"แม่น้องเกด" จับเข่าคุย "โฆษกกลาโหม" รื้อคดีลูกสาวถูกยิงเสียชีวิตชุมนุม 53

"แม่น้องเกด" จับเข่าคุย "โฆษกกลาโหม" รื้อคดีลูกสาวถูกยิงเสียชีวิตชุมนุม 53

"แม่น้องเกด" จับเข่าคุย "โฆษกกลาโหม"ขอรื้อคดีลูกสาวถูกยิงเสียชีวิตวัดปทุมฯ ชุมนุมปี 53 ทำความจริงปรากฎ ก่อนให้อภัย เป็นบรรทัดฐานในวันข้างหน้า

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่กระทรวงกลาโหม นางพะเยาว์ อัคฮาด  หรือแม่น้องเกด พยาบาลอาสา ที่ถูกยิงเสียชีวิตภายในวัดปทุมวนาราม ปี 2553  เข้าพบ พล..คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ตามที่กลาโหมประกาศ พร้อมคุยคนเห็นต่าง “ร่วมวงจิบน้ำชายามบ่าย” เป็นคนแรก

หลังจากเข้าหารือกันประมาณ 1 ชั่วโมง นางพะเยาว์ ออกมาเปิดเผยว่า วันนี้บรรยากาศในการหารือเป็นไปด้วยดีได้มีการพูดคุยในสิ่งที่เราอยากจะพูดมาตลอดและในวันนี้มีโอกาสได้พูดเพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ชั้นผู้ใหญ่ ได้รับรู้ถึงปัญหาในเรื่องที่ผ่านมา มันหลายมิติมากที่เราได้พบเจอมา และท่านก็ได้รับฟังซึ่งมีหลายปัญหา และมีหลายเรื่องที่มีแนวโน้มที่จะทำให้ดีได้ในวันข้างหน้า

"แม่น้องเกด" จับเข่าคุย "โฆษกกลาโหม" รื้อคดีลูกสาวถูกยิงเสียชีวิตชุมนุม 53

สำหรับข้อเรียกร้องที่ได้พูดคุยกันจะมีในเรื่องของคดีความในส่วนของกระบวนการยุติธรรมซึ่งเป็นเรื่องจุกจิกกับตนมากก็ได้พูดคุยในเรื่องนี้ เพื่อให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินได้ต่อไปเพราะตอนนี้คดีของน้องเกด หยุดอยู่ที่อัยการศาลทหาร แล้วได้หยุดนิ่งมาเลยและตนก็ได้มาให้ข้อคิดเห็นพูดคุยในเรื่องนี้และอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรื้อคดีนี้ขึ้นมาอีกครั้ง

“เราไม่ต้องการอะไรมากมายเราต้องการความยุติธรรม และทำความจริงให้ปรากฏออกมาขบวนการผิดถูกอย่างไรก็ว่ากันไปของขบวนการยุติธรรม อยากให้ความจริง เปิดเผย อย่างน้อย ก็ไม่อยากให้ปัญหาที่เกิดขึ้นมาแล้วมาซุกอยู่ใต้พรม อย่างเช่นเหตุการณ์ปี53 ทุกอย่างมีพร้อมหมดเราควรจะเปิดเผยต่อสังคม ให้สังคมนี้ได้รับรู้ ซึ่งท่านก็มีความรู้สึกเห็นด้วย ในขบวนการตรงนี้ เหตุการณ์ปี53 มีการสูญเสียทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชนที่ ทุกคนก็ต้องการความจริงทั้งนั้น ควรจะเปิดเผยความจริง ก่อนที่จะมีการให้อภัยกัน ซึ่งเป็นความรู้สึกจากญาติผู้สูญเสีย เพราะจะได้เป็นบรรทัดฐานในวันข้างหน้า”นางพะเยาว์ กล่าว