"ผู้ว่าฯ กทม." สั่งสอบ 83 "สถานบันเทิง" ปิดแล้ว 3 แห่ง ป้องซ้ำรอย "เมาท์เทน บี"

"ผู้ว่าฯ กทม." สั่งตรวจสอบทางหนีไฟ 83 "สถานบันเทิง" เพื่อป้องกันเหตุเบื้องต้น หลังเกิดกรณีผับ "เมาท์เทน บี" สั่งปิดแล้ว 3 แห่ง-เตรียมพร้อมรับมือมรสุม 8-9 ส.ค.

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2565 หน้าห้องนพรัตน์ ชั้น 5 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยความพร้อมรองรับสถานการณ์ของฝนที่ตกจากมรสุมในช่วงนี้ว่า ปัจจุบันยังคงมีปัญหาในเรื่องของการระบายน้ำในคลองสายหลักต่าง ๆ ซึ่งพบว่าขณะนี้มีคลองที่มีปัญหาอยู่ราว 4 คลอง ได้แก่

  1. คลองประเวศบุรีรมย์ ที่รองรับน้ำจากฝั่งตะวันออกของพื้นที่ลาดกระบังและสะพานสูง ซึ่งมีปัญหาในเรื่องของการไหลช้า
  2. ส่วนของที่ 2 คือ คลองเปรมประชากร
  3. คลองลาดพร้าว ด้านทิศเหนือ ซึ่งมีปัญหากระทบในพื้นที่ของดอนเมือง หลักสี่ และบางเขน
  4. คลองสุดท้ายคือ คลองแสนแสบ ที่มีปัญหาในพื้นที่ของพระโขนง

ซึ่งยังคงเป็นห่วงพื้นที่ริมคลองเหล่านี้ แต่ปัจจุบันก็ได้มีการพร่องน้ำจากคลองต่าง ๆ ให้เต็มที่ รวมถึงที่ผ่านมาได้มีการขุดลอกท่อต่าง ๆ ไปแล้วโดย 1 เดือนที่ผ่านมาได้มีการลอกท่อไปแล้วถึงเกือบ 2,000 กิโลเมตร รวมไปถึงติดตั้งปั๊มน้ำเพิ่มตามจุดอ่อน และพูดคุยกับกรมชลประทานในการระบายน้ำออก

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า กรมชลประทานจะดูจุดหลักๆ 2 จุดคือจุดทางตะวันออก ได้แก่ คลองประเวศบุรีรมย์ ให้ระบายน้ำออกไปทางของพระองค์เจ้าไชยานุชิต และจุดด้านทิศเหนือบริเวณคลองเปรมประชากร ให้ดูดน้ำออกไปทางคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งถ้าหากฝนตกไม่หนักมากเกิน ก็คาดว่าจะสามารถรองรับน้ำฝนได้ แต่อาจจะใช้ระยะเวลาในการระบายเล็กน้อย

นายชัชชาติ กล่าวด้วยว่า ในส่วนการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกจำนวนกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่งอาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมากเนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ก็ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด