"สุทิน" ไม่รับดีล "รัฐบาล" เคาะวันอภิปรายซักฟอก4วัน

"สุทิน" ไม่รับดีล "รัฐบาล" เคาะวันอภิปรายซักฟอก4วัน

"สุทิน" ชี้ รัฐบาลด้อยค่าอภิปรายซักฟอก หลังกำหนดวันซักฟอก 4 วัน บอกต้องหารืออีกครั้งสัปดาห์นี้ หรือสัปดาห์หน้า

         นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)  กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลกำหนดวันที่พร้อมต่อการร่วมประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของฝ่ายค้าน ช่วงวันที่ 19 -22 กรกฎาคม และลงมติวันที่ 23 กรกฏาคม ว่า ยังไม่มีข้อสรุปในเรื่องดังกล่าว โดยสัปดาห์นี้ หรือสัปดาห์หน้าจะนัดหมายเพื่อหารือเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ฝ่ายค้านต้องการฝากไปบอกรัฐบาลคือการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการตรวจสอบตามหน้าที่ของฝ่ายค้านและตามรัฐธรรมนูญซึ่งหนึ่งปีกำหนดไว้เพียงแค่หนึ่งครั้ง ถ้ารัฐบาลขี้เหนียวเวลาในการอภิปรายมองได้ว่า

 

            1.ฝ่ายรัฐบาล พยายามด้อยค่าการตรวจสอบให้ไม่มีประสิทธิภาพโดยการลดเวลาให้การอภิปรายให้สั้นที่สุด

 

            และ 2.ฝ่ายรัฐบาลหวาดกลัวการอภิปราย โดยเห็นได้จากการบีบเวลาให้เหลือน้อยที่สุดและการตั้งองครักษ์ถึง 2 ชุด แสดงให้เห็นว่าฝ่ายรัฐบาลวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

       “ฝ่ายค้านทราบดีถ้าอภิปรายนานเกินพอดี จะไม่เป็นผลดีกับฝ่ายค้านเอง เพราะชาวบ้านจะรู้สึกเบื่อที่จะฟัง การที่เราขออภิปราย 5 วันและอีก 1 วันเป็นการลงมตินั้น แต่ฝ่ายรัฐบาลกลับบอกให้ 3-4 วันก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเจรจากันอีกและไม่ต้องให้ประธานนัดคุยกันให้เสียเวลา ขอให้เป็นไปตามข้อบังคับการประชุมสภาจะดีกว่า ที่กำหนดไว้ว่าต้องอธิปรายให้ครบจำนวนรัฐมนตรีที่ได้ยื่นไป ซึ่งครั้งนี้ก็คือ 11 คน ไม่เช่นนั้นก็ไม่สามารถปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ ขณะเดียวกันข้อบังคับก็ยังเขียนป้องกันไว้อย่างครอบคลุมว่าห้ามอภิปรายพร่ำเพรื่อ กินเวลาและซ้ำซ้อน” นายสุทิน กล่าว