“จุรินทร์” ย้ำปชป.เมินสภาล่ม จ่อเปิด "30ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ใต้" 14ส.ค.

“จุรินทร์” ย้ำปชป.เมินสภาล่ม จ่อเปิด "30ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ใต้" 14ส.ค.

“จุรินทร์” ย้ำจุดยืนประชาธิปัตย์เข้าประชุมรัฐสภา ระบุขอปล่อยเป็นขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญ จ่อหอบคณะลงใต้เปิดตัว "30ว่าที่ผู้สมัคร" 14ส.ค.

ที่รัฐสภานายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์พรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมประชุมรัฐสภาตามปกติ ขณะนี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคก็ได้มาลงชื่อเพื่อเข้าร่วมประชุมอยู่แล้ว และจะโหวตไปตามขั้นตอนกระบวนการ หากไปถึงวาระสาม ก็จะเห็นชอบ เพราะควรจะเป็นไปตามนั้น ส่วนขั้นตอนกระบวนการต่อไปจะเป็นอย่างไรก็ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 

“ขึ้นอยู่กับแต่ละพรรค แต่ประชาธิปัตย์ตนได้ย้ำยืนยันมาตลอดว่าเราจะเข้าร่วมประชุม เราจะทำหน้าที่ของเราในรัฐสภาอย่างเต็มกำลังความสามารถจนสุดทาง รัฐสภาจะประชุมต่อไปได้หรือไม่ได้ หรือจะประชุมได้หรือไม่ได้อย่างไร มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับประชาธิปัตย์เท่านั้น เพราะเรามีแค่ 51-52 เสียง แต่เราก็จะทำหน้าที่ของเรา” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

พร้อมกับเปิดเผยว่า สำหรับพื้นที่ภาคใต้ วันที่ 13 ส.ค. ตนจะเดินทางไปที่จังหวัดสตูล เพื่อร่วมประชุมกับแกนนำของพรรคในพื้นที่เขต 2 และหลังจากนั้นวันที่ 14 ส.ค. ก็จะได้ไปประชุมกับแกนนำพรรคในพื้นที่เขต 3 จังหวัดสงขลา ส่วนช่วงบ่ายจะเป็นการเปิดตัว หรือประชุมใหญ่กับผู้สมัครรับเลือกตั้งเฉพาะที่เป็นเลือดใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ ร่วม 30 คน และยังมีผู้แทนในปัจจุบันที่มีอยู่แล้ว 22 คนโดยประมาณ 

“มีบางเขตที่มีผู้สมัครหรือสนใจเกิน 2 – 3 คน พรรคก็จะพิจารณาไปตามกระบวนการของพรรค ซึ่งไม่ได้มีปัญหาอะไร เพราะเราก็มีขั้นตอนกระบวนการในการพิจารณาของพรรค บางเขตก็ทำโพล บางเขตก็จะพิจารณาไปตามขั้นตอนกระบวนการ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ และท่านนิพนธ์ บุญญามณี จะเป็นผู้ที่ไปพิจารณาดำเนินการต่อไป ไม่อยากให้เรียกว่าปัญหา ถ้าจะมองว่าเป็นปัญหาก็ได้ ปัญหาคือคนล้น ผู้สมัครล้น ฉะนั้นพรรคก็มีกระบวนการ และพรรคก็ผ่านขั้นตอนนี้มาหลายยุคหลายสมัย เมื่อถึงเวลาก็จะประกาศให้ทราบต่อไป” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า นับจากนี้ไปจนกระทั่งถึงเดือนมีนาคม ถ้ารัฐบาลอยู่ครบเทอม มันก็เกือบจะเรียกว่าเข้าสู่โหมดการเลือกตั้งได้แล้ว เพราะก็เหลือเวลาไม่กี่เดือน ตนคิดว่าทุกพรรคก็คงเตรียมการ ประชาธิปัตย์ก็เตรียมมาก่อนหน้านี้แล้ว ถ้าใครติดตามการเมืองก็จะเห็นว่า เราเดินทางไปเปิดตัวผู้สมัครของเราในหลายจังหวัด หลายภาค มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ปีนี้ก็ถือว่าถัดจากนี้ก็จะเพิ่มเติม จังหวัดไหนที่จะต้องเพิ่มเติมก็จะไปประกาศเพิ่มเติมต่อไป หลังจากภาคใต้ประกาศตัวเลือดใหม่ 30 คนแล้ว จะได้ไปเปิดตัวผู้สมัครที่จังหวัดพิจิตร หลังจากนั้นจะย้อนกลับมาทำกิจกรรมในกรุงเทพมหานคร ต่อด้วยภาคกลาง เหนือ อีสาน และลงใต้อีกครั้ง ซึ่งมีหลายจังหวัดที่ได้เตรียมการไว้แล้ว