"ป.ป.ช." ชี้มูล "กนกวรรณ" รุกป่าเขาใหญ่ เพิ่มเติม

"ป.ป.ช." ชี้มูล "กนกวรรณ" รุกป่าเขาใหญ่ เพิ่มเติม

"ป.ป.ช." ชี้มูล "กนกวรรณ" บุกรุกพื้นที่ป่าเขาใหญ่ เพิ่มเติม พร้อมเร่งดำเนินคดีทั้งอาญาและขัดจริยธรรมร้ายแรง ระบุเดือนกันยายน จ่อชี้มูลคดีนักการเมืองใหญ่รุกป่า

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ที่รัฐสภาว่าที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ได้มีมติชี้มูลความผิดทางอาญาคดีของ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ กรณีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในเขต จ.ปราจีนบุรี เพิ่มอีกหนึ่งคดี หลังจากถูกชี้มูลความผิดพร้อมกับนายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นบิดาไปก่อนหน้านี้ โดยคดีใหม่นี้ เป็นกรณีถูกกล่าวหาร่วมกันดำเนินการออกโฉนดที่ดิน ตำบลเนินหอม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี จำนวน 4 แปลง รุกล้ำพื้นที่อุทยานชาติเขาใหญ่ และที่หลวงหวงห้ามของรัฐ โดยมิชอบด้วยกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ในการชี้มูลความผิดคดีนี้ของนางกนกวรรณ จะแบ่งออกเป็น 2 คดี คือ

  • คดีทางอาญาจะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดยื่นฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2  
  • คดีฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง ทางคณะกรรมการป.ป.ช.จะส่งศาลฎีกาพิจารณาเพิกถอนออกจากตำแหน่งด้วย 

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า ส่วนคดีบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ในเขต จ.ปราจีนบุรี ก่อนหน้านี้ของนางกนกวรรณ ยังอยู่ในขั้นตอนของอัยการ ในการดำเนินการสั่งฟ้อง หากยื่นฟ้องต่อศาลแล้วและศาลประทับรับฟ้องก็ต้องยุติปฏิบัติหน้าที่ทันที ขณะที่คดีของนักการเมืองอื่นๆ ที่บุกรุกพื้นที่ป่า กำลังเร่งพิจารณาคาดว่าภายในเดือนกันยายนนี้จะมีคดีใหญ่ที่สามารถลงมติชี้มูลได้.