หากเป็นเช่นนี้ เหตุการณ์ลักษณะนี้อาจนำไปสู่การลอกเลียนแบบ และอาจเกิดขึ้นอีกเรื่อย ๆ 

“คำถามคือเราจะอยู่กันอย่างไร จะมีแนวทางป้องกันล่วงหน้าหรือไม่ เรื่องนี้ไม่ได้พูดกันครั้งแรก แต่พูดกันหลายครั้ง ทุกหน่วยงานต้องทบทวน รวมถึงมีมาตรการกำกับดูแลเรื่องการพกหรือครอบครองปืน” นายรังสิมันต์ กล่าว