"สุทิน" จ่อยื่น ป.ป.ช.สอย 5 รมต.หลังซักฟอก ไม่หวั่น "ศักดิ์สยาม" ขู่ฟ้อง

"สุทิน" จ่อยื่น ป.ป.ช.สอย 5 รมต.หลังซักฟอก ไม่หวั่น "ศักดิ์สยาม" ขู่ฟ้อง

"สุทิน​" ให้คะแนนฝ่ายค้าน 8 เต็ม 10​ เตรียมยื่น​ ป.ป.ช.​สอบ รมต.ต่อ​ 5 คน ไม่หวั่น "ศักดิ์สยาม" ขู่ฟ้องบอกการเมืองต้องลงทุน เหมือนงูเห่าบอกเป็นคนกลุ่มเดิม เชื่อไม่มีเพิ่ม

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2565 นายสุทิน​ คลังแสง​ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงภาพรวมก่อนลงมติการอภิปรายไม่ไว้วางใจหลังผ่านมา 4 วัน ว่า การทำหน้าที่ของฝ่ายค้านทำได้ดี มีการประสานงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านได้เป็นอย่างดี ขณะที่การประเมินฝ่ายรัฐบาลเขาพยายามทำหน้าที่และให้ความร่วมมือ รวมถึงรัฐมนตรีก็ชี้แจงอย่างเต็มที่ และน่าจะทำให้ประชาชนนั้นพึงพอใจว่าทั้งสองฝ่ายได้ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์ ส่วนผลโหวตจะเป็นอย่างไรนั้นถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่ง

เมื่อถามว่าให้คะแนนยุทธการเด็ดหัวสอยนั่งร้านเท่าไหร่นั้น​ นายสุทิน​ กล่าวว่า หากคะแนนเต็ม 10 พอใจอยู่ที่ 8 คะแนน อีก 2 อาจมีสิ่งที่เราทำได้ไม่ดี พร้อมกับยืนยันว่าจะไม่กลายเป็นหนังคนละม้วน เพราะทำหน้าที่ของเราได้เป็นอย่างดี หรือแม้แต่ฝ่ายรัฐบาลหลายคนก็มาชมว่ามีเรื่องใหม่ๆที่น่าสนใจ หรือแม้เป็นเรื่องเก่า แต่ก็มีพัฒนาการต่อยอด ได้ยืนยันว่าทุกคนถามได้ตามตัวอย่าง​ แต่อย่าไปวัดกันที่การยกมือ และหากว่าจากเสียงของประชาชน เชื่อว่าสามารถเด็ดหัวสอยนั่งร้านได้

นายสุทิน​ กล่าวอีกว่า​ ตนคิดว่าหลังจากนี้จะต้องมีรัฐมนตรีหลายคน ต้องถูกดำเนินการยื่นสอบต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แต่จะต้องมีการประชุมเพื่อสรุปประเด็นว่าจะยื่น​ ซึ่งเชื่อว่ามีไม่น้อยกว่า​ 5 กรณี​  ซึ่งนายกรัฐมนครีโดนอย่างแน่นอน​

ในส่วนที่นายศักดิ์​สยาม​ ชิดชอบ​ รมว.คมนาคมออกมาขู่ฟ้องร้องดำเนินคดีนั้น​ นายสุทิน กล่าวว่า ถ้าหากเขาขู่อย่างนั้นเหมือนเขากังวล แต่เราทำหน้าที่ฝ่ายค้านจะต้องทำให้สุด ส่วนจะถูกฟ้องร้องหรือไม่นั้น ตนมองว่าเรื่องการเมืองจะต้องลงทุน และหากทำโดยสุจริตใจ ยึดผลประโยชน์ของประชาชน แม้ถูกเล่นงานคงไม่มีอะไรเสียหาย ความสุจริตจะเป็นเกราะป้องกัน

เมื่อถามถึงงูเห่าของพรรคเพื่อไทยในการอะไรก็เกิดขึ้นได้โหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจน่าจะมี นายสุทิน กล่าวว่า น่าจะมีประมาณเดิมและกลุ่มเดิม เราไม่นับเขาอยู่แล้ว ส่วนงูเห่าใหม่นั้น ไม่น่าจะมีแต่เราไม่ได้คิดเรื่องนั้น เพราะช่วงนี้เป็นช่วงปลายสมัยสภาผู้แทนราษฎรอะไรก็เกิดขึ้นได้ไม่ว่าเขาหรือเรา