“ภานุ” ถก สภา วอน ธนาคารออมสิน ผ่อนข้อบังคับปล่อยกู้ SMEs ผู้ประกอบการโรงแรม

“ภานุ” ถก สภา วอน ธนาคารออมสิน ผ่อนข้อบังคับปล่อยกู้ SMEs ผู้ประกอบการโรงแรม

“ภานุ” หารือสภา วอน ธนาคารออมสิน ผ่อนข้อบังคับเพื่อปล่อยกู้ SMEs ต่อลมหายใจผู้ประกอบการโรงแรม ก่อนถึง ไฮ-ซีซัน


ที่รัฐสภา 25 พฤศจิกายน 2565 นายภานุ ศรีบุษยกาญจน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำเรื่องหารือเพื่อผ่านสภาไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดังต่อไปนี้ 

1. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากคณะครู ผู้ปกครอง โรงเรียนธิดาแม่พระ และโรงเรียนเทพมิตรศึกษา มีนักเรียนจำนวนหลายพันคน ต้องการสะพานลอยหน้าโรงเรียน ปัจจุบันนายกเทศมนตรีได้ดำเนินการจัดระเบียบการจราจรไว้ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างถาวร จึงขอให้เร่งก่อสร้างสะพานลอยอย่างเร่งด่วน

2. ได้รับเรื่องร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนบริเวณหน้าโรงพยาบาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ว่าได้ใช้งานทางม้าลายที่ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ดำเนินการไว้ แต่ปรากฎว่าฝั่งตรงข้ามมีตู้คอนเทนเนอร์ตั้งอยู่ ซึ่งกีดขวางทางสัญจรไปมาของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะผู้พิการที่ใช้รถวีลแชร์ ไม่ได้รับความสะดวกปลอดภัย จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการย้ายตู้ดังกล่าวไปติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสมต่อไป

3.กรณีที่ธนาคารออมสิน ได้ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กับพี่น้องประชาชน และโรงแรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ด้วยเงื่อนไขและข้อบังคับทำให้โรงแรมต่างๆ ไม่สามารถเข้าถึงเงินทุนได้ แต่เมื่อวันอังคารที่ 22 พ.ย. ที่ผ่านมา ครม. ได้ปรับเงื่อนไขการกู้เงินของธนาคารออมสิน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ใบอนุญาตโรงแรม แต่มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขมาก จึงทำให้วงเงินจาก 5,000 ล้านบาท สามารถปล่อยกู้ไปได้เพียง 124 ล้านบาท ยังเหลืออีก 4,000 กว่าล้าน จึงขอให้ธนาคารออมสินเร่งพิจารณาเพื่อต่อลมหายใจให้กับผู้ประกอบการ  เพราะอีกไม่กี่วันก็กำลังจะเข้าสู่ช่วงไฮ-ซีซัน ของการท่องเที่ยวแล้ว

ดูเพิ่มเติม

https://www.youtube.com/watch?v=xMMsRx1k3W8