"ประยุทธ์" เผย คุย "ประวิตร" ไร้ดีล "พปชร." จับมือร่วมรัฐบาล "พท."

"ประยุทธ์" เผย คุย "ประวิตร" ไร้ดีล "พปชร." จับมือร่วมรัฐบาล "พท."

"ประยุทธ์" เผย "ครม." ไฟเขียว บัตรสวัสดิการฯ เฟสใหม่ แจง คุย "ประวิตร" ตลอด เคารพเขาเหมือนเดิม อุบ รทสช. ร่วมรัฐบาลกับ พปชร. รอ หลังเลือกตั้ง ชี้ เป็นสิทธิ พี่ใหญ่ จับมือ พท. แต่บอกมาแล้วยังไม่ได้สัญญากับใคร

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมครม. ว่า วันนี้มีการประชุมหลายวาระด้วยกัน มีวาระเข้ามาค่อนข้างมากวาระเพื่อทราบ 14 เรื่อง และที่เยอะเป็นพิเศษคือวาระการพิจารณาทั้งหมด 34 เรื่อง บวกกับ 8 เรื่อง วาระจร ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องที่จะต้องดูแลประชาชน ที่สำคัญคือ เรื่อง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเฟสต่อไป วันนี้อนุมัติแล้ว อยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์อะไรต่างๆ น่าจะใช้เวลาอีกสักพัก ตั้งเป้าไว้1เม.ย. นี้ หลายคนที่มีปัญหายังไม่ได้ ก็ให้อุทธรณ์ แล้วจะจ่ายให้ เม.ย. ยืนยันว่าจะดูแลประชาชนให้ดีที่สุด ถึงแม้จะเป็นช่วงปลายรัฐบาลก็ตาม ก็ได้ขอร้องกันในพรรคร่วมทุกพรรคขอความร่วมมือในช่วงสุดท้ายของการเป็นรัฐบาล 

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ทำเป็นระยะๆ ใช้เงินพอสมควร แต่จำเป็น เป็นเรื่องความเป็นธรรมช่วยผู้มีรายได้น้อย ใช้เงินอยู่หลายหมื่นล้านอยู่ตอนนี้ในแต่ละครั้งๆ 

เมื่อถามว่า ได้พูดกับกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ก็คุยกันตลอดเวลา วันนี้ก็คุยตั้งแต่เช้าแล้ว "ก็ยังรักเคารพเขาเหมือนเดิมแหละ ใครจะพูดอะไรก็ว่าไป ใครจะเขียนก็เขียนไปเถอะ จะกี่ร้อยก็ว่าไปเถอะ" 

เมื่อถามว่า พูดได้หรือไม่ถ้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จะมีพลังประชารัฐเป็นพรรคร่วม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เอาไว้รอให้เลือกตั้งก่อน ค่อยว่ากัน เขาไม่พูดกันตอนนี้ เขาพูดกันตอนเลือกตั้งเสร็จแล้วไม่ใช่หรือ ผมยังไม่พูดอะไรทั้งนั้นแหละ เรื่องพรรคก็ส่วนพรรค ก็อยู่ที่ประชาชนจะเลือกตั้งมากน้อยก็ว่ามา การร่วมรัฐบาลคุยกันทีหลังอยู่แล้ว ครั้งที่ผ่านมาผมก็อยู่ในกระบวนการนี้อยู่แล้ว พูดทีหลังหมด ไม่ใช่พูดกันก่อน 

เมื่อถามว่า เคยถามพล.อ.ประวิตร หรือไม่ว่าจะไปจับมือกับพรรคเพื่อไทย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้ถามอะไรเลยนะ 

"ก็คงเป็นสิทธิของท่าน แต่ท่านก็บอกว่า ไม่ได้พูดว่าจะจับมือกับใคร ท่านก็พูดอย่างนั้นกับผมนะท่านก็ไม่ได้สัญญาอะไรกับใครทั้งสิ้น" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่าจะลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครวมไทยสร้างชาติหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ตอบ ยังไม่ตัดสินใจอะไรทั้งสิ้น