"นายกฯ" สวน "สาธิต" ผมไม่เกี่ยว ส.ส.หนีสภา อ้างวันกำนัน-ผญบ. ไล่ไปคุยกันเอง

"นายกฯ" สวน "สาธิต" ผมไม่เกี่ยว ส.ส.หนีสภา อ้างวันกำนัน-ผญบ. ไล่ไปคุยกันเอง

"จุติ" ปลุกสปิริต "ครม." กลางวงประชุม ช่วยแจงคำบิดเบือน 8 ปี นายกฯ หลังโดนขยี้ ห่วง พรรคใหม่ หาเสียง แจกเงิน-ที่ดิน "สาธิต" แนะ ถ้าอยากกลับไปใช้ร่างกฎหมายเลือกตั้งส.ส. ฉบับเดิม แจง ปชช.ให้เข้าใจ ไม่ใช่อ้างวันกำนัน-ผญบ. โดดประชุม จน เจอ "ประยุทธ์" สวน ผมไม่เกี่ยว ไปคุยกันเอง

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในช่วงท้ายการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้พูดขึ้นในที่ประชุมว่า รู้สึกไม่สบายใจประเด็นวาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะครบในวันที่ 24 ส.ค.นี้ รวมถึงในวันที่ 18 ส.ค.65 ที่จะมีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 ในวาระ 3  อย่ามองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไร้สาระ นายกฯ เพิ่งเป็นนายกฯในรัฐบาลนี้ได้ 3 ปี แต่มีคำพูดที่บิดเบือนด้อยค่า บ่อนทำลาย เขาพูดเพียงแค่ 10 คน พูดซ้ำไปซ้ำมา แต่ ครม.มี 30 กว่าคน ต้องรับผิดชอบร่วมกัน อยากให้ทุกคนช่วยกันพูด เพราะเราเป็นรัฐบาลร่วมกัน รัฐบาลทำงานมา มีผลงานเยอะ เวลาโดนด่าในเรื่องไม่จริง อยากให้โฆษกแต่ละกระทรวงออกมาตอบโต้ ไม่ใช่ให้เขาสื่อสารทางเดียว 

นอกจากนี้ นายจุติ ยังได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องการหาเสียงของพรรคการเมืองตั้งใหม่ว่า มีพรรคการเมืองตั้งใหม่ลงพื้นที่บอกว่าจะเอาที่ดินไปแจกชาวบ้าน เอาเรื่องแบบนี้ไปหาเสียง ตนลงพื้นที่พบชาวบ้าน พอเขาได้ยินว่าจะได้ที่ดินก็มีผลกระทบต่อการหาเสียง แต่ต้องดูว่าข้อเท็จจริงสามารถทำได้หรือไม่ ไม่ใช่เอาไปพูดแบบนี้ รวมถึงนโยบายเรื่องบำนาญของบางพรรคการเมือง

ทั้งนี้ นายจุติ ระบุด้วยว่า ทั้งหมดที่พูดวันนี้ ถ้าพูดอะไรผิดพลาดต้องขอโทษ ตนพูดในนามส่วนตัว ไม่ใช่ในนามพรรค ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุขึ้นว่า บางเรื่องพูดก็เป็นอันตรายมีผลต่อการเลือกตั้ง เช่น เรื่องแจกที่ดิน เรื่องเงินเดือนประชาชน ต้องดูด้วยว่าเวลาหาเสียงไปแล้ว ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐบาลก็เป็นภาระของประเทศชาติในอนาคตต่อไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ช่วงหนึ่ง นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.  (ฉบับที่..) พ.ศ. ... ได้พูดถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า  ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภาวันที่ 10 ส.ค.นี้ อยากให้ทุกฝ่ายเข้าร่วมให้ครบองค์ประชุม เพื่อพิจารณากฎหมายกำหนดระยะเวลาในการดำเนินคดี และอีกฉบับคือ กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. หากเห็นตรงกันว่าจะไม่เดินหน้าต่อ ก็ค่อยดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้องค์ประชุมไม่ครบ และควรมีการชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจว่าอยากกลับไปใช้ร่างกฎหมายเดิมเพราะอะไร ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีกว่าการอ้างเรื่องไปประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ พูดขึ้นมาว่า “เป็นเรื่องสภา ผมไม่เกี่ยวข้อง พวกคุณไปพูดคุยกันเอง”