เศรษฐกิจไทย “ทางใครทางมัน” ลุ้น “ธรรมนัส” กลับ พปชร. - ไปต่อ พท.

เศรษฐกิจไทย “ทางใครทางมัน” ลุ้น “ธรรมนัส” กลับ พปชร. - ไปต่อ พท.

“ธรรมนัส” ที่ระยะหลัง การขับเคลื่อนกิจกรรมในพื้นที่ ก็เป็นไปในนามส่วนตัว จนนักสังเกตการณ์การเมืองมองว่าแนวโน้มคงไม่ทำพรรคเศรษฐกิจไทยต่อ เพียงแค่รอจังหวะตัดสินใจจะกลับไป พปชร.ในวันที่ไม่มี“นายกฯประยุทธ์” หรือไปต่อกับค่ายเพื่อไทยของ “นายใหญ่แดนไกล”

ปรากฎการณ์ที่ ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ตบเท้าต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรักษาการนายกฯ ซึ่งมีคิวลงพื้นที่ดูเรื่องที่ดินและน้ำ อ.แม่สอด จ.ตาก เมื่อวันที่ 12 ก.ย.2565

ส.ส.พรรคเศรษฐกิจไทย ที่มาปรากฏในวันนั้น ได้แก่ ธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก เขต 1 ภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก เขต 3, จีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เขต 1 ทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นคร ราชสีมา เขต 8 และเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา เขต 1

 ขณะที่ เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พลังประชารัฐ ที่ไปต้อนรับลุงป้อมด้วย แต่อาจไม่ถูกสังเกต

ที่กลายเป็นประเด็นร้อน ก็ตรงที่ พล.อ.ประวิตร ตอบคำถามนักข่าวกรณีการส่งผู้สมัคร ส.ส.พลังประชารัฐ ในภาคเหนือ โดยบิ๊กป้อมพูดชัด พื้นที่ไหน พรรคเศรษฐกิจไทยส่ง ทาง พปชร.ก็ไม่ส่งลงรับสมัครเลือกตั้ง

บิ๊กป้อมยังพูดเปิดทางให้ ส.ส.เศรษฐกิจไทย ที่อยากกลับ พปชร. ก็ขึ้นอยู่กับ ส.ส.แต่ละคน จะคิดเอา

ข่าวลือ “ธรรมนัส” กลับพลังประชารัฐ ได้ยินกันในแวดวงนักข่าวการเมืองมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว นับแต่ พล.อ.ประยุทธ์จะสะดุดปม 8 ปีนายกฯ

เช้าวันที่ 13 ก.ย.2565 ไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร เลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการมุมการเมือง ไทยพีบีเอส ประเด็นการจะกลับ พปชร.ว่า เรื่องนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ ต้องดูวันนั้น และต้องเกิดการพูดคุยกันจริงๆก่อน จะได้รู้ว่าควรทำอย่างไร แต่ตอนนี้ยังไม่มีการพูดคุยกัน

ที่ผ่านมา อยู่กันมา 4 ปี ก็ทำงานกันได้ พล.อ.ประวิตร เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก ดูแล ห่วงใย ส.ส. เอาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาบอก ก็ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว” ส.ส.ไผ่ กล่าว

ส่วนเรื่องที่จะไม่ส่งผู้สมัคร ส.ส.ชนกัน ไผ่ บอกว่า ไม่มีข้อตกลงร่วมกัน เป็นเรื่องอนาคต แต่ขอบคุณ พล.อ.ประวิตร ที่ยังมีเมตตาและเอ็นดูพวกเรา

เงื่อนไขและปัจจัยที่จะนำมาประกอบการตัดสินใจว่า จะกลับ พปชร.หรือไม่ ไผ่บอกว่า มีปมนายกฯ 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ รวมอยู่ด้วย

จริงๆ แล้ว ส.ส.ในสังกัด “ธรรมนัส” ก็เหลือไม่ครบ 16 คนอยู่แล้ว ซึ่งมี 3 คน ได้แสดงตัวชัดเจนแล้วว่า จะไม่ไปต่อกับผู้กองเมืองพะเยา

ถ้าจำกันได้ ปลายเดือน ก.ค.2565 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ได้สั่งสอบสวนเรื่อง ส.ส.โหวตสวนมติพรรคในศึกซักฟอกครั้งที่ผ่านมา

3 ส.ส.ที่ว่านี้ ได้แก่ ณัฏฐพล จรัสพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ เขต 2  ธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี เขต 6 และธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก เขต 1

เสี่ยเฟิร์ส-ธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ บ้านใหญ่เมืองตาก ได้ข่าวจะย้ายไปพรรคสีน้ำเงิน ส่วน ภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก เขต 2 ค่อนข้างสนิทกับ ร.อ.ธรรมนัส

ณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ หรือ เซี้ย สินอุดม ส.ส.สุรินทร์ เขต 2 คนในพื้นที่เมืองช้างรู้แล้ว เสี่ยเซี้ยจะไปสังกัดค่ายบุรีรัมย์ในสมัยหน้า

ส่วนป๋าอู๊ด-ธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลฯ เขต 6 ก็มีข่าวจะตามเสี่ยเซี้ยไปบุรีรัมย์ แต่ล่าสุด เสี่ยอี๊ด-สิทธิชัย โควสุรัตน์ น้องชาย ส.ส.ธนะสิทธิ์ไปสวมเสื้อไทยสร้างไทย ก็ต้องรอดูว่าป๋าอู๊ดจะเอายังไง

มีรายงานข่าวจากบ้านป่ารอยต่อฯว่า สมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 เข้าออกบ้านป่ารอยต่อฯ บ่อยครั้ง แถมตอนนี้ สมศักดิ์เพิ่งได้รับเลือกให้เป็นประธานคณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง ตลาดการเงินและสถาบันการเงิน

ดูเหมือนว่า ส.ส.ลูกพรรคของธรรมนัส จะเคลื่อนไหวกันโดยเสรี เหมือนหัวหน้าพรรคไฟเขียว ทำให้คอการเมืองมองว่า พรรคนี้มีโอกาสทางใครทางมันค่อนข้างสูง

ขณะที่ “ธรรมนัส” ที่ระยะหลัง การขับเคลื่อนกิจกรรมในพื้นที่ ก็เป็นไปในนามส่วนตัว จนนักสังเกตการณ์การเมืองมองว่าแนวโน้มคงไม่ทำพรรคเศรษฐกิจไทยต่อ 

เพียงแค่รอจังหวะตัดสินใจจะกลับไป พปชร.ในวันที่ไม่มี“นายกฯประยุทธ์” หรือไปต่อกับค่ายเพื่อไทยของ “นายใหญ่แดนไกล”