“จุรินทร์” ยันถอนร่างพ.ร.บ.กัญชา ไร้เกมการเมือง ยันหนุนกัญชาทางการแพทย์

“จุรินทร์” ยันถอนร่างพ.ร.บ.กัญชา ไร้เกมการเมือง ยันหนุนกัญชาทางการแพทย์

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยันถอนยืนยันปมถอนร่างพ.ร.บ.กัญชา ไร้เกมการเมือง-ศึกปชป.-ภท. พร้อมยืนยันหนุนกัญชาทางการแพทย์

ที่รัฐสภานายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติถอนร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง ออกจากวาระประชุม ที่มีกระแสวิจารณ์ว่าเป็นเกมการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์

ยืนยันว่าไม่ใช่เกมการเมือง แต่เป็นเรื่องที่พรรคประชาธิปัตย์เห็นแก่ประโยชน์ของเยาวชนและอนาคตประเทศ ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ไม่สนับสนุนนโยบายกัญชาเสรี

ดังนั้น จึงต้องแสดงออกว่ามีพรรคการเมืองห่วงใยประเทศ ตนเชื่อว่าหลายพรรคที่มีความเห็นเดียวกันก็คิดในลักษณะนี้

ส่วนกรณีที่พรรคภูมิใจไทยออกมาระบุว่าเป็นการผลักดันในคนที่ปลูกกัญชาอยู่ตอนนี้ ต้องเป็นคนผิดกฎหมาย นายจุรินทร์ มองว่าต้องคิดถึงอนาคตของประเทศก่อน การเฉพาะหน้าจะแก้ปัญหาอย่างไรก็เป็นไปตามสถานการณ์ ต้องคิดถึงผลกระทบระยะยาว

ส่วนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ออกมาบอกว่า เป็นการทำร้ายประชาชนเพราะเป็นร่างที่สมบูรณ์แล้ว นายจุรินทร์ กล่าวว่า อาจจะมองคนละมุม พรรคประชาธิปัตย์มองว่าต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาในการทำร้ายประชาชน ไม่ขอประเมินว่าจะทันในสมัยหน้าหรือไม่ อยู่ที่กรรมาธิการในการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นกัญชาทางการแพทย์ ไม่ใช่กัญชาเสรี ซึ่งระหว่างนี้ กระทรวงสาธารณสุขไปหามาตรการบางอย่างปรับใช้ไปก่อนได้

เมื่อถามว่าจะกระทบกับพรรคภูมิใจไทยในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุว่า คงไม่เกี่ยวข้องกับพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งกฎหมายบางฉบับที่พรรคประชาธิปัตย์ก็เคยไม่ผ่านหลายครั้ง เช่น ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีการเสนอถึง 7 ฉบับ ผ่านเพียงฉบับเดียว แต่พรรคประชาธิปัตย์ก็ไม่เคยตำหนิพรรคการเมืองอื่น หรือเตะตัดขา พรรคประชาธิปัตย์เคารพเสียงของสภา 

ส่วนจะมีผลกระทบถึงการช่วงชิงพื้นที่ภาคใต้กับพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ นายจุรินทร์ ระบุว่า กรณีนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่ง การเลือกตั้งยังมาไม่ถึง เมื่อถึงเวลานั้นก็ไม่ได้แข่งกันแค่ 2 พรรค