ภท.ขาลุย พปชร.ขาลง “14 ส.ส.ใต้”เสี่ยงร่วง

ภท.ขาลุย พปชร.ขาลง “14 ส.ส.ใต้”เสี่ยงร่วง

ด้ามขวานสะเทือน “สมศักดิ์” แม่ทัพใต้ อยู่นิ่งไม่ได้ ภท.ตอกเสาเข็ม ปชป.ทวงคืนศักดิ์ศรีแชมป์เก่า ท่ามกลางเรตติ้งลุงตู่ร่วงหนัก โจทย์ใหญ่ 14 ส.ส.ค่ายพปชร.

ชั่วโมงนี้ คอการเมืองในภาคใต้ ถามหาทัพใหญ่พรรคพลังประชารัฐ เพราะชาวบ้านเห็นแต่ สมศักดิ์ เทพสุทิน เดินสายไปแถวนครศรีธรรมราช ตรัง และปลายด้ามขวาน

สองสัปดาห์ที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทย ล่องใต้ ประกาศตอกเสาเข็มสะเทือนทั้งด้ามขวาน ส่วนแชมป์เก่า พรรคประชาธิปัตย์ก็เปิดตัวเลือดใหม่ ทวงคืนศักดิ์ศรีแชมป์ผูกขาด

ทำให้ “บิ๊กป้อม” มีบัญชาให้ “สมศักดิ์” ลุยสมรภูมิด้ามขวาน เพื่อให้มั่นใจว่าจะรักษา 14 ที่นั่งเอาไว้ให้ได้ พร้อมรุกกลับด้วยผลงาน โดย ไม่หวั่นสถานการณ์ที่เรตติ้ง“ลุงตู่” ร่วงอย่างต่อเนื่อง

ดังที่ทราบกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้มอบหมายให้ สมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานยุทธศาสตร์พรรค ให้มาดูแลพื้นที่โซนภาคใต้ วันนี้ สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ แกนนำกลุ่มสามมิตร จึงขยับลงพื้นที่ภาคใต้มากขึ้น

เดิมที ผู้การชาติ-พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ถือว่าเป็นขุนพล พปชร. ในการเลือกตั้ง ส.ส.สมัยที่แล้ว แต่ปัจจุบัน กลายเป็นศิลปินไร้สังกัด

หลังรับบทแม่ทัพใต้ “สมศักดิ์” พุ่งตรงไปหา ทวี สุระบาล อดีต ส.ส.ตรัง เพราะสมัยที่แล้ว ทวีร่วมกับ พ.อ.สุชาติ สู้ศึกเลือกตั้งมาด้วยกัน

ถ้าจำกันได้ ทวี สุระบาล พยายามรวบรวม ส.ส.ภาคใต้ พปชร.ในชื่อกลุ่มด้ามขวานไทย แต่ไปไม่รอด เพราะ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เข้ามาแทรกและทำตัวเป็นขาใหญ่คุม ส.ส.ใต้แทน

เมื่อ ร.อ.ธรรมนัส พ้นไปจากพรรคพลังประชารัฐ ทวี สุระบาล ก็กลับมาขึ้นป้ายทั่วเมืองตรัง พร้อมให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า เตรียมจัดทำยุทธศาสตร์ภาคใต้ ของ พปชร.

อีกพื้นที่หนึ่งที่สมศักดิ์ และอนุชา เข้าไปทำงานในพื้นที่อยู่บ่อยครั้งคือ นครศรีธรรมราช ที่มี ส.ส.อยู่ 4 คน โดยมีรายงานข่าวว่า สมศักดิ์ต้องการผลักดันให้ ส.ส.นครศรีธรรมราช ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี หากมีการปรับ ครม.

นอกจากนี้ สมศักดิ์ ยังไปหา สัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส ซึ่งเป็น ส.ส.สมัยแรก แต่มีบทบาทโดดเด่นใน พปชร.ปลายด้ามขวาน

ต้นเดือน ส.ค.2565 สมศักดิ์ไปงานวันกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ที่ อ.สุไหง-โกลก ได้ประกาศบนเวทีว่า ส.ส.นราธิวาส ต้องได้เป็นรัฐมนตรี เพื่อพัฒนาชายแดนใต้

ว่ากันตามจริง “สมศักดิ์” มาเดินสายใต้ถี่ขึ้น ก็ตามบัญชา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งลุงป้อมก็จะเป็นผู้ดูแลภาพรวมทั้งภาคใต้

สำหรับ 14 ส.ส.ใต้ พปชร. ก็ต้องเจอศึกหนักในสมัยหน้า เพราะชัยชนะของพวกเขาในครั้งที่แล้ว ด้านหลักคือกระแสลุงตู่

นครศรีธรรมราช เขต 1 รงค์ บุญสวยขวัญ เขต 2 สัณหพจน์ สุขศรีเมือง เขต 3 อาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ และเขต 7 สายัณห์ ยุติธรรม

คู่แข่ง ปชป.จัดทีมใหม่ ใช้บ้านใหญ่เป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน 

ด้วยเหตุนี้ 4 ส.ส.ค่ายลุงป้อมจึงอยากได้เก้าอี้รัฐมนตรี มากรุยทางสร้างฐานเสียง จึงไม่แปลกที่จะเกิดวิวาทะระหว่าง ส.ส.ทั้งสองพรรคนี้

ภูเก็ต : เขต 1 สุทา ประทีป ณ ถลาง และ เขต 2 นัทธี ถิ่นสาคู เจอศึกใหญ่ทั้ง ปชป.และ ภท.

ตรัง : เขต 1 นิพันธ์ ศิริธร ค่าย ปชป.ส่งคนใหม่ หวังทวงคืนที่นั่ง แต่ พปชร.ก็ได้ทวี สุระบาล มาลง ส.ส.เขต 2

สงขลา : เขต 1 วันชัย ปริญญาศิริ เขต 2 ศาสตรา ศรีปาน เขต 3 พยม พรหมเพชร และเขต 4 ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ยังอยู่ครบทุกเขต แต่หลังเลือกตั้งสมัยหน้า ไม่น่าจะกลับมาครบ

นราธิวาส : เขต 1 วัชระ ยาวอหะซัน และเขต 2 สัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ทั้งคู่มีความขัดแย้งกันในพื้นที่ วัชระอาจแยกวง

ยะลา : เขต 1 อาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ค่าย ปชป.ส่งผู้เล่นหน้าใหม่ สมัยหน้าไม่มีส้มหล่น

ขณะที่ยุทธศาสตร์ของภูมิใจไทย ล่าสุดก็ได้เห็นการจัดทัพใต้ใหม่ โดยล่าสุด วันที่ 28 ส.ค.2565 อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ควงศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค พร้อมคณะชุดใหญ่ล่องใต้ไปเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.สงขลา ภายใต้บารมีของโกเกี๊ยะ-เจ๊เปี๊ยะ และได้จอมเก๋า ไพร พัฒโน เสริมทีมหาดใหญ่ เพื่อวัดฝีมือกับเดชอิศม์ ขาวทอง แม่ทัพใต้ ค่าย ปชป.

ทีมผู้สมัคร ส.ส.สงขลา ภูมิใจไทย อยู่ในการดูแลของโกเกี๊ยะ-พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และเจ๊เปี๊ยะ-นาที รัชกิจประการ ประธานที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี จะว่าไปแล้ว หาดใหญ่ สงขลา ก็เป็นบ้านของโกเกี๊ยะ เพียงแต่บ้านภรรยา เจ๊เปี๊ยะอยู่พัทลุง สมัยที่แล้ว โกเกี๊ยะจึงทุ่มสรรพกำลังไปที่นั่น และที่สงขลา ก็ได้ ส.ส.มา 1 คน  

จ.สงขลา เป็นสมรภูมิใหญ่ในฝั่งอ่าวไทย เดิมมี ส.ส. 8 คน จะเพิ่มเป็น 9 คนในครั้งหน้า ซึ่งในการเลือกตั้งปี 2562 ส.ส.สงขลา 8 คน ตกเป็นพรรคพลังประชารัฐ 4 คน แชมป์เก่า พรรค ปชป. ได้ ส.ส.แค่ 3 คน พรรคภูมิใจไทย ได้คนเดียว และรอบนี้มั่นใจว่า ต้องได้เพิ่มจากเดิม อย่างน้อย 3-4 ที่นั่ง เมื่อได้ ไพร พัฒโน อดีต ส.ส.สงขลา และอดีตนายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ มาร่วมงานด้วย จึงมีการจัดทีมผู้สมัคร ส.ส.ใหม่ยกชุด ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.สงขลา สมัยที่แล้วแม้แต่คนเดียว

แม้ศึกสงขลา ไม่ใช่งานง่ายของ ภท. เพราะแชมป์เก่าอย่าง ปชป. ภายใต้การนำของเดชอิศม์ ขาวทอง และนิพนธ์ บุญญามณี ก็จัดทีมผู้สมัคร ส.ส.สงขลา ระดับบ้านใหญ่ใจถึงเหมือนกัน สมรภูมิสงขลาสมัยหน้า จึงเป็นศึกศักดิ์ศรีบ้านใหญ่ระหว่างโกเกี๊ยะ-เจ๊เปี๊ยะ กับนายกชาย-เดชอิศม์ ขาวทอง มิใช่แค่สองพรรคร่วมรัฐบาลเท่านั้น

เมื่อประเมินภาพรวมในวันที่ลุงตู่ความนิยมลดลง และพรรคร่วม ก็รุกไล่ในหลายพื้นที่เต็มอัตราศึก ย่อมส่งผลกระทบถึงฐานเสียง ส.ส.ใต้ของ พปชร.อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้